Chủ đề nóng

Video: Nhà tù 'không thể trốn thoát' tiếp nhận những tù nhân đầu tiên

Lê Phương (RT) Thứ ba, ngày 28/02/2023 13:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống El Salvador Nayib Bukele cho biết nhà tù mới sẽ được sử dụng để giam giữ các băng đảng xã hội đen trong nhiều thập kỷ.
Bình luận 0

Hình ảnh bên trong nhà tù lớn nhất châu Mỹ. Nguồn: El Salvador government television

2.000 tù nhân đầu tiên đã được chuyển đến một nhà tù lớn do chính quyền ở El Salvador thành lập trong bối cảnh đàn áp các băng đảng bạo lực đường phố, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele tuyên bố.

Các bức ảnh và video tại Trung tâm giam giữ khủng bố (CECOT) vào thứ Sáu (24/2) cho thấy nhiều người đàn ông xăm trổ đầy mình đang di chuyển dưới sự giám sát của lực lượng vũ trang.

Tổng thống Bukele cho biết trên Twitter rằng những người đàn ông này là "thành viên băng đảng" và CECOT sẽ "là ngôi nhà mới của họ, nơi họ sẽ ở trong nhiều thập kỷ, khiến họ không thể gây hại cho người dân được nữa".

Nằm cách thủ đô San Salvador 74km về phía đông nam, CECOT có khả năng chứa đến 40.000 phạm nhân, theo các nhà chức trách. Đây được cho là nhà tù lớn nhất ở châu Mỹ.

Video: Nhà tù 'không thể trốn thoát' tiếp nhận những tù nhân đầu tiên - Ảnh 2.

Nhà tù có thể chứa đến 40.000 phạm nhân. Ảnh: AFP

CECOT bao gồm 8 tòa nhà, được bảo vệ bởi 600 binh sĩ và 250 cảnh sát trang bị những thiết bị hiện đại nhất. Ông Bukele trước đó tuyên bố rằng "không ai có thể thoát khỏi CECOT".

El Salvador, quốc gia có khoảng 6,5 triệu dân ở Thái Bình Dương, đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào tháng 3/2022 trong bối cảnh bạo lực băng đảng gia tăng đột biến. Khoảng 64.000 người đã bị bắt ở nước này kể từ đó vì nghi ngờ có liên quan đến nhóm tội phạm có tổ chức. Phần lớn trong số họ hiện đang bị giam giữ chờ xét xử. Chiến dịch đã gây tranh cãi vì hạn chế một số quyền hiến định, chẳng hạn như cho phép lực lượng an ninh bắt giữ nghi phạm mà không cần lệnh.

Mặc dù vậy, theo ông Bukele, cuộc đàn áp đã giúp giảm đáng kể tội phạm ở El Salvador trong những tháng gần đây, với số vụ giết người giảm xuống gần như bằng không.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem