Chủ đề nóng

Vụ DongA Bank giai đoạn 2: Luật sư cho rằng án chung thân ông Trần Phương Bình quá nặng

Chinh Hoàng Thứ tư, ngày 12/01/2022 16:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 12/1, TAND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm đại án DongA Bank giai đoạn 2 đối với bị cáo Trần Phương Bình, cựu Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng tín dụng (HĐTD) DongA Bank và các đồng phạm.
Bình luận 0
Vụ DongA Bank giai đoạn 2: Luật sư cho rằng án chung thân ông Trần Phương Bình quá nặng
Các bị liên quan vụ đại án DongA Bank gây thiệt hại hơn 8000 tỷ đồng trong đó có bị cáo Trần Phương Bình, cựu Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng tín dụng (HĐTD) DongA Bank. Ảnh: DV

Bào chữa cho bị cáo Trần Phương Bình có 2 luật sư Phan Trung Hoài và Phan Minh Hoàng. Theo các luật sư này, trong các phiên tòa ở cả 2 giai đoạn, bị cáo Bình đã nghiêm túc nhìn nhận mình là người chịu trách nhiệm chính trong các sai phạm xảy ra tại DongA Bank như truy tố.

"Tuy nhiên 2 án chung thân đối với bị cáo Bình quá nặng", luật sư bào chữa cho bị cáo Bình nói.

Vụ DongA Bank giai đoạn 2 liên quan ông Trần Phương Bình: Luật sư cho rằng án chung thân quá nặng  - Ảnh 1.

Chân dung bị cáo Trần Phương Bình tại tòa. Ảnh: DV

Theo luật sư, về số tiền thiệt hại hơn 8.000 tỷ đồng, hiện tại vẫn chưa có sự thống nhất về thời điểm tính thiệt hại. Có nơi tính giá trị thiệt hại vào thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, có nơi xác định vào thời điểm khởi tố vụ án hoặc vào thời điểm định giá trong tố tụng hình sự. 

Luật sư đề nghị HĐXX, VKS phúc thẩm đánh giá, xác định thiệt hại trong vụ án là khoản chênh lệch giữa dư nợ gốc và lãi phát sinh đến thời điểm xảy ra hành vi sai phạm trừ đi giá trị tài sản đảm bảo và phong tỏa, kê biên.

Bối cảnh phạm tội của bị cáo Bình là khoảng thời gian nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, trình trạng nợ xấu ở DongA Bank cao. Các nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC; nhóm M&C; Đồng Tiến và nhóm Tân Vạn Hưng đều là những khách hàng có lịch sử quan hệ tín dụng trên 20 năm, có uy tín trong cả một quá trình giao dịch lâu dài với DongA Bank. 

Trong bối cảnh đó, bị cáo Bình phải duy trì, bảo đảm hoạt động cho vay đúng quy định của nhà nước và quy chế của ngân hàng, nhằm tìm cách thoát ra khỏi những áp lực trong hoạt động của DongA Bank.

Luật sư trình bày: "Bị cáo Trần Phương Bình đã bị xử phạt mức án tù chung thân về tội danh này trong giai đoạn 1 và chấp nhận không kháng cáo. Nhưng do tách vụ án thành 2 giai đoạn dẫn đến việc bị cáo Bình nhận 2 án chung thân là quá nặng".

Do đó, luật sư đề nghị HĐXX xem xét một cách thấu đáo nguyên nhân, bối cảnh, tác động đến việc xác định sự thật khách quan của vụ án. Luật sư trình bày thêm, bị cáo Bình có nhân thân và quá trình đóng góp hơn 26 năm qua cho DongA Bank, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, năm 2020, bị cáo Trần Phương Bình tiếp tục bị tuyên án chung thân trong vụ làm thất thoát hơn 8.800 tỷ đồng tại Ngân hàng Đông Á. Vụ án này là giai đoạn 2, Ban đầu, bị cáo Bình và 11 đồng phạm bị truy tố về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại 8.800 tỷ đồng cho DAB. Tuy nhiên, sau 2 tuần xét xử, vào tháng 7/2020, TAND TP.HCM đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung, yêu cầu tách hành vi sai phạm của bị cáo Bình và nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia gây thiệt hại cho DAB hơn 3.000 trong tổng số thiệt hại hơn 8.800 tỷ đồng.

Trong quá trình công tác, bị cáo Bình cùng cấp dưới và đối tác thông đồng duyệt nhiều khoản vay lên đến hàng ngàn tỷ đồng, với nhiều tài sản bảo đảm là những dự án “khủng”, nhưng hồ sơ trái quy định. Trong số đó, việc cho 4 nhóm khách hàng gồm Hiệp Phú Gia, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng vay gây thiệt hại cho ngân hàng 8.700 tỷ đồng. Nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC gây thiệt hại hơn 3.139 tỷ đồng, nhóm M&C gây thiệt hại hơn 3.949 tỷ đồng, nhóm Đồng Tiến gây thiệt hại hơn 393,6 tỷ đồng và nhóm Tân Vạn Hưng gây thiệt hại hơn 1.269 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong vụ án này, bị cáo Bình đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn 75 tỷ đồng khi nhờ một số cá nhân đứng tên vay tiền tại DAB rồi chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ thu, nộp khống, chiếm đoạt của DAB 75 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem