Chủ đề nóng

Việt Nam muốn Lào nghiên cứu thêm tác động của đập Xayaburi

Thứ sáu, ngày 09/11/2012 08:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Việt Nam mong Lào sẽ tiếp tục nghiên cứu tác động môi trường và hoàn thiện thiết kế của đập Xayaburi, đồng thời phối hợp với Việt Nam, Campuchia và Thái Lan cùng tiến hành nghiên cứu tổng thể, kỹ lưỡng...
Bình luận 0

Tại cuộc họp báo Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 8.11, người phát ngôn Lương Thanh Nghị cho biết, về việc Chính phủ Lào quyết định khởi công thủy điện Xayaburi, Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ quan điểm là việc xây dựng các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mekong cần được đặt trong tổng thể quản lý và phát triển bền vững.

Theo người phát ngôn, Lào quyết định khởi công xây dựng công trình thủy điện Xayaburi sau khi đã điều chỉnh thiết kế của công trình để giảm thiểu tác động đối với hạ du và trong quá trình xây dựng nếu phát hiện công trình gây tác hại lớn sẽ dừng ngay dự án.

Người phát ngôn nhấn mạnh: "Việt Nam mong Lào sẽ tiếp tục nghiên cứu tác động môi trường và hoàn thiện thiết kế của đập Xayaburi, đồng thời phối hợp với Việt Nam, Campuchia và Thái Lan cùng tiến hành nghiên cứu tổng thể, kỹ lưỡng, toàn diện các tác động tích lũy về môi trường, kinh tế, xã hội của tất cả các công trình thủy điện dự kiến xây dựng trên dòng chính sông Mekong".

Cũng tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam và Trung Quốc vừa tiến hành đàm phán vòng hai nhóm công tác về hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển giữa hai nước tại Hà Nội từ 6 đến 8.11.

Hai bên đã trình bày và trao đổi ý kiến về các dự án ưu tiên hợp tác liên quan bốn lĩnh vực: Bảo vệ môi trường biển, nghiên cứu khoa học biển, tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng chống thiên tai, theo các nguyên tắc đã xác định trong Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa hai nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem