Chủ đề nóng

Vòng tránh thai "chạy loạn", xuyên qua tử cung, đâm thủng đại tràng

Diệu Linh Thứ bảy, ngày 01/04/2023 06:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ, một bệnh nhân bất ngờ khi bác sĩ cho biết, vòng tránh thai đã đâm thủng tử cung, "chạy ra" đại tràng và đâm thủng đại tràng.
Bình luận 0

Khoa Phẫu Thuật Tiêu hóa - Gan mật tụy, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị phẫu thuật một trường hợp vòng tránh thai (dụng cụ tử cung) đâm xuyên thành tử cung vào thành đại tràng Sigma sau ba năm đặt dụng cụ tránh thai. 

Bất ngờ khi vòng tránh thai đâm thủng cả tử cung lẫn đại tràng

Bệnh nhân là chị H.H.L (38 tuổi) vào viện vì đau bụng vùng chậu dưới rốn âm ỉ, kèm đi ngoài ra máu. Chị L có tiền sử đặt vòng tránh thai cách 3 năm và không đi kiểm tra lại.

Sau khi hỏi bệnh, thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, soi đại tràng và chụp cắt lớp vi tính, cho thấy hình ảnh vòng tránh thai nằm 1 đầu ở trong lòng đại tràng sigma, 1 đầu nằm chặt trong thành của đại tràng sigma phía bờ mạc treo. 

Với vị trí này, bác sĩ không thể lấy vòng tránh thai qua đường nội soi ống mềm do có thể gây thủng đại tràng vào ổ bụng làm nặng thêm cho người bệnh. Vì vậy, các bác sĩ quyết định phẫu thuật để lấy vòng tránh thai lạc chỗ và xử lý chỗ thủng đại tràng. 

Phẫu thuật nội soi hoàn toàn là phương pháp được lựa chọn vì là phương pháp ít xâm lấn nhất cho người bệnh

vtt1.1
vtt1.1
vtt1.2
vtt1.2
vtt1.3
vtt1.3

Dụng cụ tử cung trong thành đại tràng sigma qua nội soi đại tràng và phim. Ảnh BSCC

Trong quá trình tiến hành ca mổ nội soi, đoạn đại tràng sigma bị dụng cụ tử cung xuyên thủng được cắt bỏ, 2 đầu đại tràng được nối lại cũng qua nội soi nên vết mổ chỉ khoảng 3cm đủ để lấy bệnh phẩm ra ngoài. 

Ngay ngày đầu tiên sau mổ, bệnh nhân được ăn cháo và tập đứng dậy, vận động đi lại. Bệnh nhân được xuất viện sau 6 ngày.

Dấu hiệu nhận biết vòng tránh thai lạc chỗ

Bác sĩ Nguyễn Hàm Hội, khoa Phẫu Thuật Tiêu hóa - Gan mật tụy, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sử dụng dụng vòng tránh thai là biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả. 

Tuy nhiên, nó cũng có một số tai biến nguy hiểm như thủng hoặc dụng cụ di chuyển sang các cơ quan khác trong ổ bụng gây ra các triệu chứng bất thường. 

Vòng tránh thai phần lớn nằm tự do trong khoang phúc mạc hoặc xuyên thành ruột non, đại tràng, trực tràng; nằm trong mạc treo hoặc trong mạc nối lớn; có thể xuyên thủng bàng quang hoặc niệu quản.

Theo bác sĩ Hội, các triệu chứng của vòng tránh thai lạc chỗ rất đa dạng, tùy thuộc vào thời gian và cơ quan dụng cụ di chuyển. Các triệu chứng lâm sàng có thể gặp là đau bụng vùng hạ vị, sốt; tiêu chảy hoặc xuất huyết tiêu hoá; một số trường hợp có thể gặp tắc ruột, hoại tử ruột. 

Khi có tổn thương niệu quản, bàng quang có thể gặp các triệu chứng tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu máu, nhiễm khuẩn tiết niệu tái phát nhiều lần… Siêu âm, chụp X-quang và chụp cắt lớp vi tính là các phương tiện chẩn đoán hình ảnh đơn giản để xác định vị trí của vòng tránh thai.

Phòng ngừa biến chứng khi đặt vòng tránh thai

Còn theo bác sĩ Nguyễn Công Nguyên, khoa Phẫu Thuật Tiêu hóa - Gan mật tụy, Bệnh viện Bạch Mai, vòng tránh thai có thể di chuyển xuyên thủng tử cung với tỷ lệ từ 1,3-1,6/ 1000 lần đặt. 

Sau khi xuyên qua tử cung, vòng tránh thai có thể rơi vào ổ bụng tự do hoặc nằm trong khung chậu, hoặc có thể xuyên thủng tiếp vào các cấu trúc lân cận như bàng quang, đại tràng, ruột non và hình thành các đường rò tử cung - bàng quang hoặc tử cung - ruột. 

Vòng tránh thai "chạy loạn", xuyên qua tử cung, đâm thủng đại tràng - Ảnh 2.

Để phòng biến chứng khi đặt vòng tránh thai, chị em cần kiểm tra định kỳ, theo dõi vòng tránh thai. Ảnh minh họa health

Thủng tử cung tương đối hiếm gặp nhưng là một biến chứng nghiêm trọng và nguy hiểm. Thủng tử cung có thể xảy ra ngay do đặt không đúng cách hoặc sau nhiều năm do dụng cụ di chuyển.

Để tránh biến chứng vòng tránh thai lạc chỗ, bác sĩ Nguyên khuyến cáo, khi đặt vòng tránh thai, chị em cần lưu ý: 

- Tránh đặt vòng tránh thai trong thời kỳ hậu sản, thời kỳ cho con bú

- Sử dụng vòng tránh thai nhựa plastic hơn là dụng cụ bằng kim loại

- Làm thủ thuật bằng dụng cụ phù hợp và tránh thô bạo.

- Đặt vòng tránh thai cần được thực hiện bởi người có kinh nghiệm.

- Khám và theo dõi định kỳ vòng tránh thai

"Vòng tránh thai lạc chỗ là trường hợp hiếm gặp, tuy nhiên biến chứng và hậu quả của nó để lại có thể rất nặng nề, nguy hiểm đến tính mạng. 

Để hạn chế các tai biến không mong muốn có thể xảy ra, người dân cần đến cơ sở khám chữa bệnh uy tín để thực hiện các thủ thuật đặt vòng tránh thai và kiểm tra định kỳ theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế, tránh một thời gian dài không theo dõi dẫn đến vòng tránh thai  di chuyển vào đại tràng như trường hợp của người bệnh trên. 

Khi có dấu hiệu bất thường như đau bụng, sốt, đi ngoài, đi tiểu ra máu, cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám và phát hiện sớm và xử lý kịp thời", bác sĩ Nguyên khuyến cáo. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem