Chủ đề nóng

Vụ 3.000 người chết vì amiăng: Tỷ phú trắng án trong ê chề

Đức Hoàng Thứ sáu, ngày 21/11/2014 07:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tòa án Tối cao Italia đã tuyên trắng án đối với tỷ phú Thụy Sĩ Stephan Schmidheiny trong vụ kiện liên quan cái chết của 3.000 người do tiếp xúc với amiăng trong quá trình sản xuất tại các nhà máy của ông. 
Bình luận 0

Lật ngược bản án

Kết luận của tòa được đưa ra vào cuối ngày 19.11 (giờ địa phương), đã khiến hàng ngàn gia đình có thân nhân thiệt mạng la ó, phản đối. Trước đó, tỷ phú này đã bị tuyên 18 năm tù trong một phiên tòa phúc thẩm.

Gia đình các nạn nhân phản đối phán quyết của tòa, yêu cầu công lý cho các nạn nhân của amiăng. Tagesspiegel

 

Tỷ phú Schmidheiny là chủ sở hữu trước đây của Công ty Italia Eternit, làm vật liệu xây dựng sử dụng amiăng trong các năm 1970 và 1980. Trong thời điểm đó, hàng ngàn người làm việc cho công ty này đã bị nhiễm bệnh do tiếp xúc với amiăng và 3.000 người đã thiệt mạng. Các công nhân cũ của công ty đã kiện ông ra tòa, vào năm 2012 ông bị tuyên án 16 năm tù. Bản án đã được nâng lên 18 năm trong phiên phúc thẩm năm 2013.

Ngoài ra, tòa yêu cầu ông bồi thường hàng chục triệu euro cho giới chức địa phương và gia đình các nạn nhân, gồm công nhân của nhà máy và người dân sống gần 3 nhà máy Eternit đặt tại 3 miền Bắc-Trung-Nam của Italia.

Trong phiên tòa ngày 19.11, Tòa án Tối cao Italia đã tuyên bố bằng chứng trước đây buộc tội ông Schmidheiny cho đến nay không còn hiệu lực, bởi thời hiệu khởi kiện đã hết hạn từ năm 1998 – 12 năm kể từ khi Công ty Eternit phá sản. Và hiện nay, chất sợi amiăng đã không được tìm thấy tồn tại trong môi trường

Sợi amiăng chủ yếu được sử dụng trong các vật liệu xây dựng với tính năng chống tiếng ồn, chịu nhiệt, cách điện. Mặc dù loại vật liệu này đã bị cấm ở châu Âu từ năm 2005, nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi tại các nước đang phát triển. Việc hít phải các sợi amiăng có thể gây viêm hoặc ung thư phổi.

Hai lần chết

Mặc dù tuyên bố trắng án, nhưng tỷ phú Schmidheiny sẽ phải tiếp tục chương trình bồi thường cho người dân và công nhân bị ảnh hưởng bởi amiăng. Từ năm 2008, khoảng 44 triệu Franc Thụy Sĩ (CHF) đã được thanh toán cho 1.500 người. Hơn 6 triệu CHF khác đã được đầu tư vào nghiên cứu của ung thư do amiăng gây ra. Tuy nhiên, đối với những nạn nhân và gia đình nạn nhân, sự đền bù này vẫn không thỏa đáng. Hàng trăm người có mặt ở phiên tòa đã hét to “đáng xấu hổ” sau khi nghe tuyên án.

Không chỉ có người dân phải đối, Thượng nghị sĩ Roberto Delle Seta và Francesco Ferrante cũng cho rằng, bản án dành cho tỷ phú Schmidheiny đồng nghĩa với việc các nạn nhân trong vụ án amiăng sẽ bị “2 lần chết”. Chủ tịch khu vực Piedmont, Sergio Chiamparino, chỉ trích phán quyết chứng minh một lần nữa rằng hệ thống tư pháp Italia không hoạt động.

Luật sư của các nạn nhân Sergio Bonetto cho rằng: "Amiăng vẫn tiếp tục là kẻ sát nhân giấu mặt. Đỉnh điểm trong các trường hợp tử vong dự kiến sẽ xảy ra cho đến năm 2025. Vì vậy, các thảm họa môi trường vẫn còn tiếp tục ".

Thời gian từ lúc tiếp xúc với amiăng và sự khởi đầu của căn bệnh này có thể lên đến 40 năm. Amiăng khi vào cơ thể gây nên bệnh bụi phổi – amiăng, ung thư phổi, ung thư trung biểu mô ác tính (màng phổi, màng bụng, màng tim) dễ gây tràn dịch và dày màng phổi, ung thư thực quản, buồng trứng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem