Chủ đề nóng

Virus Corona: Quốc tế đồng loạt ngừng khai thác chuyến bay tới Trung Quốc

Minh Hiếu Thứ sáu, ngày 31/01/2020 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để nhằm ứng phó với dịch bệnh virus Corona đang diễn biến phức tạp, các hãng hàng không trong nước và quốc tế đã đồng loạt lên kế hoạch huỷ toàn bộ các chuyến bay tới Trung Quốc.
Bình luận 0

Do dịch viêm phổi cấp virus Corona đang lan rộng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành chỉ thị số 05/CT-TTg về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, trong đó yêu cầu trước mắt thành lập đội phản ứng nhanh, Bộ Y tế hàng ngày báo cáo.

Qua đó, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Chỉ thị hỏa tốc về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tại các Cảng hàng không, cửa khẩu, lối mòn biên giới,...

Các hãng hàng không lên kế hoạch huỷ khai thác các đường bay tới Trung Quốc.

Để nhằm ứng phó với dịch bệnh virus Corona các hãng hàng không trong nước đã đồng loạt lên kế hoạch huỷ toàn bộ các chuyến bay tới Trung Quốc. Theo hãng hàng không Vietjet Air, đơn vị đã có kế hoạch ngừng khai thác các đường bay tới Trung Quốc từ khá sớm và bắt đầu từ ngày 1/2, tất cả các đường bay đi và đến Trung Quốc của Vietjet Air sẽ ngừng toàn bộ.

Đồng thời, Vietjet sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, y tế, kiểm dịch, cảng hàng không... tuân thủ các quy trình y tế, hàng không của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các nhà chức trách, nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, đảm bảo an toàn cho tổ bay và hành khách.

Cũng theo đại diện Vietnam Airlines và Jetstar Pacific khẳng định 2 Hãng không có đường bay thẳng đến, đi từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) - nơi xuất phát của dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona. Các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc của hai hãng đang được xem xét điều chỉnh kế hoạch hoặc sẽ ngừng khai thác.

Trong khi đó, nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ của hành khách, nhiều hãng hàng không trên thế giới cũng đã quyết định ngừng khai thác các đường bay đến và đi từ các sân bay Trung Quốc. Bắc Kinh và Thượng Hải là các thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Cụ thể, hãng hàng không British Airways đã công bố ngừng bay đến và đi từ Trung Quốc. Tiếp theo đó hàng loạt hãng hàng không quốc tế khác là ufthansa, Swiss Air, Austria Airlines, Finnair, Air Canada, United Airlines, KLM Royal Dutch Airlines, American Airlines, Delta Air Lines, Lion Air, Air Seoul... có động thái ngừng khai thác các chuyến bay tới các thành phố của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Hãng hàng không quốc gia Kazakhstan Air Astana cho biết sẽ ngừng các đường bay Trung Quốc từ 3/2 khi chính phủ nước này quyết định thắt chặt kiểm soát giao thông giữa hai nước. Air Canada cho biết sẽ cắt giảm các chuyến bay tới Trung Quốc và khuyến cáo khách hàng nên thay đổi, hủy bỏ lịch trình đến Trung Quốc.

Ngày 29/1/2020, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Chỉ thị hỏa tốc về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và các cơ quan liên quan chỉ đạo các đơn vị vận tải hành khách triển khai thực hiện tốt các khuyến cáo phòng, chống dịch cho các hành khách trên các phương tiện vận tải.

Ngoài ra, tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thủy, đường hàng không), nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (sốt, ho, khó thở) tổ chức cách ly, quản lý kịp thời và có các phương án đáp ứng hiệu quả phù hợp với tình hình dịch…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem