Chủ đề nóng

Việt Holdings đang bán dự án “ma” mang tên Baria Residence?

Văn Dũng Thứ sáu, ngày 08/11/2019 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khu đất với diện tích hơn 7ha có nguồn gốc sản xuất kinh doanh và nông nghiệp, thế nhưng chủ đất đã “bắt tay” với Công ty CP BĐS Việt Holdings vẽ ra dự án “ma” mang tên Khu dân cư Baria Residence để phân lô, bán nền trái quy định?
Bình luận 0

Loạn thông tin về chủ đầu tư dự án Baria Residence

Nhiều tháng qua, trên các trang mạng và giới bất động sản xôn xao trước thông tin về dự án đất nền thương mại toạ lạc ngay trung tâm thành phố Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) với tên gọi Khu dân cư Baria Residence.

Cụ thể, tại các website có tên miền https://eximpremium.com quảng cáo dự án Khu dân cư Baria Residence có diện tích 8ha, do Công ty CP Dịch vụ BĐS Eximrs đầu tư và phát triển. Còn ở trang https://thuanhunggroup.com lại quảng cáo dự án KDC Baria Residence do VNG Real là chủ đầu tư và Thuận Hùng Group là đơn vị phân phối, với tổng diện tích 77.131,5 m2.

Tại buổi lễ “Chia sẻ thông tin dự án Baria Residence” vào tháng 4/2019, dự án này lại được giới thiệu do Công ty CP BĐS Việt Holdings (gọi tắt Công ty Việt Holdings địa chỉ 20 -22 đường số 1, khu phố 3, phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM) là đơn vị phát triển cùng các công ty phân phối như: Exim Premium, Eximrs, Asia New Time, Đất Xanh Homes, Nhà Tốt… Và trên trang website trang http://vietholdingsland.com cũng được giới thiệu cũng giới thiệu tương tự.

Dự án Baria Residence mặc dù chưa có cơ sở hạ tầng, chưa hề được cơ quan chức năng chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng Việt Holdings đã rao bán rầm rộ. Ảnh: V.D

Từ những thông tin quảng cáo hết sức “mĩ miều” trên, PV Dân Việt vào cuộc tìm hiểu mà biết được những thông tin khá “loạn” về dự án này. Theo đó, khu đất được quảng cáo thực hiện Khu dân cư Baria Residence toạ lạc tại đường Hùng Vương, phường Long Tâm, TP. Bà Rịa. Năm 2012 khu đất này do ông Nguyễn Ngọc Côn và bà Lê Thị Long Tài (ngụ tại Xã Hòa Long, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) làm chủ với diện tích 76.745m2. Trong đó, đất ở chiếm 629 m2 còn lại là đất sản xuất kinh doanh và trồng cây hàng năm.

Ngày 29/10/2018, UBND TP.Bà Rịa ra Quyết định 5213/QĐ-UBND về điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/1000, Khu dân cư Gò Cát 8 phường Long Tâm và quy hoạch khu dân cư dọc quốc lộ 56 và di dời trang trại nuôi heo Việt Hưng ra ngoài ngoại ô…

Sau đó, khu đất này được ông bà Lê Thị Long Tài ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Lê Hoàng (ngụ tại TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) để phát triển dự án đất nền với tên gọi Khu dân cư Baria Residence.

Từ hợp đồng ủy quyền trên, bà Nguyễn Thị Lê Hoàng lại tiếp tục ủy quyền cho công ty Việt Holdings chịu trách nhiệm lập các thủ tục về hạ tầng, ký hợp đồng đo đạt, tách thửa…với tư cách đơn vị phát triển và phân phối dự án.

Điều đáng nói, bà Nguyễn Thị Lê Hoàng và công ty Việt Holdings không lập hồ sơ xin thành lập dự án đất nền theo quy định hiện hành mà làm đơn xin xây dựng hạ tầng trên các thửa số và đấu nối đường giao thông, tiến hành san lấp mặt và đem bán cho khách hàng.

Bên trong công trình dự án hiện đang được san lấp mặt bằng. Ảnh: V.D

Điều lạ xảy ra ở đây, theo công văn số 4649/UBND –VP của UBND TP. Bà Rịa ngày 3/7/2019 về việc đồng ý cho chủ trương đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại khu đất này lại có 9 người làm chủ đầu tư, trong đó có bà Nguyễn Thị Lê Hoàng.

Liên quan đến vụ việc này, chia sẻ với báo chí, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, hiện nay theo hồ sơ lưu trữ của sở thì không có tên dự án Khu dân cư Baria Residence trên địa bàn tỉnh nói chung và thành phố Bà Rịa nói riêng.

Vậy, ai là chủ đầu tư dự án Khu dân cư Baria Residence trong khi thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khẳng định bà Nguyễn Thị Lê Hoàng và công ty Việt Holdings chưa hề được cơ quan chức năng chấp thuận chủ trương đầu tư?

Vẽ dự án để huy động vốn?

Ngoài việc nhập nhèm thông tin về chủ đầu tư, dự án Baria Ricidence còn có dấu hiệu huy động vốn trái phép. Theo ghi nhận thực tế của PV, phần lớn diện tích dự án Baria Residence hiện vẫn là bãi đất trống. Trên công trường chỉ lác đác vài công nhân cùng một chiếc máy ủi đang tiến hành san lấp mặt bằng. Bên trong công trình dự án, nhiều chuồng nuôi heo vẫn đang nằm án ngữ, chưa được di dời các đàn heo ra bên ngoài.

Tuy nhiên chủ đầu tư và các đơn vị môi giới đua nhau huy động vốn bằng nhiều hình thức như nhận đặt cọc giữ chỗ, ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất…

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa có, nhiều chuồng nuôi heo còn nằm ở bên trong dự án. Ảnh: V.D

Trong vai khách hàng, PV được một nhân viên môi giới cho biết: “Tổng dự án có khoảng 300 lô, trong đợt mở bán lần 1 đã bán hết hơn 200 lô, hiện nếu anh có nhu cầu thì em có khoảng chục lô khách họ muốn bán lại với giá từ 1,1 tỷ đến 2,5 tỷ tuỳ vị trí. Ngày 8/11 này sẽ có sổ đỏ cho từng nền”.

Cũng theo tiết lộ của nhân viên này, Công ty Việt Holdings chính là Công ty Cổ phần dịch vụ bất động sản Eximrs. Hiện nay do một số vấn đề nên hiện nay Công ty Cổ phần dịch vụ bất động sản Eximrs chỉ còn trên giấy tờ.

“Công ty em còn là chủ đầu tư của dự án Baria Central tại xã Long Phước nữa, nên anh yên tâm về mặt pháp lý của dự án. Nếu anh còn chần chừ chưa xuống tiền mua dự án bên em, thì cơ hội sẽ dễ bị tuột mất đó”, nhân viên này thuyết phục.

Được biết, ngày 14/5 Công ty Việt Holdings đã tung ra bảng phương thức thanh toán giai đoạn 2 ở dự án Khu dân cư Baria Residence do ông Dương Minh Tiến - Tổng Giám đốc ký.

Theo đó, khách hàng sẽ đóng số tiền 50 triệu và ký thỏa thuận đặt cọc. Tiếp tục, 5 ngày sau khi ký thỏa thuận đặt cọc sẽ đóng 35% giá trị hợp đồng. Đến khi thanh toán chỉ còn 5 % cuối cùng trong hợp đồng (trong vòng 180 ngày kể từ ngày ký hợp đồng) sẽ nhận được thông báo làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hoàn tất hết số tiền còn lại.

Đặc biệt, theo hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án này, hiện một số khách hàng đã thanh toán tới đợt thứ 5 với số tiền lên tới cả tỷ đồng.

Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định, dự án Khu dân cư Baria Residence không có trong hồ sơ lưu trữ của tỉnh. Ảnh: V.D

Trong khi đó, theo điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014, Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là phải Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần dịch vụ bất động sản Eximrs và Công ty Việt Holdings hiện có chung trụ sở tại số 20-22 đường số 1, khu phố 3, quận 2, TP.HCM. Lãnh đạo của 2 công ty này là bà Trần Thị Cẩm Tú – người phụ nữ khá nổi tiếng trong giới bất động sản khu vực phía Nam.

Công ty Cổ phần dịch vụ bất động sản Eximrs được biết đến là đơn vị phát triển và phân phối dự án Baria Central (hay còn gọi là Khu dân cư Nam Á) tại đường Hương Lộ 2, xã Long Phước TP Bà Rịa. Tuy nhiên, UBND TP. Bà Rịa khẳng định với Dân Việt rằng, chính quyền TP Bà Rịa không có phê duyệt quy hoạch nào cho dự án Baria Central trên địa bàn xã Long Phước.

Từ thông tin của UBND TP. Bà Rịa cung cấp, câu hỏi đặt ra: Công ty Cổ phần dịch vụ bất động sản Eximrs đang tự vẽ ra dự án “ma” để phân lô, bán nền trái phép và có dấu hiệu kinh doanh lừa đảo tương tự Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba vừa bị công an triệt phá?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem