Chủ đề nóng

Vì sao chưa chiếu xạ vải xuất khẩu đi Mỹ tại Hà Nội?

Vinh Hải Thứ bảy, ngày 25/06/2016 11:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Quang Thiệu – Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội cho hay: “Có lẽ phải đến năm sau vải thiều tươi xuất khẩu đi Mỹ mới có thể chiếu xạ tại Hà Nội”.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 23.6 những lô vải thiều tươi xuất khẩu đi Úc đã lần đầu tiên được thực hiện xử lý chiếu xạ tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội. Điều này giúp doanh nghiệp có thể giảm 15 – 16 triệu đồng/tấn hàng nhờ tiết kiệm thời gian, chi phí vận chuyển.

Tuy nhiên, để xuất khẩu đi thị trường Mỹ, các doanh nghiệp vẫn phải vận chuyển vải thiều tươi vào TPHCM để thực hiện xử lý chiếu xạ.

Hiện Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội vẫn đang chờ phía Mỹ cấp phép để thực hiện chiếu xạ nông sản (ảnh Đàm Duy)

Ông Nguyễn Quang Thiệu – Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội cho biết: “Chúng tôi đã hoàn tất hồ sơ gửi đi Mỹ, họ cũng đã cử đoàn công tác sang làm việc với Trung tâm. Nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả cấp phép”.

Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội cũng cho biết những yêu cầu của thị trường Mỹ là khắt khe hơn một số thị trường khác.

Trao đổi với Dân Việt, ông Trần Minh Quỳnh – Phó Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội cho hay: “Phải đến cách đây 3 tuần, chúng tôi mới có những mẫu vải thiều tươi để thực hiện làm mẫu gửi kết quả sang Mỹ. Người ta sẽ xem xét trong vòng 2 tháng để có cấp phép cho thiết bị hay không”.

Nếu được cấp phép chiếu xạ, phía Mỹ cũng yêu cầu phải có chuyên gia kiểm dịch thực vật của Mỹ đến làm việc trực tiếp tại địa điểm chiếu xạ nhằm kiểm tra từng lô hàng một.

Ông Quỳnh cho biết: “Khi hàng hóa chiếu xạ đến, họ sẽ kiểm tra có côn trùng hay không. Nếu lô hàng có trên 1 con côn trùng, sẽ bị loại. Rồi chi phí để chuyên gia Mỹ sang làm việc là do phía Việt Nam phải chi trả. Đó là những lý do xin cấp phép chiếu xạ hoa quả tươi vào Mỹ rất khó”.

Dù khẳng định Trung tâm Chiếu xạ hoàn toàn đáp ứng được các điều kiện kỹ thuật phục vụ chiếu xạ nông sản xuất khẩu. Tuy nhiên, ông Thiệu cũng dự kiến phải đến mùa vải năm sau mới có thể chiếu xạ vải thiều tươi tại Hà Nội để xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Trước đó, ngày 20.6 vừa qua Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Úc đã công nhận Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội (thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) được phép xử lý chiếu xạ quả vải tươi xuất khẩu sang Úc.

Đây là trung tâm chiếu xạ thứ 3 tại Việt Nam được phía Úc công nhận được phép xử lý chiếu xạ nông sản để xuất khẩu sang thị trường này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem