Chủ đề nóng

Vụ “gà nuôi chậm lớn” ở Đồng Nai: Doanh nghiệp cho rằng, giống gà chỉ là một trong các nguyên nhân?

Trần Đáng Thứ năm, ngày 09/07/2020 18:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại buổi đối thoại với nông dân trong vụ "gà nuôi chậm lớn" ở xã Bình Sơn (Đồng Nai), ngày 9/7, ông Vương Nguyệt Nga - Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh (Bình Định) khẳng định, con giống chỉ là "một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng" trên.
Bình luận 0
Vụ “gà nuôi chậm lớn” ở Đồng Nai: Doanh nghiệp cho rằng, giống gà chỉ là một trong các nguyên nhân?

Cũng trong buổi đối thoại với các nông dân, ông Nguyễn Công Trừng - Phó Giám đốc Công ty Cao Khanh, kiêm quản lý Chi nhánh miền Nam của doanh nghiệp cho rằng, trong quá trình nuôi gà, có các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng, trọng lượng như: Thức ăn, kỹ thuật chăn nuôi, chuồng trại và con giống...

Vì thế, theo ông Vương Nguyệt Nga, việc xảy ra tình trạng "nuôi gà chậm lớn", không thể đổ lỗi 100% cho con giống.

Vụ “gà nuôi chậm lớn” ở Đồng Nai: Doanh nghiệp cho rằng “giống gà” chỉ là một trong các nguyên nhân - Ảnh 1.

Nhóm nông dân "nuôi gà chậm lớn" đang đối thoại với đại diện Công ty Cao Khanh. Ảnh: T.Đ

Theo lãnh đạo Công ty Cao Khanh, hiện công ty đang sở hữu khoảng 300.000 con gà bố mẹ, được đầu tư hệ thống khép kín theo hướng an toàn sinh học và công nghệ cao.

Tất cả các khâu, từ việc đưa thức ăn, nước uống, điều hòa nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng; hòa thuốc phòng và thuốc vitamine đều tự động hóa.

Bên cạnh đó, Công ty Cao Khanh còn sở hữu hệ thống máy ấp nở hiện đại được nhập khẩu từ châu Âu. Hệ thống máy có các tính năng tự động hóa, từ điều chỉnh nhiệt độ, ẩm độ đến hệ thống băng chuyền đưa con giống ra ngoài...

Vì thế, con giống nở với tỷ lệ cao và đạt chất lượng rất tốt.

Vụ “gà nuôi chậm lớn” ở Đồng Nai: Doanh nghiệp cho rằng “giống gà” chỉ là một trong các nguyên nhân - Ảnh 3.

Đại diện chính quyền xã Bình Sơn đọc biên bản đối thoại cho các bên ký xác nhận. Ảnh: T.Đ

"Mỗi tháng, chúng tôi sản xuất  khoảng 2 triệu con gà giống. Thị trường của công ty không chỉ trong nước, mà còn ở Lào và Camuchia. Nếu giống không đạt tiêu chuẩn, công ty đã không có chỗ đứng trên thị trường" - ông Nga chia sẻ.

Còn ông Trừng cũng khẳng định: "Công ty Cao Khanh không trốn tránh trách nhiệm và cũng không đổ lỗi hết  cho nông dân".

Tại buổi đối thoại, những nông dân nuôi gà bị thiệt hại đã yêu cầu Công ty Cao Khanh có chính sách hỗ trợ.

Anh Vũ Đình An, đại diện nhóm nông dân nuôi gà bị "dính" hiện tượng "chậm lớn" bộc bạch: "Nông dân nuôi gà bị thiệt hại rất nhiều, nên rất cần Công ty Cao Khanh hỗ trợ để vực dậy sản xuất".

Vụ “gà nuôi chậm lớn” ở Đồng Nai: Doanh nghiệp cho rằng “giống gà” chỉ là một trong các nguyên nhân - Ảnh 4.

Ông Vũ Đình An - nông dân trong nhóm nuôi gà ở xã Bình Sơn. Ảnh: T.Đ

Trên tinh thần "đối thoại để tìm hiểu nguyên nhân, sẻ chia và tiếp tục đồng hành với nông dân", ông Nga cam kết, sẽ trình bày nguyện vọng của nông dân với Ban Giám đốc Công ty Cao Khanh để có chính sách "chia sẻ" thích hợp.

Được biệt, trước đó, tại ấp Suối Trầu 3 , xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, nhóm nông dân nuôi gà chất lượng cao đã mua gà giống CK2S của Công ty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh về nuôi.

Tuy nhiên, sau quá trình nuôi, thì tổng đàn gà của nhóm với 41.000 con,  nuôi khá chậm lớn, dù đã vượt mốc thời gian xuất chuồng.

Một nông dân nuôi gà cho biết, gà nuôi hơn 4 tháng nhưng chỉ đạt trọng lượng 1,8 - 1,9kg/con (trống).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem