Chủ đề nóng

Việt Nam sẽ khởi kiện Trung Quốc ở thời điểm đạt lợi ích cao nhất

Đăng Thúy ghi Thứ năm, ngày 03/07/2014 16:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời điểm mà Việt Nam lựa chọn để kiện Trung Quốc chắc chắn là thời điểm mang lại lợi ích cao nhất cho Việt Nam trong công cuộc bảo vệ chủ quyền”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định trong cuộc họp báo chiều nay, 3.7.
Bình luận 0
Tại cuộc họp báo này, Người Phát ngôn Lê Hải Bình đã trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên về các vấn đề liên quan đến giàn khoan Hải Dương 981 và những hành động sai trái của Trung Quốc trên Biển Đông.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình

Nhật Bản thông qua việc đưa quân đội ra nước ngoài bảo vệ các đồng minh, quan điểm của VN?

- VN quan tâm đến thông tin này, VN hi vọng rằng Nhật Bản với tư cách là một quốc gia có ảnh hướng lớn sẽ tiếp tục tạo ảnh hưởng để xây dựng hòa bình trong khu vực.

Ngoại trưởng Philippines vừa kết thúc chuyến thăm nước ta. VN và Philippines có trao đổi gì về khả năng kiện TQ ra tòa quốc tế hay không?

- Kết quả chuyến thăm VN của ngoại trưởng Philippines đã được báo chí trong nước đưa tin đầy đủ. Hai bên bàn sâu rộng các kết quả hợp tác song phương, để hướng đến quan hệ đối tác chiến lược.

Về tình hình khu vực và quốc tế, hai bên trao đổi về hợp tác trong ASEAN cũng như ổn định tình hình Biển Đông. Vai trò của ASEAN trong việc thể hiện tiếng nói thống nhất về vấn đề Biển Đông và ổn định tình hình khu vực.

Hai bên cùng nhau yêu cầu chấm dứt các hành động vi phạm luật pháp quốc tế, sớm đạt được bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Chuyến thăm VN của Ngoại trưởng Philippines có tác động như thế nào đến công cuộc đấu tranh ngoại giao của VN?

- Như các bạn đã biết, trong thời gian vừa rồi VN vẫn tiến hành các hoạt động đối ngoại và tham gia các diễn đàn quốc tế bình thường. Tất cả các hoạt động này đều cho thấy vị thế của VN trên diễn đàn quốc tế càng gia tăng. Trong vấn đề giàn khoan, lập trường chính nghĩa, sự kiên trì đàm phán của VN đã được cộng đồng quốc tế ủng hộ.

Phải chăng những hành động của TQ hiện nay buộc VN phải ngồi vào bàn đàm phán, dù VN có bằng chứng khẳng định chủ quyền lãnh thổ của mình?

- Mặc dù VN có lập trường, có chứng cứ pháp lý, có chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền, những vẫn có những tranh chấp. Để giải quyết những tranh chấp này, các bên phải ngồi vào bàn đàm phán.

Xin ông cho biết ý nghĩa của việc VN vừa ký hiệp định nước chủ nhà với Tòa trọng tài thường trực PCA.

- VN đang thực hiện mạnh mẽ tiến trình hội nhập quốc tế. Hiện VN đang tích cực tham gia các diễn đàn quốc tế trên nhiều lĩnh vực. Việc ký kết này là một trong những bước đi thực hiện chủ trương lớn của Đảng và nhà nước VN về hội nhập quốc tế.

Xin ông cho biết thông tin về máy bay Mỹ bay trên khu vực giàn khoan Hải Dương 981 và thông tin Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan?

- Về việc máy bay Mỹ chúng tôi đang đề nghị các cơ quan chức năng xác minh thông tin này. Cho đến nay, cộng đồng quốc tế trong khu vực và các nước có liên quan đều ủng hộ, kêu gọi chấm dứt các hành động vi phạm luật pháp quốc tế trên Biển Đông, chấm dứt vi phạm DOC.

Trước việc TQ cảnh báo bão ở toàn bộ khu vực ở Biển Đông, phản ứng của Việt Nam như thế nào?

- Việt Nam cho rằng việc Trung Quốc mở rộng cảnh báo vùng Biển Đông không thay đổi được thực tế về chủ quyền về hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa ở Biển Đông thuộc về Việt Nam.

Trong khi vừa công bố bản đồ phi pháp 10 đoạn, TQ tiếp tục công bố việc quân đội TQ có quyền xử lý ngư dân và gián điệp nước ngoài, quan điểm của VN ra sao?

-    Câu hỏi này liên quan đến luật chống xâm nhập của quân đội TQ. Chúng tôi cho rằng mọi hoạt động, động thái trên Biển Đông cần phải tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia liên quan. Chính phủ VN luôn quan tâm và tạo điều kiện cho các ngư dân hoạt động trên các ngư trường truyền thống của mình trên Biển Đông.

Gần đây TQ thông báo dừng một số hoạt động giao lưu, hợp tác với Việt Nam. Xin cho biết cụ thể chương trình nào bị dừng và ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế VN?

- Cho đến thời điểm này, mọi hoạt động giao thương và trao đổi giữa VN và TQ vẫn bình thường.

Xin cho biết thời gian nào Việt Nam sẽ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế?

- VN nhiều lần khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ chủ quyền, quyền tài phán của mình trên Biển Đông, kể cả biện pháp pháp lý. VN đang cân nhắc và sẽ sử dụng biện pháp pháp lý ở thời điểm phù hợp.

Hoàn cảnh, thời điểm như thế nào có thể gọi là phù hợp để Việt Nam kiện Trung Quốc?

- Hoàn cảnh và thời điểm đó chắc chắn là thời điểm mang lại cho VN lợi ích cao nhất trong công cuộc đấu tranh để bảo vệ chủ quyền của mình.
Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem