Chủ đề nóng

Video: Tận thấy siêu tên lửa Iran oanh tạc IS ở Syria

Đăng Nguyễn - PressTV Thứ hai, ngày 19/06/2017 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quan chức quân đội Iran nói 6 tên lửa đạn đạo tầm trung nước này “dội bão lửa” vào mục tiêu IS đạt độ chính xác cao nhất từ trước đến nay.
Bình luận 0

Iran phóng tên lửa đạn đạo diệt IS ở Syria.

Kênh truyền hình nhà nước Iran PressTV mới đây đã công bố video ghi lại cảnh quân đội nước này phóng tên lửa đạn đạo đối đất tại căn cứ ở phía tây đất nước.

Phát ngôn viên Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) Ramezan Sharif cho biết, 6 quả tên lửa dội trúng trung tâm chỉ huy, kho vũ khí và kho hậu cần của nhóm phiến quân Takfiri trung thành với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria. Hàng chục tay súng khủng bố đã bị tiêu diệt trong vụ phóng tên lửa này

“Dựa trên nguồn tin mà chúng tôi nhận được, chiến dịch phóng tên lửa chống IS đã thành công”. Vụ nã tên lửa chỉ là “một phần rất nhỏ trong sức mạnh tối thượng của Iran chống lại khủng bố và kẻ thù”.

Tên lửa đạn đạo tầm trung Zolfaqar mới được Iran công bố vào năm ngoái.

Amir Ali Hajizadeh, chỉ huy lực lượng Không quân Vũ trụ của IRGC nói tên lửa phóng đi từ tỉnh Kermanshah và Kurdistan của Iran, bay qua không phận Iraq trước khi lao xuống mục tiêu ở Syria.

“Máy bay trinh sát không người lái (UAV) cất cánh từ Damascus đã ghi lại khoảnh khắc tên lửa đánh trung mục tiêu, với độ chính xác cao nhất”, ông Hajizadeh nói.

Đây là lần đầu tiên Iran phóng tên lửa ra ngoài lãnh thổ trong hơn 30 năm qua, nhằm đáp trả vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Tehran, khiến 18 người Iran thiệt mạng.

“Kẻ thù nên biết rằng Tehran không phải London hay Paris. Nếu chúng còn tiếp tục có hành động sai lầm thì quân đội Iran sẵn sàng giáng đòn đáp trả mạnh mẽ hơn nữa”, ông Hajizadeh nói.

Iran phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Shahab-2.

Dựa trên video kênh truyền hình nhà nước Iran công bố, giới quan sát nói Tehran đã phóng loại tên lửa đạn đạo chiến thuật Zolfaqar hiện đại nhất. Tên lửa này chỉ mới được Iran giới thiệu trong lễ duyệt binh vào tháng 9 năm ngoái.

Zolfaqar do Iran tự nghiên cứu sản xuất là mẫu tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn (SRBM). Tên lửa đạt tầm bắn hiệu quả 700-750km, độ chính xác cực cao, chỉ nằm trong khoảng từ 5-10 mét.

Đây là phiên bản mới nhất thuộc thế hệ tên lửa nhiên liệu rắn Fateh-110 mà Tehran bắt đầu nghiên cứu chế tạo từ những năm 1990.

Iran đang ngày càng gia tăng năng lực tên lửa đạn đạo siêu chính xác.

Zolfaqar có thể được gắn trên nhiều loại xe phóng di động, bao gồm phiên bản đầu đạn nổ thông thường hoặc đầu đạn chùm, oanh tạc mục tiêu trong một bán kính nhất định. Đó là lý do tên lửa được sử dụng để tấn công các mục tiêu quan trọng như trung tâm chỉ huy, kho vũ khí của IS.

Tên lửa còn được trang bị nhiều tính năng khác như né tránh radar đối phương và miễn nhiễm với các dạng gây nhiễu điện tử.

“Việc xác định căn cứ của khủng bố là vấn đề toàn cầu. Phóng tên lửa từ khoảng cách 700km và đánh trúng vào một tòa nhà chứng minh bước tiến vượt trội trong công nghệ tên lửa hiện đại của Iran”, ông Hajizadeh nhấn mạnh.

Cựu giám đốc IRGC Mohsen Rezaei nói với PressTV: “Đây là cú đánh vỗ mặt vào những kẻ ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. Iran sẵn sàng tung đòn tấn công mạnh mẽ hơn nữa”.

Iran bất ngờ nã tên lửa vào Syria trả thù khủng bố IS

Đây là lần đầu tiên Iran nã hàng loạt tên lửa vào khủng bố IS tại Syria nhằm trả đũa vụ tấn công đẫm máu hôm 7.6...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem