Chủ đề nóng

Vụ con gái Bí thư Tỉnh ủy được bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở ở tuổi 31: Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói gì?

PVCT Thứ ba, ngày 02/03/2021 19:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (2/3), tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, báo chí nêu câu hỏi đề nghị đại diện Bộ Nội vụ đánh giá về trường hợp bà Trần Huyền Trang – con gái của Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư ở tuổi 31.
Bình luận 0

Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết: Thời gian vừa qua, báo chí và dư luận xã hội nói chung rất quan tâm các trường hợp cán bộ trẻ, đặc biệt cán bộ trẻ là người nhà cán bộ lãnh đạo. 

Vụ con gái Bí thư Tỉnh ủy được bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở ở tuổi 31, Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói gì? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng (ảnh IT).

Ông cho biết ông cũng xem trên mạng về thông tin bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở ở tuổi 31. "Tôi đã liên hệ Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc và chỉ đạo Vụ Công chức, viên chức để nghe báo cáo sơ bộ", Thứ trưởng Thăng nói.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng nói thêm, qua báo cáo, sau Đại hội Đảng bộ Tỉnh Vĩnh Phúc vào cuối tháng 10/2020, có chương trình làm việc toàn khóa của tỉnh, trong đó có nội dung kiện toàn nhân sự trong nhiệm kỳ này và nhiệm kỳ sau. Theo các quy định của Đảng, tham gia cấp ủy bao giờ cơ cấu về tuổi, về giới.

Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy ban hành kế hoạch về công tác nhân sự, dự kiến bổ nhiệm tập trung 15 trường hợp, trong đó có 6 nữ, cán bộ trẻ dưới 40 tuổi có 8 người. Vì vậy trường hợp bà Trần Huyền Trang theo báo cáo không phải trường hợp cá biệt của tỉnh. 

Còn ý kiến Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cho biết Vụ Công chức, Viên chức có báo cáo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân và có văn bản đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo chính thức.

Về điều kiện để bổ nhiệm, Thứ trưởng Thăng cho biết, Bộ Chính trị có nghị quyết 89 quy định về khung tiêu chuẩn chức danh, định hướng khung tiêu chí đánh giá cán bộ quản lý các cấp.

Quy định của Bộ Chính trị cũng giao cho tỉnh quy định cụ thể các chức danh khi bổ nhiệm. Về quy trình, thủ tục, Quy định 105 của Bộ Chính trị, đặc biệt là Nghị định 138-2020 quy định khi làm nhân sự bổ nhiệm trong nước rất rõ ràng.

"Với quy định về trách nhiệm nêu gương, quy định chống chạy chức, chạy quyền, thẩm quyền, tiêu chuẩn, quy trình thủ tục… rất đầy đủ, rõ ràng, tôi nghĩ rằng Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc, đặc biệt là đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã đánh giá rất cẩn thận. Tôi hy vọng như vậy. Khi có báo cáo cụ thể của UBND tỉnh, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho báo chí", Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng nói.

Liên quan đến vụ việc này, sau khi báo chí đăng tải, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã có văn bản khẳng định việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang là khách quan, minh bạch, không có sức ép, không có áp lực.

Theo văn bản của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, năm 2021 Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ban hành Kế hoạch số 15-KH/TU ngày 5/2/2021, trong đó thể hiện các quan điểm của Đảng về cán bộ, cán bộ nữ ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Về đối tượng, chú trọng quan tâm cán bộ nữ (chủ yếu sinh từ năm 1975 trở lại đây), cán bộ trẻ (dưới 40 tuổi tính đến năm 2021, đặc biệt quan tâm cán bộ nữ sinh năm 1986 trở lại đây) có phẩm chất đạo đức tốt, được đào tạo bài bản, được cơ quan, đơn vị sử dụng cán bộ đánh giá là có năng lực, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ trở lên.

Trên cơ sở kế hoạch, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc bổ nhiệm được 8 cán bộ trẻ và 6 cán bộ nữ, trong đó có bà Trần Huyền Trang, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (Sở Kế hoạch và Đầu tư) làm Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang xuất phát từ nhiệm vụ và yêu cầu thực tiễn: Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc có khối lượng công việc lớn, trước khi bổ nhiệm bà Trang thì đang thiếu Phó giám đốc.

Tại cuộc bỏ phiếu của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, bà Trần Huyền Trang đạt số phiếu cao, 14/14 phiếu, 100% ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đồng ý với đề xuất bổ nhiệm của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định, việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang là khách quan, minh bạch, không có sức ép, không có áp lực. Quan điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc là mọi cán bộ đều bình đẳng trước các cơ hội phát triển.

"Việc bổ nhiệm đồng chí Trang thực hiện đúng các quy trình, quy định. Đã thực hiện đầy đủ quy trình 5 bước về công tác cán bộ. Đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy phân tích, xem xét một cách thấu đáo, trên cơ sở đề xuất của Ban Tổ chức Tỉnh ủy và bỏ phiếu kín, biểu quyết khách quan", văn bản của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nêu rõ.

Bà Trần Huyền Trang sinh ngày 21/4/1990, là con gái của bà Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Vĩnh Phúc. Trước khi bổ nhiệm Phó giám đốc Sở, bà Trang là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp. Bà tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ - ngoại thương Quảng Đông, Trung Quốc; lý luận chính trị cao cấp.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem