Chủ đề nóng

Vì sao mưa ngập đường, xe chết máy mới vận hành siêu máy bơm?

Dương Thanh Chủ nhật, ngày 01/10/2017 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng Giám đốc Công ty Quang Trung đã có những chia sẻ khi máy bơm “khủng” của công ty này vận hành hút nước ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM sau cơn mưa như trút nước chiều tối 30.9.
Bình luận 0

Sau 1 giờ mưa như trút nước đường Nguyễn Hữu Cảnh đã ngập như “sông”

Chiều tối 30.9, mưa lớn đổ xuống trên diện rộng tại TP.HCM khiến hàng loạt tuyến đường bị ngập sâu, người dân phải bì bõm lội nước trở về nhà. Theo Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP, cơn mưa đã gây ngập hơn 40 điểm trên toàn thành phố.

Tại khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) dù khu vực này đã được Công ty Quang Trung lắp máy bơm nước “khủng” và đã đạt kết quả tốt trong một số lần thử nghiệm trước đó nhưng cơn mưa chiều qua đã khiến đường vẫn ngập như “sông”, nhiều đoạn ngập lút bánh xe máy. Ngập nặng nhất là đoạn cầu Nguyễn Hữu Cảnh, hàng loạt người đi xe máy phải dắt bộ qua đây vì xe chết máy, nhiều ô tô cũng chung “cảnh ngộ”.

Hàng loạt phương tiện bị chết máy

Phải 1 giờ sau khi cơn mưa trút xuống, mực nước dâng trên đường 65cm thì máy bơm “quái vật” mới vận hành hút nước.

“19h20, nhân viên công ty đo được mực nước dâng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh là 65cm nên tôi liền yêu cầu nhân viên kỹ thuật bấm nút khởi động máy bơm. Nước trên đường sau đó được hút ào ào vào máy bơm theo hệ thống ống thép kết nối với miệng cống đổ ra sông Sài Gòn. Sau 20 phút mực nước còn ngập trên đường là 30cm. Đến 20h15, nước đã rút sạch trên đường”, ông Cường nói và cho rằng máy bơm đã vận hành rất tốt và đạt thành công như mong đợi.

19h20, 1 giờ sau cơn mưa, nước dâng ngập trên đường 65cm, máy bơm “quái vật” vận hành hút nước

Sau 20 phút mực nước còn ngập trên đường là 30cm.

Và sau hơn 1h nước đã rút sạch trên đường. 

Theo ông Cường, thời điểm máy bơm hút nước, lãnh đạo Trung tâm chống ngập TP có mặt và cũng đánh giá máy bơm hút nước đường Nguyễn Hữu Cảnh thành công. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Công ty Quang Trung, nước trên đường đã rút hết sau khi máy bơm vận hành nhưng vẫn còn một đoạn ngắn ở gần khu vực cầu Nguyễn Hữu Cảnh ngập khoảng 15 cm.

“Khu vực này hệ thống cống bị tắc do rác, vật liệu xây dựng của một số công trình gần đó. Ngoài ra, miệng cống thu nước hẹp nên nước trên đường không chảy xuống hết”, ông Cường giải thích.

Tuy nhiên, khu vực cầu Nguyễn Hữu Cảnh vẫn còn ngập một đoạn ngắn. Theo ông Cường, do cống tại đây bị lấp đầy chất thải của các công trình xây dựng gần đó và do miệng cống thu nước nhỏ.

Nói về việc tại sao để đường ngập đến 65cm khiến hàng loạt phương tiện chết máy, hàng ngàn người dân phải “bơi” về nhà, ông Cường lý giải rằng: “Máy bơm đang trong quá trình thử nghiệm. Khi đường ngập tôi liền gọi báo Trung tâm chống ngập TP xuống chứng kiến, xem quá trình vận hành hút nước để đánh giá công trình. Khi chính thức đi vào hoạt động tôi cam đoan sẽ không bao giờ để đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập. Nếu đường không hết ngập sao lấy tiền được”, ông Cường nói.

“Để biết hiệu quả của máy bơm này mà vừa mưa xuống bơm liền nước thì không ai biết chất lượng công trình như thế nào. Để cho đường ngập mới bơm thì lúc đó mới đánh giá được hiệu quả”, ông Cường nói và cho biết lượng nước mưa trong tối 30.9 đổ về khu vực này hơn 100.000m3.

Trong thời gian tới, các cống trên đường sẽ được gắn chip, khi nước vừa dâng cao sẽ có hệ thống báo tự động cho nhân viên vận hành để chống ngập.

“Tôi bỏ ra hơn 80 tỷ đồng để đầu tư máy bơm này với hy vọng sẽ chung tay với người dân thành phố giải quyết vấn đề ngập nước”, ông Cường nói.

Có “quái vật” hút nước, đường phố SG vẫn thành “sông” sau cơn mưa

Dù có “quái vật” hút nước nhưng đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM vẫn ngập sâu khiến hàng loạt phương...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem