Chủ đề nóng

Vụ bệnh nhân bị cưa chân: Gia đình "đòi" bồi thường ra sao?

Ngọc Phạm Thứ hai, ngày 25/07/2016 17:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gia đình bệnh nhân Lê Hoàng Lâm đã có buổi làm việc với ban lãnh đạo bệnh viện để thảo luận về những hỗ trợ đối với Lâm.
Bình luận 0

Bà Lý Thị Kim Chi nêu những yêu cầu từ phía gia đình.

Liên quan tới vụ việc bệnh nhân Lê Hoàng Lâm (27 tuổi, ngụ tỉnh Long An) bị cưa 1/3 dưới đùi chân phải sau khi điều trị ở Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM, gia đình bệnh nhân và ban lãnh đạo bệnh viện đã có buổi làm việc vào chiều 25.7. Tham gia buổi gặp còn có luật sư Lê Quang Vũ và Trần Văn Hiếu (văn phòng luật sư người nghèo, đoàn luật sư TP.HCM) với vai trò hỗ trợ gia đình bệnh nhân Lâm.

Trong buổi gặp, Phó Giám đốc (PGĐ) Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM Nguyễn Tiến Linh cho biết, có 3 vấn đề trong việc hỗ trợ cho bệnh nhân Lâm, đó là viện phí, lắp chân giả và hỗ trợ hướng nghiệp.

“Đến hiện tại, bệnh viện đã hỗ trợ viện phí điều trị, bước tiếp theo sẽ lắp chân giả, cuối cùng là hỗ trợ hướng nghiệp”, bác sĩ Linh thông tin đến gia đình, và cho biết Lâm sẽ được lắp chân giả tốt nhất Việt Nam tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng TP.HCM.

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện gia đình cho biết đã tìm hiểu và được biết có loại chân giả 120 triệu đồng và 250 triệu đồng. Trong đó, loại chân giả 250 triệu đồng được nhập khẩu từ Đức và phải đặt hàng trước.

PGĐ Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM cho biết thêm, bệnh viện sẽ thành lập hội đồng kỷ luật để làm rõ các sai phạm, sai ở phần nào, mức độ ra sao. Và các bên không nên nhắc lại chuyện cũ, thay vào đó tập trung vào những vấn đề hỗ trợ Lâm sớm hòa nhập với cộng đồng.

“Chúng tôi đang tạm đình chỉ công tác đối với bác sĩ K. (bác sĩ chuyên khoa II, người trực tiếp chẩn đoán và điều trị cho Lâm vào đêm 21.6 - PV) và bác sĩ K. đang viết kiểm điểm”, bác sĩ Linh nói.

Ngoài vấn đề viện phí và chân giả, bà Lý Thị Kim Chi (mẹ của Lâm) đã đề nghị những sự hỗ trợ từ phía bệnh viện dành cho Lâm.

Sự cố ngoài mong muốn đã cướp đi một phần chân phải của Lâm.

Theo bà Chi, Lâm sẽ không thể lao động trong một năm tới. Trong thời gian Lâm gặp nạn, gia đình cũng đã phải bỏ cả ruộng dưa ở quê, thiệt hại hơn 100 triệu đồng. Hiện, gia đình đang phải thuê người khác chăm sóc với mức lương 6 triệu/tháng.

Đồng thời, gia đình yêu cầu bệnh viện bồi thường cho những tổn thất tinh thần đối với Lâm, tuy nhiên không thể đưa ra mức yêu cầu cụ thể. Về vấn đề này, luật sư Lê Quang Vũ cho biết, luật có quy định là tối thiếu 30 tháng lương (khoảng 50 triệu đồng) tính theo mức lương cơ bản vùng.

Bên cạnh đó, gia đình yêu cầu bệnh viện hỗ trợ Lâm mở một phòng internet 20 máy. Theo gia đình, tổng chi phí mở phòng internet này là khoảng 250 triệu đồng.

Trước các yêu cầu từ phía gia đình, bác sĩ Linh cho biết, bệnh viện không có quy định nào về việc chi tiêu nội bộ cho các vấn đề đó. Vì vậy, bệnh viện đề nghị gia đình soạn đơn cụ thể gửi tới bệnh viện, từ đó hồi đồng kỷ luật sẽ xem xét từng hạng mục cụ thể.

Trước đó, tối 21.6, Lâm bị ngã xe và được đưa tới Bệnh viện huyện Mộc Hóa (huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An) điều trị. Thấy chấn thương nặng, các bác sĩ đã chuyển Lâm lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An. Sau đó, ngay trong đêm 21.6, gia đình đưa Lâm lên Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM.

Tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM, Lâm được bác sĩ K. chẩn đoán là chỉ bị “vết thương phần mềm” nên kê toa thuốc và cho về, hẹn tái khám sau một tuần. Ba ngày sau, chân của Lâm sưng to hơn, mất cảm giác và lạnh hơn. Lúc này, gia đình tức tốc đưa Lâm lên lại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM vào chiều 24.6.

Vụ việc trở nên nghiêm trọng khi các bác sĩ tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM phát hiện ra vết thương ở chân Lâm trở nặng, phải chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy. Tiếp nhận bệnh nhân Lâm, các bác sĩ ở Bệnh viện Chợ Rẫy nhanh chóng hội chẩn, đưa ra đánh giá 1/3 dưới đùi chân phải đã bị hoại tử, phải phẫu thuật cắt bỏ ngay để bảo vệ tính mạng.

Sau ca phẫu thuật, Lâm thức dậy thì không còn tin vào mắt mình khi một phần chân đã không còn. Kể từ đó, những dự định, ước mơ sắp thực hiện lại càng trở nên xa vời trong suy nghĩ của Lâm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem