Chủ đề nóng

Vì sao các ki ốt ven biển Quất Lâm được giải tỏa?

Phạm Hiệp Thứ bảy, ngày 25/09/2021 14:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các ki ốt ven biển Quất Lâm, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định sẽ được giải tỏa triệt để, sau đó Nhà nước sẽ cải tạo thành công viên ven biển.
Bình luận 0

Căn cứ chỉ đạo của UBND tỉnh Nam Định, kế hoạch của UBND huyện Giao Thủy về việc thực hiện giải tỏa ki ốt của các hộ kinh doanh sau khi hết hạn thuê đất tại Khu du lịch biển thị trấn Quất Lâm, cuối tháng 8/2021, UBND thị trấn Quất Lâm đã xây dựng kế hoạch thực hiện và tiến hành giải tỏa từ ngày 22/9/2021.

Dãy ki ốt ven biển Quất Lâm sẽ biến mất vĩnh viễn - Ảnh 1.

UBND thị trấn Quất Lâm bắt đầu giải tỏa các ki ốt theo đơn đề nghị của các hộ kinh doanh từ ngày 22/9. Ảnh: C.N

Được biết, khu du lịch biển Quất Lâm có 113 ki ốt, 8 khách sạn cùng hàng chục nhà nghỉ, các cơ sở dịch vụ khác.

Thực hiện quy hoạch đô thị thị trấn Quất Lâm đến năm 2030 theo Quyết định số 2983 của UBND tỉnh Nam Định, thị trấn Quất Lâm đã tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh tự giác tháo dỡ các công trình trên đất, hoàn trả lại mặt bằng sau khi đã hết hạn thuê đất tại khu du lịch biển Quất Lâm.

Dãy ki ốt ven biển Quất Lâm sẽ biến mất vĩnh viễn - Ảnh 2.

Các ki ốt ven biển Quất Lâm sẽ bị "xóa sổ" vĩnh viễn để nhường chỗ cho công viên cây xanh, tạo cảnh quan mới ở khu du lịch biển này. Ảnh: C.N

Theo kế hoạch, UBND thị trấn Quất Lâm đã thông báo tới các hộ đợt 1 từ ngày 6/9 - 6/10/2021 sẽ tự tháo dỡ, giải tỏa ki ốt, nếu không có điều kiện tự tháo dỡ thì tự nguyện làm đơn đề nghị UBND thị trấn tổ chức tháo dỡ.

Bắt đầu từ ngày 22/9, UBND thị trấn Quất Lâm đã tiến hành tháo dỡ các công trình theo đơn đề nghị của các hộ.

Dãy ki ốt ven biển Quất Lâm sẽ biến mất vĩnh viễn - Ảnh 3.

Các ki ốt này đã hết hạn thuê đất từ đầu năm 2020, từ đó đến nay UBND thị trấn Quất Lâm không ký thêm hợp đồng nào. Ảnh: T.T

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Đôi - Chủ tịch UBND thị trấn Quất Lâm cho biết, việc giải tỏa các ki ốt đã nằm trong kế hoạch, tuy nhiên thời gian thực hiện có thể sẽ phải kéo dài, bởi vì có rất nhiều ki ốt thuộc diện giải tỏa.

Dãy ki ốt ven biển Quất Lâm sẽ biến mất vĩnh viễn - Ảnh 4.

Lãnh đạo UBND thị trấn Quất Lâm cho biết, cũng có nhiều hộ kinh doanh có ý kiến, mong cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét với những khoản đầu tư cơ sở, vật chất họ đã bỏ ra. Ảnh: T.T

Hiện tại UBND thị trấn vừa kết hợp tuyên truyền, giải thích cho người dân trước chủ trương lớn liên quan đến khu du lịch biển Quất Lâm.

Trước việc giải tỏa các ki ốt, theo Chủ tịch UBND thị trấn Quất Lâm, cũng gặp những khó khăn nhất định, nhân dân có những ý kiến đề xuất, đề cập đến những khoản đầu tư đã bỏ ra, mong cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Dãy ki ốt ven biển Quất Lâm sẽ biến mất vĩnh viễn - Ảnh 5.

Việc giải tỏa các ki ốt ở khu du lịch biển Quất Lâm được lãnh đạo thị trấn khẳng định không phải để cho đơn vị khác thuê lại như thông tin lan truyền. Ảnh: T.T

"Việc thảo dỡ các ki ốt này không thể đền bù được, bởi Nhà nước chỉ cho dân thuê đất làm nhà cấp 4, hết thời hạn thì tháo dỡ" – Chủ tịch UBND thị trấn Quất Lâm Nguyễn Xuân Đôi nói.

Theo ông Đôi, các chủ ki ốt thuê đất theo thời hạn 5 năm, đến thời điểm ngày 31/12/2019 thì hết hạn thuê đất và từ đó đến nay, UBND thị trấn không ký hợp đồng tiếp.

Vị Chủ tịch UBND thị trấn Quất Lâm cho biết, các ki ốt sẽ bị "xóa sổ" vĩnh viễn, bởi đó là theo quy hoạch của UBND tỉnh Nam Định về khu du lịch biển Quất Lâm.

"Việc tháo dỡ này không phải cho dự án nào vào thuê tiếp. Đây chỉ tháo dỡ các ki ốt xong nhà nước sẽ cải tạo thành công viên cây xanh, chắn gió, chắn cát, phục vụ du lịch biển, chứ không có chuyện như thông tin cho rằng chính quyền thu hồi lại của người này để cho người khác thuê", ông Nguyễn Xuân Đôi khẳng định.

Về hướng phát triển cho khu du lịch biển Quất Lâm, Chủ tịch UBND thị trấn Quất Lâm chia sẻ, với các cơ sở hạ tầng đã hình thành như hiện tại, kết hợp với công viên cây xanh tạo cảnh quan (quỹ đất từ việc giải tỏa các ki ốt), khu du lịch biển Quất Lâm sẽ có một diện mạo mới, đồng thời củng cố các nhà nghỉ, khách sạn mạnh lên, nâng cao chất lượng phục vụ với du khách khi về du lịch biển.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem