Chủ đề nóng

Vì sao Triều Tiên bỗng im ắng đến bất ngờ?

Thứ tư, ngày 01/05/2013 17:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt – Sau nhiều tuần thể hiện khả năng hùng biện “hét ra lửa” như đe dọa Mỹ, Hàn Quốc, bỗng nhiên Triều Tiên im ắng đến bất ngờ.
Bình luận 0

Câu hỏi được đặt ra vì sao Triều Tiên lại có thái độ hạ nhiệt đến bất ngờ như vậy?

Elise Labott- cây bút kỳ cựu của CNN nhận định, có rất nhiều lý do để Bình Nhưỡng hạ nhiệt, trong đó có việc cuộc tập trận chung gây sóng gió “Đại bàng non” của Mỹ- Hàn đã kết thúc ngày 30.4 vừa qua khiến mối lo của Triều Tiên đã được dịu xuống.

Ngoài ra, Bình Nhưỡng muốn đàm phán để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. Và quan trọng hơn cả, theo nhận định của giới chuyên gia là màn kịch mà Bình Nhưỡng dựng lên cũng đã đến hồi hạ màn, bởi dàn “diễn viên” chủ đạo trong màn kịch này đang bận rộn cho một vụ mùa cày cấy.

Tuy nhiên, cũng có những câu trả lời sắc sảo cho câu hỏi nói trên đó là vai trò của Trung Quốc trong việc làm hạ nhiệt trên bán đảo Triều Tiên. CNN dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ cho rằng, Washington tin rằng, chuyến đi Bắc Kinh của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa qua để hối thúc Trung Quốc có những ảnh hưởng mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên đã thực sự hiệu quả. Trung Quốc là đồng minh, là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, đã có những ảnh hưởng nhất định đến những chính sách đối ngoại của Bình Nhưỡng.

Các Tổ chức Liên hợp quốc (LHQ) như Chương trình Lương thực thế giới (WFP), Quỹ Nhi đồng LHQ, Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức Nông lương LHQ và Quỹ Dân số LHQ vừa đề nghị cộng đồng quốc tế chi khẩn cấp 29,4 triệu USD để cứu trợ người dân Triều Tiên. Theo ước tính có khoảng 30% trẻ em Triều Tiên bị suy dinh dưỡng.

Ngay cả Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc đều thừa nhận rằng, chỉ có Bắc Kinh mới tác động để Bình Nhưỡng ngừng những hành động khiêu khích và tháo gỡ những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Trên CNN, cây viết bình luận Michael Green cho rằng:

“Lần đầu tiên trong nhiều năm qua, có lý do để hi vọng rằng, Bắc Kinh sẽ cứng rắn hơn trước những động thái của Bình Nhưỡng. Và rõ ràng, Bắc Kinh đang có thái độ tức giận trước những hành động quá khích của Bình Nhưỡng như liên tiếp đe dọa thử hạt nhân, đóng cửa khu công nghiệp và đe dọa chiến tranh…Các nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc cũng đã tỏ ra cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng so với thế hệ tiền nhiệm”.

Nữ binh sĩ Triều Tiên trong một cuộc diễn tập diễu hành. Ảnh liveinternet.ru

Trung Quốc cũng đã giám sát chặt chẽ và thắt chặt hơn việc chuyển tiền từ các tổ chức của Triều Tiên ở Trung Quốc về Bình Nhưỡng, đồng thời kiểm tra hải quan ở biên giới Trung Quốc và Triều Tiên cũng sát sao hơn…

Giới chức Mỹ nhận định, có thể Bắc Kinh không thể hiện công khai những ảnh hưởng của mình, nhưng rõ ràng, những gì từ bên trong, phía sau hậu trường mà họ (Bắc Kinh) nói với Bình Nhưỡng đã có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, khiến Bình Nhưỡng đột nhiên chuyển đổi từ thái độ hiếu chiến chuyển sang trạng thái yên tĩnh đến bất ngờ như vậy.

Tuy nhiên, CNN dẫn nguồn tin từ giới chuyên gia cũng cho rằng, với Bình Nhưỡng, không thể nói chắc được điều gì trong tương lai, chỉ có thể hi vọng rằng, tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã yên ắng đúng như những gì Bình Nhưỡng đang thể hiện.

Ngoài ra, dư luận cũng có thể nhìn thấy những dấu hiệu muốn hòa đàm ngay từ những lời tuyên bố “vớt vát” của Triều Tiên. Một trong những tuyên bố đó là Triều Tiên ngày 30.4 cảnh báo sẽ không bao giờ tha thứ nếu Hàn Quốc có hành động nhằm đóng cửa Khu công nghiệp chung Kaesong.

Triều Tiên cho rằng những rắc rối hiện nay mà Kaesong đang phải đối mặt đã được phía Hàn Quốc tính toán trước. Một số nhà quan sát Triều Tiên tại Seoul cho rằng ngoài mục đích qui trách nhiệm cho Hàn Quốc, tuyên bố nói trên có thể là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng không muốn thực thi bước đầu tiên để đóng cửa hoàn toàn khu công nghiệp chung này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl Jae cũng tuyên bố Hàn Quốc sẽ không chấp nhận bất kỳ điều kiện không công bằng nào của Triều Tiên về việc bình thường hóa khu công nghiệp Kaesong.

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem