Chủ đề nóng

Vì sao lại để TAND Hà Nội xử vụ án liên quan 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng?

Đình Thiên Thứ ba, ngày 30/06/2020 11:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Rất nhiều ý kiến của cử tri Đà Nẵng phản ánh việc vụ án liên quan sai phạm của 2 cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng lại giao cho TAND TP.Hà Nội xử án.
Bình luận 0

Ngày 30/6, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.Đà Nẵng đã tổ chức buổi tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến của cử tri Đà Nẵng liên quan đến việc đền bù tái định cư, giải phóng mặt bằng, các dự án treo nhiều năm ảnh hưởng đời sống người dân.

Đặc biệt, rất nhiều ý kiến cử tri Đà Nẵng phản ánh liên quan đến việc xử án 21 cựu lãnh đạo Đà Nẵng về sai phạm đất đai.

Trong đó, đáng chú ý là ý kiến của cử tri Nguyễn Trí Tổng (phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

"Toà án vừa đưa ra xử 21 bị can trong đó có 2 cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng. Đây là quan chức Đà Nẵng và sai phạm xảy ra tại Đà Nẵng; sao không xử án tại Đà Nẵng, lại giao cho TAND TP.Hà Nội? Rồi sau khi TAND TP.Hà Nội xử xong lại giao cho UBND TP.Đà Nẵng chủ trì thu hồi tài sản ở vụ án này, như dự án Đa Phước, Phú Gia Compound.

Ngoài ra, một nghịch lý nữa khi hàng trăm khách hàng đã mua nhà ở dự án Đa Phước nhưng TAND TP.Hà Nội ra phán quyết phải thu hồi. Vậy, Đà Nẵng thu hồi như thế nào đây khi những người mua nhà họ mua đúng luật? Nếu thu hồi thì Đà Nẵng lấy tiền đâu ra để đền bù cho họ?", cử tri Tổng ý kiến.

"Vì sao lại để TAND Hà Nội xử vụ án liên quan 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng"? - Ảnh 1.

Ông Trương Quang Nghĩa trả lời cử tri Đà Nẵng về vụ án liên quan 2 cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng. Ảnh: Đình Thiên

Liên quan đến vấn đề này, ông Trương Quang Nghĩa - Bí Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng cho biết, hiện Đà Nẵng đang phải thực hiện và gặp vướng mắc với nhiều kết luận của Thanh tra Chính phủ, chứ không chỉ dự án Đa Phước.

"Ví dụ như kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ từ năm 2012 đến nay vẫn chưa thực hiện xong. Chúng tôi đang quyết tâm để thực hiện cho xong, càng để lâu càng khó. Tập thể Thành ủy Đà Nẵng đang cố gắng để giải quyết những vấn đề nổi cộm rồi bàn giao cho nhiệm kỳ mới đỡ vất vả hơn.

Về dự án Đa Phước, chúng tôi đang gặp khó ở dự án này. Việc thu hồi như TAND TP.Hà Nội tuyên án là khó thực thi. Hiện nay, suốt ngày chúng tôi phải tiếp các cư dân mua nhà ở dự án này nhưng chưa thể đưa ra câu trả lời cuối cùng", ông Nghĩa nói.

Liên quan vấn đề nêu trên, như Dân Việt đã thông tin, vào tháng 1, TAND TP.Đà Nẵng đã giao UBND TP.Đà Nẵng thu hồi và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật đảm bảo quyền lợi cho công dân tại 3 dự án, gồm khu đất 29ha thuộc Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê và phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

TAND TP.Hà Nội còn giao UBND TP.Đà Nẵng cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi cho công dân tại 2 dự án là Khu dân cư An Cư 2 mở rộng, An Cư 3 mở rộng (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà), diện tích 13.088,17m2 và Dự án Khu nhà ở Phú Gia Compound (126 Ông Ích Khiêm, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê), diện tích 20.093m2”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem