Chủ đề nóng

Việt - Lào khai trương cửa khẩu quốc tế mới tại Quảng Trị và La Lay

Thứ tư, ngày 25/06/2014 21:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay (25.6), tại Quảng Trị, Chính phủ 2 nước Việt Nam-Lào tổ chức lễ khai trương cửa khẩu quốc tế La Lay ở tỉnh Quảng Trị và La Lay (Salavan) của Lào.
Bình luận 0

Ngày 25.6, tại xã A Ngo, huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị, Chính phủ hai nước Việt Nam-Lào đã tổ chức lễ khai trương cửa khẩu quốc tế La Lay ở tỉnh Quảng Trị và La Lay thuộc Salavan của Lào.

Tới dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thoonglun Sisulith cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương của hai nước.

Cửa khẩu La Lay là một trong những cửa ngõ quan trọng kết nối ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia.

Việc nâng cấp cửa khẩu La Lay lên cửa khẩu quốc tế là nhằm phát triển hiệu quả hơn nữa mối quan hệ hợp tác, giao thương giữa các tỉnh lân cận miền Trung Việt Nam với các tỉnh Nam Lào, Đông Nam Thái Lan và Đông Bắc Campuchia trên hành lang kinh tế Đông-Tây.

Đồng thời, cửa khẩu này sẽ thúc đẩy mạnh giao lưu kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch giữa các tỉnh biên giới Việt Nam-Lào, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng khu vực biên giới của mỗi nước và hai tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) - Salavan (Lào), cũng như đóng góp vào việc liên kết vùng, khu vực và xây dựng cộng đồng ASEAN.

Phát biểu tại lễ khai trương, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng thân thiết, núi liền núi, sông liền sông, nhân dân hai nước có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó từ lâu đời và ngày càng phát triển. Trong những năm qua, mối quan hệ đặc biệt đó không ngừng được củng cố vững chắc, đi vào chiều sâu và phát huy hiệu quả thiết thực trên tất cả các lĩnh vực hợp tác, mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước.

Trong bối cảnh đó, được lãnh đạo Đảng và Chính phủ hai nước đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo sát sao, hai nước đã nỗ lực hợp tác, sát cánh cùng nhau tổ chức quản lý, xây dựng đường biên giới hòa bình, phù hợp với mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt. Đến nay, trên toàn tuyến biên giới Việt Nam-Lào dài hơn 2.000km đã có 8 cặp cửa khẩu quốc tế, 7 cặp cửa khẩu chính và 16 cặp cửa khẩu phụ.

Các cặp cửa khẩu này đã và đang thực sự góp phần vào việc phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng, đáp ứng nhu cầu giao lưu cũng như hợp tác thương mại, xuất nhập khẩu giữa các tỉnh biên giới hai nước, vì sự phát triển phồn vinh của cả hai nước...

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Việc khai trương cửa khẩu quốc tế La Lay (Quảng Trị) - La Lay (Salavan) là sự kiện quan trọng, là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác chiến lược toàn diện, là thành quả của tình bạn, tình đồng chí thủy chung, son sắc, thể hiện sự đoàn kết nhất trí, sự tin cậy lẫn nhau giữa các cấp lãnh đạo và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Việc nâng cấp cửa khẩu La Lay chắc chắn sẽ góp phần rất quan trọng vào việc tạo thuận lợi cho quan hệ giao lưu, hợp tác phát triển giữa tỉnh Quảng Trị với các tỉnh giáp biên giới của nước bạn Lào; qua đó cải thiện đời sống và tăng cường đoàn kết giữa nhân dân các địa phương khu vực biên giới; đồng thời góp phần thúc đẩy việc phát triển hệ thống cửa khẩu trên toàn tuyến biên giới hai nước, mở ra những cơ hội hợp tác mới về kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch giữa các tỉnh miền Trung Việt Nam với các tỉnh Trung Nam Lào, Đông Nam Thái Lan và Đông Bắc Campuchia.

Không những thế, việc thiết lập cửa khẩu quốc tế La Lay còn góp phần thu hút các nhà đầu tư của hai nước và của quốc tế vào khu vực này, tạo tiền đề cho việc hoàn chỉnh quy hoạch toàn bộ hệ thống của khẩu biên giới hai nước, hỗ trợ cho sự phát triển của hành lang Kinh tế Đông-Tây, cũng như thúc đẩy tiến trình kết nối ASEAN để tiến tới hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Phát biểu tại lễ khai trương, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thoonglun Sisulith khẳng định: Nhân dân Lào và nhân dân Việt Nam có truyền thống hữu nghị, đoàn kết gắn bó lẫn nhau trên tinh thần láng giềng gần gũi tốt đẹp từ lâu đời. Hai nước Lào-Việt Nam có biên giới liền nhau, gắn bó biết bao thế hệ.

Cửa khẩu quốc tế La Lay (Salavan) - La Lay (Quảng Trị) được khai trương trong bầu không khí trang trọng, phấn khởi trong lúc hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước đang tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội của mỗi Đảng; đồng thời phấn khởi, vui mừng trước kết quả thành công của dự án tăng dày và tôn tạo mốc quốc giới trên thực địa trong năm 2014. Tổng số 834 cột mốc được tăng dày và tôn tạo trên thực địa là một minh chứng cho sự quyết tâm cao của hai nước, vượt qua biết bao khó khăn hiểm trở của địa hình, đáp ứng nguyện vọng chính trị của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Việc nâng cấp cửa khẩu quốc tế La Lay đóng vai trò quan trọng trong việc thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa tỉnh Quảng Trị và tỉnh Salavan, góp phần đem lại lợi ích cho người dân hai nước, nâng cao kim ngạch thương mại giữa hai nước.

Ngoài ra, việc nâng cấp cửa khẩu La Lay sẽ tạo thuận lợi trong việc đi lại, giao lưu, du lịch của nhân dân giữa hai nước; tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tạo điều kiện thuận lợi cho hai tỉnh ngày càng phát triển, đồng thời mở rộng cơ hội cho hai tỉnh kết nối với khu vực.

B.T.V (Theo VietnamPlus)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem