Chủ đề nóng

Vụ cán bộ đi kiểm tra nhà xây dựng không phép bị nhốt: Phạt chủ nhà hơn 50 triệu đồng

Chúc Ly Thứ sáu, ngày 03/03/2023 21:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan vụ cán bộ đi kiểm tra nhà xây dựng không phép bị nhốt, Chủ tịch UBND TP.Bạc Liêu ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ nhà tổng số tiền hơn 50 triệu đồng.
Bình luận 0

Liên quan vụ cán bộ đi kiểm tra nhà xây dựng không phép bị nhốt, chiều 3/3, bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND TP.Bạc Liêu ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đào Chí Tâm (34 tuổi, ngụ TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) tổng số tiền hơn 50 triệu đồng.

Theo quyết định, ông Tâm có hành vi tổ chức thi công công trình không có giấy phép xây dựng theo quy định, với diện tích xây dựng chiều ngang 8,7 m, chiều dài cạnh tiếp giáp hẻm 1,7m, chiều dài cạnh còn lại 2,08m. Công trình kết cấu kiềng bê tông cốt thép, xây gạch ống bó nền cao 0,5m, khu cột thép, vách đóng tôn bao quanh, mái lợp tôn.

Vụ cán bộ đi kiểm tra nhà xây dựng không phép bị nhốt: Phạt chủ nhà hơn 50 triệu đồng - Ảnh 1.

Căn nhà, nơi cán bộ đi kiểm tra nhà xây dựng không phép bị nhốt. Ảnh: CTV.

Bên cạnh đó, ông Tâm lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ để xây dựng nhà ở. Hiện trạng chiều ngang 8,7m, chiều dài 2m. Vị trí xây dựng tại thửa đất số 117, 118, tờ bản đồ số 53, đường Hòa Bình, khóm 4, P.7, TP.Bạc Liêu.

Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính 52,5 triệu đồng, trong đó xử phạt 17,5 triệu đồng về hành vi chiếm dụng hành lang an toàn đường bộ để xây dựng nhà ở; xử phạt 35 triệu đồng về hành vi tổ chức thi công công trình không phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng (đối với nhà ở riêng lẻ).

Ngoài bị phạt tiền, ông Tâm bị buộc phải tháo phần công trình vi phạm do không thuộc trường hợp đủ điều kiện cấp phép xây dựng. Thời gian khắc phục, tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu là 10 ngày.

Như đã thông tin, chiều 23/2, phường 7 phối hợp cùng với Phòng Quản lý đô thị TP.Bạc Liêu kiểm tra, phát hiện công trình xây dựng của ông Tâm (tại đường Hòa Bình, khóm 4) thi công không có giấy phép xây dựng theo quy định; chiếm dụng đất hành lang an toàn đường bộ để làm nhà ở trái phép.

Vụ cán bộ đi kiểm tra nhà xây dựng không phép bị nhốt: Phạt chủ nhà hơn 50 triệu đồng - Ảnh 2.

Ông Tâm (áo sọc) chốt cửa nhốt 2 cán bộ đi kiểm tra. Ảnh: CTV.

Nhằm đối phó với lực lượng chức năng, ông Tâm cho tập kết vật tư, đưa thợ vào bên trong để xây dựng, khoá trái cửa bên ngoài để ngăn kiểm tra. Khoảng 19h, ông Tâm đến mở khóa nhà cho thợ xây ra ngoài. Lúc này các thành viên tổ công tác vào kiểm tra thì bị ông Tâm ngăn cản, không cho vào công trình.

Sau khi có sự can thiệp của công an phường, cán bộ kiểm tra đã vào được bên trong. Lúc này, ông Tâm khóa trái cửa, nhốt ông Nguyễn Trí Nhân, Đội viên Đội Quản lý đô thị TP.Bạc Liêu và ông Nguyễn Hoàng Vương, công chức Địa chính – Xây dựng – Đô thị và Môi trường phường 7 trong nhà.

Từ đó, UBND phường 7 kiến nghị Thành ủy, UBND TP.Bạc Liêu, cơ quan điều tra làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ, giữ người trái pháp luật của ông Tâm.

Trong khi đó, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Dân Việt, ông Tâm cho rằng mình không nhốt cán bộ kiểm tra mà chỉ khép cửa để bảo vệ tài sản trong nhà.

"Trước khi đóng cửa tôi nhiều lần yêu cầu các cán bộ trong đoàn ra ngoài nhưng họ không đồng ý. Bên cạnh đó, tôi liên tục yêu cầu họ xuất trình quyết định hoặc kế hoạch kiểm tra nhưng họ không có. Vì muốn ngăn không cho những người bên ngoài tiếp tục vào trong, tôi đóng cửa lại khoảng vài chục giây sau đó mở cửa", ông Tâm cho biết.

Ông Trần Văn Mậu - Phó Chủ tịch UBND TP.Bạc Liêu, cho biết: "Quyết định xử phạt hành chính ông Tâm dự kiến triển khai vào đầu tuần sau. Riêng hành vi chống người thi hành công vụ của ông Tâm hiện đang được Công an TP.Bạc Liêu xem xét".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem