Vỗ béo trâu bò
-
Với bí quyết vỗ béo trâu bò gầy thành béo để xuất bán sang Trung Quốc, một nông dân ở tỉnh Sơn La có thu nhập tiền tỷ mỗi năm.
-
Trước dịch COVID-19, nghề vỗ béo trâu, bò rồi xuất khẩu sang Trung Quốc từng giúp nhiều gia đình ở huyện Hà Quảng (tỉnh Cao Bằng) khá lên nhưng đến nay, chính công việc này đang khiến nhiều người dân lao đao.
-
Dấu ấn khuyến nông với những mô hình "5 tăng": Bài học nhớ đời từ những con trâu bị chết rét (Bài 1)
Bây giờ nhà ông Quàng Văn Trịnh ở xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) đang sở hữu 10 con trâu béo mập trong chuồng. Chuồng nuôi trâu được ông xây dựng kiên cố, thoáng mát, không hề có mùi hôi thối, cũng không sợ trâu bị chết rét nữa. Ông còn sắm cả máy thái cỏ, để thuận tiện cho trâu ăn. -
Ở huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn, mô hình nuôi trâu bò vỗ béo được rất nhiều nông dân lựa chọn như là một cách làm giàu ở nông thôn. Tuy nhiên, nuôi trâu bò vỗ béo hiệu quả và thu cả tỷ đồng mỗi năm như ông Giàng Văn Tiến (thôn Bản Đính, xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn) lại không nhiều.
-
Những con bò dù gầy đến mấy, chỉ cần qua tay anh Hầu Đình Tuấn (trú tại tổ 6, thị trấn Thông Nông, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) đều trở nên béo tốt lạ thường nhờ “công nghệ” vỗ béo rất đặc biệt. Đó là vào buổi sáng, anh Tuấn cho mỗi con trâu, bò uống 1 cốc rượu to.
-
Ngày ngày chị đi khắp nơi để hỏi mua trâu, bò gầy rồi đưa về trang trại của mình nuôi vỗ béo. Cách làm đơn giản của chị Hà Thị Kiều ở xóm Gò Chè, xã Hợp Kim, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình đã mang lại nguồn thu nhập không nhỏ.
-
Nuôi trâu bò vỗ béo để nâng cao hiệu quả cần lưu ý khâu chọn giống và thức ăn để trong một thời gian nhất định, đạt khối lượng cao, trâu bò có độ béo khá mà tiêu tốn thức ăn ở mức thấp nhất.