Chủ đề nóng

Vụ ca sĩ Nathan Lee đăng ký độc quyền nhãn hiệu "Cao Thái Sơn": Quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ có cho phép?

Việt Sáng Thứ năm, ngày 14/04/2022 07:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, việc ca sĩ Nathan Lee đăng ký độc quyền nhãn hiệu "Cao Thái Sơn" có thể bị xem xét từ chối theo quy định tại điều 72, điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ.
Bình luận 0

Liên quan đến việc ca sĩ Nathan Lee đăng ký độc quyền nhãn hiệu "Cao Thái Sơn" Ths.luật sư Hoàng Hương Giang - Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn LS TP Hà Nội) cho biết, việc đăng ký nhãn hiệu gắn liền với ca sỹ Cao Thái Sơn có thể xem xét bị từ chối.

"Căn cứ điểm g khoản 2 điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ quy định nếu nhãn hiệu có dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác đã được sử dụng và thừa nhận rộng rãi cho hàng hoá, dịch vụ trùng hoặc tương tự từ trước ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên thì sẽ không đảm bảo điều kiện được bảo hộ về khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác theo quy định.

ca-si-Nathan Lee-đang-ky-doc-quyen-nhan-hieu-cao-thai-son.jpg

Theo luật sư, việc ca sĩ Nathan Lee đăng ký độc quyền nhãn hiệu "Cao Thái Sơn" có thể bị xem xét từ chối theo quy định tại điều 72, điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ.

Nếu ca sỹ Cao Thái Sơn chưa đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đối với nhóm dịch vụ giải trí, biểu diễn nghệ thuật và trình diễn thời trang, sản xuất phim và chương trình truyền hình nhưng có căn cứ xác định nhãn hiệu này gắn với tên tuổi của mình đã được sử dụng và thừa nhận rộng rãi thì vẫn có thể được pháp luật bảo vệ", bà Giang cho biết.

Theo vị luật sư, để nhãn hiệu được bảo hộ cần đáp ứng các điều kiện riêng, đồng thời nhãn hiệu bị coi là không có khả năng phân biệt nếu nhãn hiệu đó thuộc một trong các trường hợp được quy định tại khoản điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ.

"Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ quy định nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây: 

Một là, dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

Hai là, có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Theo đó, nhãn hiệu được coi là có khả năng phân biệt nếu được tạo thành từ một hoặc một số yếu tố dễ nhận biết, dễ ghi nhớ hoặc từ nhiều yếu tố kết hợp thành một tổng thể dễ nhận biết, dễ ghi nhớ và không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2 điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ", vị luật sư phân tích.

Luật Sở hữu trí tuệ cũng quy định nhãn hiệu bị coi là không có khả năng phân biệt nếu nhãn hiệu đó là dấu hiệu thuộc một trong các trường hợp theo quy định tại khoản 2 điều 74 bao gồm:

Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác đã được sử dụng và thừa nhận rộng rãi cho hàng hoá, dịch vụ trùng hoặc tương tự từ trước ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên;

Dấu hiệu trùng hoặc tương tự với tên thương mại đang được sử dụng của người khác, nếu việc sử dụng dấu hiệu đó có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc hàng hoá, dịch vụ.

Bà Giang cho rằng, trong trường hợp này, ca sỹ Cao Thái Sơn có quyền gửi văn bản kiến nghị đến với cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp về việc không cấp văn bằng bảo hộ đối với đơn đăng ký cấp văn bằng bảo hộ đó.

Ý kiến phải được lập thành văn bản kèm theo các tài liệu hoặc trích dẫn nguồn thông tin để chứng minh theo quy định.

Trước đó, ca sĩ Nathan Lee thông tin trên mạng xã hội rằng sẽ đăng ký độc quyền nhãn hiệu "Cao Thái Sơn" cho các sản phẩm dịch vụ giải trí, biểu diễn… trong khi đây là tên của nam ca sĩ nổi tiếng.

Theo công báo sở hữu công nghiệp của Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, cho thấy, nhãn hiệu "Cao Thái Sơn" được ca sĩ Nathan Lee (tên thật là Trương Triều Trúc Lân) đăng ký bảo hộ cho các sản phẩm dịch vụ thuộc nhóm 36 (mua bán bất động sản, môi giới bất động sản, quản lý bất động sản...); nhóm 41 (dịch vụ giải trí, biểu diễn nghệ thuật và trình diễn thời trang, sản xuất phim và chương trình truyền hình...) và nhóm 43 (dịch vụ nhà hàng ăn uống, dịch vụ quán cà phê, dịch vụ quán rượu...).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem