Chủ đề nóng

Vợ ngủ với giai lạ, mang về "vật ngoại lai" khiến chồng nhập viện và nhận ra mình bị cắm sừng

Theo Khám phá Chủ nhật, ngày 07/07/2019 19:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người đàn ông cho biết bản thân chưa bao giờ đi đến những khu vực này. Nhưng vợ của người đàn ông từng đi du lịch tới Nam Mỹ, Ấn Độ, Malaysia, Việt Nam và cả Lào. Cuối cùng, người vợ thú nhận bản thân đã từng quan hệ với một người đàn ông lạ khác trong khi đi du lịch.
Bình luận 0

Nhiễm ký sinh trùng là điều mà chẳng một ai mong muốn. Thông thường việc nhiễm ký sinh trùng lây qua con đường ăn uống. Tuy nhiên, một trường hợp y khoa đặc biệt mới đây được đăng tải trên BMJ Case Report: một người đàn ông 67 tuổi bị nhiễm Entamoeba histolytica (trùng kiết lị) sau khi quan hệ tình dục với vợ.

Người đàn ông này đã được đưa vào bệnh viện ở thành phố Dijon của Pháp trong tình trạng sốt và đau vùng gan. Nam bệnh nhân cũng cho biết 6 tháng trước đã bắt đầu gặp vấn đề ở dạ dày, dù đã dùng thuốc nhưng không hiệu quả. Kết quả kiểm tra sau đó phát hiện người đàn ông dương tính với E. histolytica và bị cùng lúc bệnh lị amip ở cả ruột và gan.

Người đàn ông bị lị amip ở ruột và gan.

E. histolytica sống trong phân của người và các loài linh trưởng khác. Nó thường xâm nhập vào đường ruột, nó cũng có thể xâm nhập vào máu và tìm đường đến gan, não cũng như các cơ quan khác. Hầu hết mọi người nhiễm ký sinh trùng do uống nước bẩn hoặc ăn thực phẩm tiếp xúc với phân nhiễm ký sinh trùng. 

Ngoài ra, E. histolytica thường được tìm thấy ở các nước nhiệt đới có điều kiện vệ sinh kém, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. Tuy nhiên người đàn ông cho biết bản thân chưa bao giờ đi đến những khu vực này.

Nhưng vợ của người đàn ông từng đi du lịch tới Nam Mỹ, Ấn Độ, Malaysia, Việt Nam và cả Lào. Cuối cùng, người vợ thú nhận bản thân đã từng quan hệ với một người đàn ông lạ khác trong khi đi du lịch. Và người vợ cho biết người đàn ông đó cũng được chẩn đoán mắc bệnh amip đường ruột nhưng người vợ lại không gặp bất cứ triệu chứng nào.

Dựa trên những trường hợp này, các bác sĩ kết luận rằng ký sinh trùng được truyền qua đường tình dục cho người đàn ông từ vợ.

Người chồng nhiễm ký sinh trùng do quan hệ tình dục với vợ. (Ảnh minh họa)

Đây là một trường hợp lây truyền ký sinh trùng hết sức kỳ lạ bởi quan hệ tình dục giữa hai nam giới thường được biết đến là yếu tố nguy cơ gây truyền nhiễm ký sinh trùng do các hành vi tình dục qua đường hậu môn. Vì vậy, đây là trường hợp hiếm, lây ký sinh trùng thông qua quan hệ tình dục khác giới.

Các bác sĩ nghi ngờ có thể ký sinh trùng đã ngấm vào máu của người phụ nữ và được truyền trong khi quan hệ tình dục hoặc nó đã được truyền từ hậu môn qua đường miệng. 

Cặp vợ chồng sau đó đều được điều trị bằng thuốc metronidazole và tiliquinol-tilbroquinol. Hai tháng sau, cả hai đều cho kết quả âm tính với E. histolytica và hồi phục hoàn toàn.

Trùng kiết lị (Entamoeba histolytica) giống trùng biến hình, chỉ khác là chân giả rất ngắn và sinh sản nhanh hơn. Ở môi trường tự nhiên, bào xác có thể tồn tại được 9 tháng, nó cũng có thể bám vào cơ thể ruồi hoặc nhặng để truyền qua thức ăn gây bệnh cho nhiều người.

Đến đường ruột, trùng kiết lị chui ra khỏi bào xác, gây ra các vết loét ở niêm mạc ruột rồi nuốt hồng cầu ở đó để tiêu hóa chúng và sinh sản rất nhanh. Bệnh nhân đau bụng, đi ngoài, phân có lẫn máu và chất nhày như nước mũi. Đó là triệu chứng bệnh kiết lị.

Chúng ký sinh ở thành ruột con người và hủy hoại hồng cầu gây bệnh nguy hiểm cho con người.

Triệu chứng của bệnh, đó là:

- Bệnh lị a-mip ruột thường gặp nhất, xảy ra do trùng kiết lị vào ruột vào nuốt hồng cầu ở đó. Bệnh nhân đau bụng vặt, hay đi ngoài cho phân có lẫn máu và chất nhày như nước mũi. Nếu điều trị không đúng, bệnh dễ tái phát và gây apxe gan.

- Bệnh lị a-mip gan biểu hiện ở dạng viêm gan, dẫn đến gan hóa mủ. Dấu hiệu của bệnh là gan to, sốt cao, nhiệt độ chênh lệch nhau nhiều. Gan hóa mủ có thể gây tràn mủ màng phổi và gây áp-xe phổi.

Minh Dương (Dịch từ Sciencealert) 

(*) Tít bài đã được Dân Việt đặt lại. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem