Chủ đề nóng

Việt Nam hợp tác với các nước kiểm soát H5N1

Thứ ba, ngày 24/04/2012 19:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Việt Nam sẽ hợp tác với các nước trong khu vực để cùng nghiên cứu cũng như đưa ra những chính sách kiểm soát dịch cúm độc lực cao H5N1 trên gia cầm cũng như cúm trên người trong thời gian tới.
Bình luận 0

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo kỹ thuật về cách thực hành tốt nhằm phòng chống và ngăn chặn cúm gia cầm độc lực cao (H5N1 HPAI) do Bộ NNPTNT, Bộ Y tế kết hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) cùng tổ chức.

Hội thảo kéo dài 3 ngày, từ 23 - 25.4 tại TP.HCM. Theo ông Diệp Kỉnh Tần - Thứ trưởng Bộ NNPTNT, Việt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng cao bởi dịch cúm gia cầm H5N1 trong thời gian qua. Tính đến tháng 3.2011, Việt Nam đã báo cáo có 119 ca cúm A/H5N1 ở người, trong đó, có 59 ca đã tử vong.

Con số này chiếm 23% tổng số ca bệnh ở người và 19% số ca tử vong được báo cáo trên thế giới. Tuy nhiên, kể từ khi số ca trên người và gia cầm đạt đỉnh điểm vào các năm 2004 – 2005, số ca bị lây nhiễm cúm được báo cáo ở VN đã giảm xuống. Điều này cho thấy các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại VN đã phát huy tác dụng.

Ông Tần cũng khẳng định, việc khống chế và phòng chống cúm gia cầm không thể đơn phương thực hiện được. Do đó, việc hợp tác với các nước có kinh nghiệm trong kiểm soát dịch H5N1 sẽ giúp VN có những kế hoạch phòng chống cúm gia cầm hiệu quả hơn. Theo đó, những nước trong khu vực như Campuchia, Lào, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Bangladesh, Trung Quốc, Ai Cập sẽ chủ động trao đổi thông tin với nhau để cùng nghiên cứu và ngăn ngừa bệnh phát triển, lây lan đến những nước khác.

Theo Bộ NNPTNT, trong vài năm trở lại đây, một biến thể mới của virus H5N1, nhánh 2.3.2.1 đã xuất hiện và lan rộng từ Đông Nam Á tới Đông Âu, Đông Á, Nam Á. Vaccin phòng cúm cho gia cầm ở một số quốc gia đã không còn mang lại hiệu quả. Do đó, virus H5N1 vẫn được các nước xem là một mối đe dọa mang đến đại dịch H5N1 trên người trong thời gian tới.

Ngoài ra, theo Tổ chức Lương nông Liên Hợp Quốc, cho dù đến nay, tất cả các ca nhiễm H5N1 ở người đều do virus truyền từ gia cầm sang nhưng nỗi lo cúm gia cầm truyền từ người sang người vẫn hiển hiện khắp nơi. Virus H5N1 còn tồn tại mật độ lớn ở nhiều nước trên thế giới với xu hướng biến đổi nhanh chóng và khả năng lây nhiễm cho con người gây ra tỷ lệ tử vong cao cũng là lý do khiến các nước lo lắng.

“Trên cơ sở những nguy cơ về sức khỏe cộng đồng, thú y và kinh tế, rõ ràng, việc chỉ đơn giản là giám sát và khống chế các ổ dịch cúm gia cầm ở một số quốc gia thôi là chưa đủ” - ông Tần khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem