Chủ đề nóng

Virus Corona: Dân làng Trung Quốc lập chốt, cầm đại đao "cấm cửa" người đến từ vùng dịch

Đăng Nguyễn, Vương Nam (Tổng hợp) Thứ năm, ngày 30/01/2020 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người địa phương ở các ngôi làng giáp ranh với tỉnh Hồ Bắc chuẩn bị vũ khí, giáo mác, thậm chí đặt chướng ngại vật ngăn người từ khu vực bị phong tỏa xâm nhập cộng đồng dân cư của mình.
Bình luận 0

Dân làng Trung Quốc tự ý lập các chốt kiểm soát ngăn người lạ xâm nhập.

Theo AP, với những chướng ngại vật, rào chắn và những người bảo vệ cảnh giác, nhiều ngôi làng ở ngoại ô Bắc Kinh và các tỉnh lân cận tỉnh Hồ Bắc, đang thực hiện biện pháp “bế quan tỏa cảng”, cấm cửa người đến từ tâm dịch Vũ Hán, nhằm ngăn chặn virus Corona lây lan.

Các con đường vào những làng này đều bị chặn bởi các đống đất đá hoặc bất cứ thứ gì có khả năng cản trở giao thông. Nhiều băng rôn, khẩu hiệu yêu cầu người Vũ Hán không được vào làng dán ở khắp nơi. Khuôn mặt của những người canh gác tại cổng làng trông nghiêm trọng chẳng khác gì đang trong thời chiến tranh.

Một chốt chặn dịch sử dụng cả chó để canh gác

Mỗi làng, khu dân cư đều thành lập một tổ bảo vệ nhằm chặn tất cả những người từ Hồ Bắc “xâm nhập”.

Một video đăng tải trên báo chí Trung Quốc quay cảnh dân làng Yichuan ở tỉnh Hà Nam giáp ranh Hồ Nam, đào hào xuyên qua một con đường vào giữa đêm.

Một video khác cũng ở Hà Nam, quay cảnh một con đường không thể đi được vì bùn lầy. Một tấm biển đặt ở giữa viết: “Bệnh dịch mới bùng phát, để kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch, không có phương tiện nào được đi qua đây”.

Một con đường bị đất đá bịt kín, các phương tiện không thể đi qua.

Trong video thứ 3, quan chức ngôi làng ở Hà Nam kêu gọi người dân qua loa phát thanh, yêu cầu mọi người về nhà, không tụ tập đông người và khuyến cáo đeo khẩu trang đầy đủ.

Trang Radio Free Asia tiết lộ nhiều người dân tại các ngôi làng Trung Quốc đã tự hành động, từ chặn đường cho đến thay phiên nhau canh gác để đảm bảo không có người lạ xâm nhập.

Dân làng Trung Quốc dùng cả máy xúc đào đường ngăn cách hai tỉnh.

Một tấm bảng viết tay đặt trên đường viết: “Không một người lạ nào được phép vào đây. Ở một số nơi, dân làng Trung Quốc còn xây tường gạch hạn chế phương tiện đi qua.

Những người muốn vào làng phải chứng minh rằng họ đang có việc gấp và quan trọng nhất là không được đến từ tâm dịch Vũ Hán.

“Nếu chúng tôi để lọt một người (bị nhiễm virus Corona) vào làng, thì cả làng sẽ bị hủy diệt”, ông Chen Shuyi, một thành viên của tổ bảo vệ làng Zhuangke, tỉnh Hà Bắc, cho hay.

Một người đàn ông ngồi canh gác, tay cầm đại đao.

“Không người Hồ Bắc nào được qua cổng của chúng tôi. Một số làng đang đào xới đường để ngăn họ tới đây. Những ai đến từ Hồ Bắc bị yêu cầu phải quay trở lại”, một trưởng làng tại tỉnh Hồ Nam nói.

Ở làng Donggouhe, ngoại ô Bắc Kinh, một màn hình điện tử “khủng” thể hiện thông điệp từ tổ bảo vệ: “Không tụ tập, không thăm hỏi. Ngăn ngừa nhiễm virus”.

Người đứng đầu tổ bảo vệ  làng Donggouhe cho biết: “Tất cả người và xe cộ từ bên ngoài không được phép vào làng. Hy vọng điều này có thể bảo vệ người dân của chúng tôi và giúp ích cho đất nước”.

Ông Li Shulin, trưởng ban bảo vệ làng Datun, ngoại ô Bắc Kinh thì nói: “Các làng khác trong khu vực đều sử dụng cùng một “chiến thuật” này. Tết Nguyên đán năm nay rất khác so với những năm trước”.

Người Vũ Hán sẽ không thể lọt qua những chốt chặn như thế này?

Chính quyền trung ương Trung Quốc đã ra chỉ thị yêu cầu các địa phương không tự ý lập chốt chặn, chắn đường liên tỉnh nếu không được phép. Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) thì kêu gọi người dân không kì thị những người đến từ Hồ Bắc.

Tính đến ngày 29.1, Trung Quốc ghi nhận hơn 7.700 người nhiễm virus Corona và 170 người tử vong. Các chuyên gia cảnh báo tình trạng lây nhiễm có thể đạt đỉnh trong 10 ngày tới.

Trung Quốc hiện đang gấp rút xây dựng các bệnh viện mới, đưa vào sử dụng hàng ngàn giường bệnh để giải quyết tình trạng quá tải ở các bệnh viện, đặc biệt là tại vùng tâm dịch.

Dân làng Trung Quốc không muốn tiếp xúc với người đến từ tỉnh Hồ Bắc, nơi đang là tâm dịch virus Corona.

Virus Corona được đánh giá hết sức nguy hiểm vì khả năng lây lan nhanh, lây nhiễm ngay cả trong thời gian ủ bệnh. Virus Corona không nguy hiểm như SARS nhưng các chuyên gia cảnh báo thận trọng vì chưa rõ virus còn có thể biến đổi đến mức nào.

Người TQ úp chai nhựa lên đầu, tin có thể hạn chế lây virus Corona

Người dân Trung Quốc và du khách rất lo sợ bị lây nhiễm virus Corona nên đã nghĩ ra nhiều hình thức tự bảo vệ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem