Vụ đắm tàu giúp bộ lạc “thấy người lạ là giết” biết dùng đến kim loại

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ hai, ngày 10/12/2018 06:25 AM (GMT+7)
Vụ thanh niên người Mỹ bị bộ lạc Sentinel sát hại hồi tháng trước đã khiến nhiều thủy thủ trên tàu đắm Hong Kong nhớ lại về ký ức đụng độ cách đây 37 năm cũng tại hòn đảo North Sentinel.
Bình luận 0

img

Hòn đảo North Sentinel của Ấn Độ là nơi bộ lạc "thấy người lạ là giết" sinh tồn suốt 60.000 năm qua.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), thanh niên John Allen Chau, 27 tuổi, bị bộ lạc “thấy người lạ là giết” sát hại hôm 17.11 trên đảo North Sentinal do Ấn Độ kiểm soát.

Ít người biết rằng 37 năm trước, thủy thủ tàu Hong Kong cũng từng chạm trán bộ lạc này. Đó là sự kiện xảy ra vào ngày 2.8.1981, ngoài khơi đảo North Sentinel, trên tàu MV Primrose với 31 thành viên thủy thủ đoàn.

Trong một tuần mắc kẹt ngoài khơi đảo North Sentinel, các thủy thủ bị thành viên bộ lạc không ngừng bắn tên, phóng lao, thậm chí còn định chèo thuyền ra cướp tàu.

Giáo sư địa lý Alastair Bonnett đến từ Đại học Newcastle, Anh, nhớ như in những gì xảy ra đối với thủy thủ đoàn của tàu MV Primrose.

“Con tàu không may mắn này vô tình đụng độ với bộ lạc chưa từng tiếp xúc với xã hội hiện đại”, Bonnett viết. Thuyền trưởng tàu khi đó nói con tàu của họ bị kẹt vào rạn san hô, cách bờ biển khoảng 100 mét.

“Thuyền trưởng tàu Primrose có lý do để lo ngại, vì người bộ lạc Sentinel đã phản ứng bằng mưa tên”, Bonnett viết. Nhưng mũi tên chỉ bay xa tối đa 40 mét và rơi xuống nước.

img

Bộ lạc Sentinel luôn tỏ ra hung hãn khi bắt gặp người lạ xâm nhập.

Suốt một tuần “sống trong sợ hãi”, các thủy thủ trên tàu cuối cùng cũng được giải cứu bằng trực thăng. Thành viên bộ lạc “thấy người lạ là giết” thậm chí còn cố gắng chèo thuyền ra cướp tàu nhưng không thành công vì biển động.

“Toàn bộ thành viên thủy thủ đoàn ra khỏi đó mà vẫn còn sống sót là điều kinh ngạc nhất”, Bonnett nói.

Nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy, trong một tuần căng thẳng, thuyền trưởng trên tàu còn yêu cầu thả vũ khí ngay lập tức để họ có thể phòng vệ trước những người “hung hãn” trên đảo.

Con tàu MV Primrose ngày nay vẫn mắc kẹt ở rạn san hô ngoài khơi hòn đảo, với phần thân giữa chìm dưới nước, dấu hiệu cho thấy nó bị ngư lôi đánh trúng.

Ngoài các thủy thủ đoàn trên tàu MV Primrose, có một số người, bao gồm các nhà nghiên cứu sau này có cơ hội hiếm hoi chạm trán với bộ lạc Sentinel.

Họ nói rằng thành viên bộ lạc đã biết chế cung tên, giáo mác bằng kim loại, thay vì đá như trước. Đó có thể là do các thành viên bộ lạc đã lên được xác tàu đắm, thu thập nhiều vật dụng giá trị và cả vũ khí.

Nói cách khác, vụ đắm tàu MV Primrose có thể đã giúp bộ lạc nguyên thủy Sentinel nhảy vọt lên thời đại đồ sắt, chứ không còn là đồ đá nữa.

Dấu chấm hết cho vụ thanh niên Mỹ bị bộ lạc nguyên thủy giết

Theo chuyên gia, việc nỗ lực thu hồi thi thể thanh niên Mỹ “sẽ chỉ dẫn đến đổ máu không đáng có”

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem