Chủ đề nóng

Vì sao Kim Jong-un cải tổ quân đội trước khi gặp Trump?

Thanh Minh Thứ sáu, ngày 18/05/2018 13:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 18.5, truyền thông địa phương đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì một phiên họp mở rộng của Quân ủy trung ương Triều Tiên họp bàn về cải tổ quân đội, lần đầu tiên trong vòng 2 năm. 
Bình luận 0

Ông Kim jong un chủ trì cuộc họp bàn về cải tổ quân đội Triều Tiên.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Quân ủy trung ương đã công bố quyết định cải tổ đội ngũ lãnh đạo hàng đầu của quân đội, một phần trong "nỗ lực tổng thể nhằm bảo vệ đất nước". Chỉ huy của các quân chủng cùng nhiều quan chức cấp cao thuộc lực lượng vũ trang Triều Tiên đã tham dự phiên họp trên.

Theo Cơ quan Thông tấn Trung ương Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn từ KCNA cho biết: "Lãnh đạo tối cao Kim Jong -un đã phân tích và xem xét việc thực hiện các nhiệm vụ quân sự và chính trị của Quân đội nhân dân sau Đại hội WPK lần thứ VII và đề ra định hướng chính và cách thức xây dựng quân đội và hoạt động quân sự".

Cuộc họp xây dựng chính sách quân sự và chiến lược đánh dấu lần đầu tiên của loại hình này kể từ khi đại hội đảng thứ bảy được tổ chức vào tháng 5 năm 2016.

Thông tin chi tiết về các biện pháp tổ chức không được tiết lộ. Giới quan sát đánh giá rằng, các biện pháp đó có thể liên quan đến chính sách hạt nhân của Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên ngày 27.4, trong đó ông Kim khẳng định mục tiêu "hoàn toàn" phi hạt nhân hoá.

Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang kỳ vọng vào những chuyển động tích cực mới sau những kết quả tốt đẹp từ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều cuối tháng trước, đồng thời hướng tới hội nghị thượng đỉnh lịch sử  Mỹ - Triều, dự kiến diễn ra vào ngày 12.6 tới tại Singapore, ngày 16.5, Bình Nhưỡng đã bất ngờ thông báo quyết định hủy cuộc hội đàm cấp cao cùng ngày với Hàn Quốc, đồng thời cảnh báo sẽ hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh với Mỹ. Động thái này được cho là đã "dội gáo nước lạnh" lên những nỗ lực và thiện chí mà các nước liên quan, đặc biệt là Hàn Quốc, Mỹ và Triều Tiên, rất tích cực xây dựng gần đây, đồng thời đe dọa triển vọng tạo bước ngoặt cho tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. 

Hai nhà lãnh đạo Mỹ- Triều Tiên dự kiến gặp nhau ngày 12.6 tại Singapore.

Lý do được Bình Nhưỡng đưa ra đó là việc Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tiến hành cuộc tập trận thường niên Thần Sấm (Max Thunder) kéo dài 2 tuần, trong đó huy động sự tham gia của nhiều khí tài hiện đại như là các loại máy bay chiến đấu đời mới và máy bay ném bom hạng nặng. 

Lâu nay, các cuộc tập trận thường niên Mỹ - Hàn vẫn là hoạt động bị Triều Tiên phản ứng gay gắt, cũng là nguồn cơn gây mâu thuẫn giữa hai miền Triều Tiên. Do đó, dù Bộ Quốc phòng Hàn Quốc có trấn an cuộc tập trận Thần Sấm được thiết kế nhằm tăng cường năng lực của các phi công, chứ không phải là một sự thực thi kế hoạch tác chiến hay tập dượt tấn công, thì với Bình Nhưỡng, đây vẫn là "một cuộc tập dượt cho cuộc xâm lược và là hành động gây hấn giữa lúc quan hệ liên Triều đang ấm lên". 

Theo giới phân tích, qua động thái tức giận sáng 16.5, Triều Tiên dường như đã cho thấy nước này sẽ mặc cả quyết liệt với Mỹ về các lợi ích kinh tế và sự đảm bảo an ninh cho chính quyền hiện nay để đổi lấy các bước đi phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng. 

Ngoài ra, động thái họp bàn để cải tổ quân đội của Triều Tiên cũng là thông điệp mạnh mẽ của ông Kim Jong un gửi đến ông Trump, đồng thời cũng là muốn tạo ưu thế trước khi ngồi vào đàm phán.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem