Chủ đề nóng

Kim Jong -un sẽ làm điều bất ngờ này vào tháng 5

Đình Dương (theo Sputnik, TTXVN) Chủ nhật, ngày 29/04/2018 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 29.4 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thông báo kế hoạch đóng cửa bãi thử hạt nhân của nước này vào tháng 5 tới. 
Bình luận 0

Các quan chức Hàn Quốc cho biết ông Kim Jong un sẽ đóng cửa khu vực hạt nhân Punggye-ri - một thỏa thuận quan trọng được sắp xếp bởi hai nhà lãnh đạo quốc gia tại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 27.4 vừa qua.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã nhất trí công khai việc Triều Tiên phá hủy bãi thử trên. Ông Kim Jong-un cho biết sẽ mời các chuyên gia an ninh và nhà báo đến Triều Tiên để chứng kiến việc này. Ông cũng nhấn mạnh Triều Tiên sẽ không cần vũ khí hạt nhân nếu Mỹ chính thức kết thúc chiến tranh và cam kết chính sách không xâm lược. 

Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố: "Một số người cho rằng nơi bị đóng cửa là nơi không còn sử dụng được nữa, tuy nhiên, các bạn sẽ thấy cơ sở này vẫn trong điều kiện tốt". 

Kim Jong un đã tiến hành 5 trong 6 vụ thử tại bãi thử hạt nhân này.  

Cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Yoon Young-chan dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, ông sẽ điều chỉnh múi giờ của nước này nhanh hơn 30 phút so với trước để hợp nhất với múi giờ của nước láng giềng Hàn Quốc. Đây được xem là cử chỉ hòa giải sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lịch sử hôm 27.4 vừa qua. 

Triều Tiên và Hàn Quốc nằm trên bán đảo bị chia cắt có múi giờ khác nhau kể từ năm 2015, khi Bình Nhưỡng bất ngờ thay đổi giờ chuẩn chậm hơn Seoul 30 phút. Viện dẫn lý do cơ bản liên quan đến chủ nghĩa dân tộc, Triều Tiên nhấn mạnh nước này sẽ quay trở lại múi giờ được sử dụng trước thời kỳ cai trị thuộc địa của Nhật Bản đối với bán đảo Triều Tiên năm 1910-1945, để đánh dấu dịp kỷ niệm 70 năm ngày Bình Nhưỡng giải phóng khỏi Tokyo. 

Tuy nhiên, theo người phát ngôn của Tổng thống Moon, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cam kết thay đổi lại múi giờ trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ông Yoon dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên nói: “Do chúng tôi là bên thay đổi giờ chuẩn, nên chúng tôi sẽ chỉnh lại theo múi giờ ban đầu. Các bạn có thể thông báo công khai việc này”.

Quan chức này dẫn lời ông Kim cho biết, ông thấy “rất xúc động” khi nhìn thấy hai đồng hồ treo tường treo trong phòng họp chỉ múi giờ khác nhau của hai nước láng giềng. Ông Yoon hoan nghênh đây là “động thái mang tính biểu tượng” nhằm cải thiện mối quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng. Cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử lần thứ ba giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên kết thúc hôm 27.4 diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom. Trong đó, ông Kim đã lần đầu tiên bước chân qua biên giới Hàn Quốc, và hai nhà lãnh đạo cam kết theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa, từ đó thiết lập nền hòa bình lâu dài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem