Chủ đề nóng

Vụ 2 chị em bị bỏ rơi ngoài trời rét ở Hà Nội: Tìm kiếm bố của 2 cháu

Quỳnh An Thứ hai, ngày 18/01/2021 13:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo xã Lê Lợi (Thường Tín, Hà Nội) cho biết, lực lượng chức năng sẽ tìm kiếm bố của 2 cháu bé bị bỏ rơi để có hướng xử lý tiếp theo.
Bình luận 0

Ngày 18/1, ông Nguyễn Tấn Phát – Chủ tịch UBND xã Lê Lợi (Thường Tín, Hà Nội) cho biết, chính quyền đang nỗ lực tìm giải pháp để xử lý vụ việc 2 chị em bị bỏ rơi trên đê sông Hồng.

Hai chị em bị bỏ rơi ngoài trời lạnh

Theo ông Phát, căn cứ vào thông tin do UBND phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) cung cấp, cháu Quỳnh Anh (5 tuổi) và Nam (3 tuổi) trước đó sống tại đường An Dương, phường Yên Phụ. 2 cháu đã được gia đình làm thủ tục khai sinh theo giấy chứng sinh và anh Đào Mạnh Cường (SN 1982, từng ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) là người đứng tên bố trong giấy khai sinh của 2 cháu.

Tuy nhiên, gia đình không xuất trình được giấy tờ tùy thân cũng như hộ khẩu thường trú của anh Cường, anh Cường cũng không sinh sống tại phường Yên Phụ.

Sau đó, UBND phường Yên Phụ có văn bản gửi Công an phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) xác minh nơi thường trú của anh Cường nhưng công an có văn bản trả lời không có nhân khẩu nào tên Đào Minh Cường có hộ khẩu thường trú và sinh sống tại địa phương.

Do đó, UBND phường Yên Phụ đã xin ý kiến và tạm đề xuất hướng đăng ký giấy khai sinh cho 2 cháu bằng cách phần ghi thông tin về người cha căn cứ vào giấy đăng ký kết hôn của chị Lê (mẹ 2 bé) và anh Cường. Phần cư trú của người cha bỏ trống do không có kết quả xác minh. Họ, quê quán của 2 cháu được khai sinh lấy theo họ, quê quán của người mẹ.

Sau khi đối chiếu giấy khai sinh bản sao của 2 cháu bé khớp với bản chính, lực lượng chức năng sẽ tổ chức tìm kiếm anh Đào Mạnh Cường để có hướng giải quyết tiếp theo.

“Căn cứ vào giấy khai sinh, chúng tôi sẽ tìm kiếm anh Cường xem còn sống, đã chết hay mất tích. Nếu anh Cường đã chết hoặc mất tích thì ông Vũ (bác 2 cháu) mới có tư cách để nhập khẩu cho 2 cháu” - ông Phát nói.

Cũng theo vị lãnh đạo UBND xã Lê Lợi, hiện sức khỏe 2 cháu rất tốt và vẫn được bà Lê Thị Bích (trú tại địa phương; người đầu tiên phát hiện các cháu) nuôi dưỡng, chăm sóc tạm thời. Sau khi hết 15 ngày phát hiện 2 cháu bị bỏ rơi, phía xã sẽ xin ý kiến của UBND huyện Thường Tín về việc để bà Bích tiếp tục chăm sóc hay không.

Trước đó, trưa 9/1, bà Bích phát hiện hai chị em Quỳnh Anh và Nam bị bỏ rơi trên đê sông Hồng thuộc xã Lê Lợi đứng khóc lóc, tay cầm túi xách, bên trong có lá thư viết tay, quần áo và 1,2 triệu đồng.

Nội dung lá thư viết tay ghi, 2 cháu nhỏ là chị em và đã mất cha mẹ, người thân không thể nuôi dưỡng được nên nhờ người nuôi giúp 2 cháu bé. Sau đó, bà Bích thông báo sự việc cho chính quyền xã, 2 bé được đưa đi kiểm tra sức khỏe và cho kết quả tốt.

Đến chiều 11/1, sau khi vụ việc được báo chí đăng tải, ông Vũ (ở Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội), người bác của 2 cháu đã có mặt tại trụ sở công an xã Lê Lợi để làm việc. Tuy nhiên, người bác này cho biết ông ngoại và mẹ cháu bé đã mất, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, không thể nuôi dưỡng 2 cháu nên muốn cho các cháu cho người khác nuôi.

Tuy nhiên, do 2 cháu chưa có hộ khẩu nên đang gặp khó khăn về vấn đề nhận con nuôi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem