Chủ đề nóng

Vị hoàng hậu bạo ngược tàn ác nhưng vận mệnh lại ưu ái kỳ lạ

Tùy Ý (Theo SH) Chủ nhật, ngày 02/02/2020 13:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chua ngoa, đố kỵ khiến cả chồng và bố chồng đều tức phát điên, thế nhưng vị hoàng hậu lại sống an ổn, sung sướng đến tận lúc chết.
Bình luận 0

Lý Phượng Nương là một trong những vị hoàng hậu độc ác nhất trong lịch sử Trung Quốc, cùng với Võ Tắc Thiên, Từ Hi thái hậu, nổi tiếng là những vị hoàng hậu ra tay tàn nhẫn, tuyệt không nương tình.

Theo ghi chép, Lý Phượng Nương là con gái của Khánh Viễn quân Tiết độ sứ Lý Đạo. Lúc nàng chào đời, có con phượng hoàng đen bay đến trước doanh tiền nơi ở của Lý Đạo. Lý Đạo lấy làm ngạc nhiên nên đặt tên cho con gái là Phượng Nương.

Sau, Lý Đạo có quen biết với đạo sĩ Hoàng Phủ Thản, liền mời xem tướng cho các con gái của mình. Khi thấy mặt Phượng Nương, vị đạo sĩ họ Hoàng liền kinh ngạc, không dám nhận lễ bái, nói rằng: "Mệnh phú quý không thể tả, về sau tất là mẫu nghi thiên hạ".

Đối với chuyện này, nhiều sử gia cho rằng, Lý Đạo đã dùng vạn lượng hoàng kim để mua chuộc đạo sĩ Hoàng Phủ Thản, nhờ Hoàng Phủ Thản xem tướng cũng là một trong những bước kế hoạch được dàn dựng công phu.

Tiếp đó, Hoàng Phủ Thản vào cung, gặp mặt Tống Cao Tông và nói về bà, bảo rằng bà có tướng Quốc mẫu. Tống Cao Tông tin là thực, bèn cưới Lý Phượng Nương cho Cung vương Triệu Đôn tức Tống Quang Tông. Nàng được phong làm Vinh Quốc phu nhân.

Thời còn làm Vinh Quốc phu nhân, Lý Phượng Nương đã có tiếng là tướng mạo xinh đẹp nhưng tính tình thì chua ngoa đố kị, giỏi nhất là ghen ghét, hành hạ người khác.

Đến lúc Cung Vương Triệu Đôn kế vị, lên ngôi vua lấy hiệu là Tống Quang Tông, Lý Phượng Nương chính thức trở thành hoàng hậu. Bước lên ngôi vị mẫu nghi thiên hạ, nàng càng không coi ai ra gì. Ngay cả bố chồng cũng không thể nói được Lý Phượng Nương, thậm chí còn bị nàng mắng trả.

Xong, nói đến Lý Phượng Nương, không thể không kể đến những đòn ghen bệnh hoạn của vị hoàng hậu này. Điển hình nhất là chuyện Lý Phượng Nương sai người chặt tay cung nữ chỉ vì người này dám có đôi tay đẹp như ngọc tạc.

Sử ghi rằng, có cung nữ nọ bưng một hộp trầu đứng hầu Tống Quang Tông, Tống Quang Tông cảm thấy đôi bàn tay của cung nhân trắng trẻo, thon thả nên hết lời khen ngợi. Chuyện này lọt vào tai Lý Hoàng hậu. Ngay hôm sau, nàng sai nội thị bưng một hộp trầu đến dâng, Tống Quang Tông mở ra thì suýt ngất đi, trong đó là đôi bàn tay của cung nữ nọ, vẫn còn vương máu. Thủ đoạn như này cả Võ Tắc Thiên và Từ Hi đều không làm được, có thể thấy Lý Phượng Nương hung ác độc địa như thế nào.

Mà không chỉ có cung nữ, Lý Phượng Nương còn ghen tuông vô lối, không hề cam chịu. Thói thường, thời xưa hoàng đế có tam cung lục viện, giai nhân ba ngàn cũng không có bị hoàng hậu nào dám ghen tuông ra mặt, chỉ biết uất ức nín nhịn. Nhưng Lý Phượng Nương lại ngang tàn, ghét nhất cảnh chung chồng, vì vậy nàng thường vô cùng quyết liệt khi ghen tuông.

Sợ vợ đến nhu nhược, Tống Quang Tông cũng chỉ có 3 vị phi tần. Hoàng Quý phi vốn được sủng ái, vì vậy cũng lọt vào tầm ngắm của Lý hoàng hậu. Cơn ghen ngày một lớn dần, khiến Lý Phượng Nương một lòng muốn giết chết tình địch. Một hôm, Tống Quang Tông có việc tế Tông miếu phải ra ngoài, Lý Phượng Nương cậy mình là người đứng đầu hậu cung, sai người đánh Hoàng Quý phi tới chết rồi nói là Hoàng Quý phi bệnh nặng mà qua đời. Đến khi Tống Quang Tông hồi cung, biết được sự việc thì cũng đã muộn.

Kể từ đó, Tống Quang Tông ngày càng ghê sợ vị hoàng hậu tàn độc của mình. Ông cũng không dám gần gũi hai vị phi tử còn lại vì sợ rước họa cho họ. Chẳng ngờ, điều đó lại khiến Lý Phượng Nương suy diễn, cho rằng Lý Quang Tông thực lòng yêu thương hai vị phi tần, nên mới ra sức bảo vệ họ, dù cho bản thân có bị thiệt thòi.

Nghĩ là thế, Lý Phượng Nương ngày đêm tìm cách hãm hại hai vị phi tần còn lại. Kết quả, thừa dịp Tống Quang Tông sinh bệnh nằm liệt giường, Lý Phương Nương trực tiếp đưa hai vị phi tần ra khỏi cung, ném đến nơi đầu đường xó chợ để đám côn đồ bẩn thỉu dày vò, nhục nhã. Hai vị phi tần này dù gì cũng là vợ của nhà vua, cứ như vậy bị làm nhục công khai, cuối cùng chết thảm.

Lý Phượng Nương dữ tợn, hiểm độc, thủ đoạn công khai, không hề kiêng dè, khiến Tống Quang Tông bị ép đến phát điên, bệnh càng ngày càng nặng. Thế nhưng Lý Phượng Nương cũng chẳng quan tâm, nàng chưa từng yên ổn với thân phận một vị hoàng hậu. Nhân cơ hội hoàng đế ốm yếu, Lý Phượng Nương cất nhắc một loại thân thích nhà ngoại vào các vị trí trong triều, gây ra nhiều việc ác, khiến triều đình chao đảo.

Không bao lâu sau, khi Lý Phượng Nương ảo tưởng về năng lực bản thân, muốn buông rèm chấp chính, nàng bị bách quan trong triều phản đối kịch liệt. Cuối cùng, Lý Phượng Nương nhận ra, cơ hội của nàng đã qua, thời thế của nàng cũng không còn nữa. Vị hoàng hậu thức thời đành bực bội lui về hậu cung, bắt đầu yên vị chăm sóc chồng mình, cứ thế an ổn vui vẻ sống đến khi rời bỏ dương thế.

Như vậy, có thể thấy Lý Phượng Nương là một vị hoàng hậu có số phận kỳ lạ, giống như được số phận ưu ái. Mặc dù nàng làm vợ choa ngoa, đố kỵ, làm con dâu hỗn láo, bướng bỉnh, làm hoàng hậu độc ác, tàn nhẫn, làm mẹ không bao dung, nhân ái, thế nhưng đến tận lúc chết, nàng vẫn bình yên, sung sướng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem