Chủ đề nóng

Việt Nam đứng đầu thế giới về tai nạn "cậu nhỏ"

Linh Hoài (Infonet.vn) Thứ ba, ngày 31/03/2015 09:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gãy dương vật là một "đặc sản" của nam khoa và tại Việt Nam các bác sĩ đã ghi nhận số bệnh nhân bị gãy dương vật ngày càng tăng lên, có thể đánh giá là đứng đầu thế giới về tai nạn này.
Bình luận 0


Tai nạn phòng the có thể xảy ra bất cứ lúc nào với mọi lứa tuổi. Quý ông "gãy súng" là ám ảnh lớn nhất của họ nhưng có người vẫn chủ quan cho rằng "của quý" làm sao mà gãy được. Tiến sĩ Nguyễn Thành Như - Nguyên Trưởng khoa Nam Học bệnh viện Bình Dân, TP.HCM đã có những chia sẻ thú vị xung quanh câu chuyện "gãy súng".

Thưa bác sĩ, nhiều quý ông bị ám ảnh gãy dương vật một phần lý do này được người ta đổ lỗi cho học theo "diễn viên" cùng với các câu chuyện trên sách báo. Xin bác sĩ cho biết gãy súng ở quý ông có phải là "tai nạn thời công nghệ?

Tiến sĩ Nguyễn Thành Như: Gãy dương vật là trường hợp dương vật đang cương cứng (như cành cây) bỗng bị gập đột ngột, nên bị gãy. Đúng ra là bị rách bao trắng thể hang lúc thể hang đang chứa căng máu, làm máu chảy tràn dưới da khiến dương vật sưng to bầm tím và xìu ngay. Khi đó, ngoài tiếng “cốc” như cành cây khô bị bẻ gãy, “khổ chủ” còn thấy đau nhói, dương vật sưng to dần lên như quả cà tím, nhìn rất hãi hùng.

Có hoạt động tình dục là có nguy cơ bị gãy dương vật. Con người đã bị gãy dương vật từ thuở xa xưa. Sách xưa có ghi nhận gãy dương vật xảy ra cách nay cả ngàn năm. Tài liệu y học chính thống đầu tiên trên thế giới ghi nhận gãy dương vật vào năm 1924, được viết bởi bác sĩ Malis, người Đức. Báo cáo y học đầu tiên về gãy dương vật ở Việt Nam được công bố năm 1986, bởi người thầy của tôi, GS Ngô Gia Hy và vị đàn anh, BS Đào Quang Oánh.

Gãy dương vật không chỉ xảy ra ở loài người mà động vật cũng chịu nỗi khổ này. Các bác sĩ thú ý vẫn thỉnh thoảng ghi nhận gãy khúc xương trong dương vật chó. Gọi là xương nhưng thực chất đó không phải là xương như xương tay, xương chân…mà là một mẫu cấu tạo bằng chất keratine (giống chất tạo nên móng tay), nằm dọc mặt trên thân dương vật ở hầu hết động vật như mèo, chó, cọp, voi.

Ở loài người, miếng xương đó tiêu biến đi, dương vật người cương cứng được là nhờ máu bơm căng đầy trong ba cái ống tạo thành dương vật (hai ống thể hang và một ống niệu đạo).

Các ca gãy súng ở quý ông Việt so với quý ông "ngoại" tỷ lệ như thế nào, thưa TS?

Việt Nam có lẽ là nước đứng đầu thế giới về gãy dương vật. Chứng bệnh tế nhị này gặp rất nhiều ở nước ta (thậm chí ngày càng nhiều), đến nỗi có thể xem như một “đặc sản” của y học Việt Nam trong kho tàng kiến thức y học thế giới.

Tại các bệnh viện Tiết niệu lớn của thành phố Hồ Chí Minh, không tháng nào là không có một vài ca mổ cấp cứu vì gãy dương vật. Năm 2006, tôi đã có một báo cáo về đề tài gãy dương vật (Penile fracture: an epidemic in Vietnam) với giới y học thế giới tại Hội nghị thường niên lần thứ 101 của Hội Tiết niệu Hoa Kỳ tổ chức tại Atlanta (Hoa Kỳ). Trong thời gian 15 năm, từ năm 1990 đến năm 2004, chỉ riêng tại bệnh viện Bình Dân, đã có 524 bệnh nhân đến để mổ gãy dương vật.

Đây là một con số cực lớn, vì cho tới năm 2004, trên sách vở y học thế giới chỉ ghi nhận có trên 1600 trường hợp gãy “súng”. Nếu báo cáo của tôi năm 2006 mà có cộng thêm các trường hợp gãy dương vật ở các bệnh viện khác ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác thì con số này không phải là 524 mà có thể tới 1000 hay 1500.

Đứng kế sau Việt Nam trong danh sách bệnh nhân đặc biệt này là các nước Hồi giáo như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, các nước Ả Rập.

Hoạt động tình dục được xem là nguyên nhân hàng đầu làm "gãy súng". Xin bác sĩ cho biết “kiểu” nào thì dễ gãy, “kiểu” nào thì an toàn?

Dương vật bị gập đột ngột có thể do động tác giao hợp quá mạnh bạo trong khi đang quan hệ, thường do vợ ở trên và “nhiệt tình” quá. Dương vật bị “tuột” ra ngoài âm đạo, đầu dương vật cấn mạnh vô xương mu hay vùng xung quanh âm đạo. Cả hai cùng nghe một tiếng “rắc”, như tiếng cành khô gãy.

Điểm lưu ý là gãy do quan hệ dễ xảy ra khi quan hệ ngoài luồng hơn là “cây nhà lá vườn”. Nghiên cứu của BS Kramer tại Trung tâm Maryland ở Mỹ cho thấy hết 50% bệnh nhân bị gãy “cành” khi quan hệ ngoài luồng, gấp gáp, “ứng dụng” tư thế lạ, quan hệ trong tình huống lạ như trong nhà vệ sinh, trong xe hơi, trong thang máy…

Năm 2014 BS Reis ở Brazil nghiên cứu thấy 50% gãy khi quan hệ theo kiểu nữ trên-nam dưới. Kế đến là tư thế từ sau mông (chiếm 28,6%). Gãy cũng có thể xảy ra trong tư thế thông thường nữ dưới-nam trên (chiếm 21,4%).

Nghĩa là quan hệ theo tư thế nào cũng có thể bị “gãy” nhưng tư thế nguy hiểm nhất là tư thế nữ trên vì lúc đó người lãnh nhiệm vụ bảo đảm cho dương vật luôn nằm trong âm đạo là người-không-có-dương-vật nên không cảm nhận được khi nào dương vật hơi bị “cấn”, cần dừng ngay để tránh tai nạn.

Cũng theo BS Reis, gãy dương vật cũng có thể xảy ra khi quan hệ đồng tính nam. Ông có 4 bệnh nhân dạng này đến cấp cứu.

Trên báo chí cũng thường xuyên đề cập đến chuyện gãy dương vật cho bệnh nhân tự bẻ, rồi bạn tình lỡ tay "vặt mất". Đối với trường hợp do tác động của tay, nam giới cần tránh điều gì để bảo vệ "của quý"?

Ở Việt Nam, cũng như tại các nước khác, gãy dương vật thường là do bệnh nhân tự bẻ khi dương vật đang cương để làm dương vật xìu nhanh. Tình trạng này hay gặp ở những nam thanh niên sống ở môi trường tập thể, chung phòng, chung ký túc xá (sinh viên, bộ đội…) vừa để dễ đi tiểu, vừa tránh ngượng ngùng lúc sáng sớm.

Một số bệnh nhân lại có thói quen bẻ dương vật để nghe tiếng “cốc” như bẻ khớp ngón tay. Lần đầu tập bẻ thì hơi sợ, nhưng bẻ riết rồi đâm ghiền cái tiếng “cốc cốc”. Có người chỉ mới bẻ một hai lần đã bị gãy, có người bẻ đi bẻ lại năm bảy năm rồi mới bị. Có người bẻ dương vật gãy, sợ quá, vô bệnh viện mổ, về nhà “ngứa tay” lại bẻ tiếp, và gãy nữa.

Các bác sĩ thực hiện ca mổ cho bệnh nhân.

Ngoài ra, còn nguyên nhân nữa cần tránh đó là dương vật cũng có thể bị gãy do tay…người khác. Bạn tình hưng phấn quá, bẻ luôn dương vật khi đang kích thích bằng tay. Còn hàng tá lý do khó tin khác mà vì ngại ngùng nên bệnh nhân thường viện ra khi nhập viện. Đang ngủ, dương vật cương, xoay người trên giường, bị gãy. Đang đá banh, banh bay trúng, gãy. Đang đứng tiểu, trượt chân, cấn vô thành cầu, gãy v.v…

Ngoài ra, quý ông cũng có thể có triệu chứng gãy giả. Nó giống như gãy thiệt. Đang “hành sự”, khổ chủ cũng thấy đau nhói, dương vật xìu nhanh, rồi sưng tím lên. Nhưng không giống gãy thiệt, không có tiếng “cốc” khi đau, và dương vật sưng không to lắm.

Nguyên nhân là do một tĩnh mạch nông dưới da, bị căng quá, tự bể. Trường hợp này nếu bác sĩ có tay nghề cao sẽ phân biệt được với gãy thiệt và bệnh nhân không cần được mổ. Cứ để yên như vậy 2-3 tuần, máu tan hết, là “máy” lại chạy tiếp.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem