Chủ đề nóng

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Sẽ báo cáo Bộ Công an

Huỳnh Xây Thứ tư, ngày 24/10/2018 16:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an TP.Cần Thơ sẽ báo cáo Bộ Công an và các đơn vị có liên quan kiến nghị xem xét sửa đổi, bổ sung các quy định về mức xử phạt cho phù hợp hơn đối với hành vi mua bán ngoại tệ tại những nơi không được phép.
Bình luận 0

Chiều nay (24.10), Công an TP.Cần Thơ tổ chức họp báo thông tin về vụ anh thợ điện bị xử phạt 90 triệu đồng do đổi 100 USD lấy gần 2,3 triệu đồng tại Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (có địa chỉ tại quận Ninh Kiều).

Thượng tá Trần Văn Dương thông tin tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo, Thượng tá Trần Văn Dương - Trưởng phòng tham mưu kiêm người phát ngôn của Công an TP.Cần Thơ cho biết, Công an TP.Cần Thơ sẽ báo cáo Bộ Công an và các đơn vị có liên quan kiến nghị xem xét sửa đổi, bổ sung các quy định về mức xử phạt cho phù hợp hơn đối với hành vi mua bán ngoại tệ tại những nơi không được phép.

Ngoài ra, Công an TP.Cần Thơ cũng sẽ kết hợp với Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quy định trong mua bán ngoại tệ để từ đó người dân nắm rõ, chấp hành nghiêm.

Riêng về việc xử phạt anh thợ điện tên Nguyễn Cà Rê (ngụ quận Ninh Kiều) 90 triệu đồng khi chỉ đổi 100 USD, thượng tá Dương nói: "Nếu hoàn cảnh khó khăn, ông Rê có thể yêu cầu để giảm nhẹ việc nộp phạt như đề nghị tiền nộp phạt nhiều lần theo quy định tại Điều 79, đề nghị hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định tại Điều 76, đề nghị giảm miễn tiền phạt theo quy định tại Điều 77 hoặc làm đơn gửi UBND TP.Cần Thơ xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật".

Quyết định xử phạt anh Rê.

Về phía Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, thượng tá Dương cho hay, phía Công an đã làm đúng trình tự thủ tục theo quy định. Theo đó, nơi đây không có khiếu nại gì và cũng đã đóng phạt hành chính đúng hạn.

Được biết, công ty trên bị xử phạt hành chính với tổng số tiền 295 triệu đồng với hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ. Ngoài ra, nơi đây còn bị phạt 70 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; 15 triệu đồng với hành vi sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; 30 triệu đồng đối với hành vi sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Hình thức phạt bổ sung đối với Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực là bị tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá hột nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng.

Như Dân Việt đã thông tin, cuối năm 2017, anh Rê đem 100 USD (do người thân gửi cho anh) đến Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực để đổi ra tiền Việt. Sau khi nhận số tiền Việt gần 2,3 triệu đồng, anh bị lực lượng chức năng tiếp cận giữ lại, lập biên bản và tịch thu số tiền.

Vài tháng sau, anh Rê được mời lên làm việc để ký một số biên bản và thông báo về số tiền anh bị phạt. Đến ngày 4.9, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với anh. “Tôi làm thợ điện, thu nhập một tháng gần 4 triệu đồng. Nay bị phạt đến 90 triệu đồng, tôi không biết lấy đâu ra tiền mà nộp bây giờ. Số tiền bị phạt này thật quá lớn đối với tôi” - anh Rê nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem