Chủ đề nóng

Vụ học sinh gãy chân: Cựu hiệu trưởng còn được đứng trên bục giảng?

Diệu Thu Thứ sáu, ngày 24/02/2017 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người thắc mắc, cựu hiệu trưởng, hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên có còn được phép đứng trên bục giảng sau những sai phạm.
Bình luận 0

Trường Tiểu học Nam Trung Yên, nơi xảy ra sự việc

Sau 3 ngày, UBND Quận Cầu Giấy (Hà Nội) công bố quyết định cách chức bà Hiệu trưởng Tạ Thị Bích thiếu trách nhiệm trong vụ học sinh bị gãy chân ở trường, nhiều người thắc mắc, cựu hiệu trưởng, hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên có còn được phép đứng trên bục giảng sau những sai phạm.

Trao đổi với phóng viên chiều 24/2, bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy khẳng định: “Bà Tạ Thị Bích Ngọc không thể đứng trên bục giảng. Bà Ngọc làm công việc gì và về đâu thì Quận sẽ tính toán kỹ lưỡng, thấu đáo trước khi đưa ra quyết định. Hiện tại, bà Ngọc đang nghỉ ốm. Sau khi bà Ngọc khỏi ốm, chúng tôi sẽ bố trí vị trí phù hợp”.

Trước đây, khi làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Khả Trạc, Cầu Giấy, Hà Nội, bà Ngọc từng bị phanh phui vì việc lập “quỹ đen” tại trường bằng việc bớt khẩu phần ăn hằng ngày của hơn 400 học sinh bán trú mà vẫn được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên.

Về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, quyết định bổ nhiệm bà Tạ Thị Bích Ngọc làm hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên được đưa ra khi bà đã hết thời gian chịu kỷ luật ở Trường Tiểu học Nguyễn Khả Trạc.

Bà Dung lý giải, thời điểm bà Tạ Thị Bích Ngọc vi phạm, thanh tra quận Cầu Giấy cũng có văn bản kết luận. Sự việc được phát hiện vào cuối năm 2006 và đến tháng 1/2007, UBND quận có quyết định kỷ luật mức độ "khiển trách", với thời hạn hiệu lực là 12 tháng, sau khi khắc phục hậu quả bằng việc bù tiền vào quỹ nhà trường.

Cụ thể, trong khoảng thời gian 12 tháng này, bà Ngọc vẫn giữ chức vụ hiệu trưởng, nhưng không được các khen thưởng, không được nằm trong đối tượng quy hoạch, không được bổ nhiệm lên các cấp cao hơn như giáo viên bình thường.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, đến khi Trường Tiểu học Nam Trung Yên được thành lập (tháng 5/2008) thì quận mới có quyết định điều động, bổ nhiệm bà Ngọc về làm hiệu trưởng (lúc đó bà Ngọc đã hết thời gian chịu kỷ luật).

Bà Dung cho rằng, bà Ngọc được bổ nhiệm có thể do đã khắc phục được hậu quả. Ngoài ra, bà Ngọc có sự tiến bộ, nhận thức được vấn đề, phấn đấu tốt. Bên cạnh đó, Trường Tiểu học Nam Trung Yên khi đó mới thành lập vô cùng khó khăn, rất vắng học sinh - có thể là một hình thức thử thách mới.

Vết sẹo để lại trên đùi cháu Kiên

Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cũng khẳng định: “Không chỉ bà Ngọc bị xử lý, không cho phép giảng dạy trường hợp của bà Nguyễn Thị Hương, cựu Hiệu phó Trường Tiểu học Nam Trung Yên cũng sẽ bị xử lý tương tự”.

Bà Nguyễn Thanh Tịnh, Phó phòng GD-DT quận Cầu Giấy, người kiêm nhiệm quản lý trường Tiểu học Nam Trung Yên cho biết, bà đã đến lớp 2A4, nơi cháu Trần Chí Kiên theo học để gặp gỡ và trấn an tinh thần học sinh.

Trao đổi với phóng viên anh Trần Trí Dũng, bố cháu Trần Chí Kiên cho biết, đến thời điểm hiện tại, cô hiệu trưởng, hiệu phó vẫn chưa xin lỗi gia đình về tai nạn của cháu Kiên. Ngoài ra, những thầy cô ở Trường Nam Trung Yên dù không chứng kiến sự việc nhưng vẫn kí vào phiếu khảo sát cũng chưa xin lỗi cháu Kiên.

Tiếp tục xem xét xử lý

Trước đó, ngày 1/12/2016, học sinh Trần Chí Kiên, lớp 2A4, Trường tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội bị gãy chân trong sân trường thu hút sự chú ý của dư luận. Đặc biệt, việc nhà trường phát phiếu khảo sát cho 100% cán bộ, giáo viên và học sinh để chứng minh hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc vô can khiến nhiều người bức xúc.

Quá bức xúc trước hành động của Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên, ngày 17/2, gia đình vợ chồng anh Trần Chí Dũng và chị Dương Hoài Thu, phụ huynh cháu Kiên đã có đơn kiến nghị gửi Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT và các cơ quan truyền thông báo chí cho rằng, cô Tạ Thị Bích Ngọc đã báo cáo thiếu trung thực.

Ngày 18/2, 18 giáo viên trường Tiểu học Nam Trung Yên đồng loạt gửi “thư bày tỏ” phản đối những điểm chưa đúng sự thật trong vụ học sinh bị gãy chân.

Ngay sau đó, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Trần Xuân Hà nhấn mạnh, ngoài cách chức Hiệu phó, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên, còn đề nghị xử lý về mặt Đảng. 

"Còn về mặt pháp luật, các cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ, sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó. Lãnh đạo thành phố rất quyết liệt và sẽ không có việc dung túng, bao che", ông Hà nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, việc cách chức Hiệu trưởng và Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên không phải là kết thúc mà để phục vụ công tác điều tra, nếu có vi phạm hình sự sẽ tiếp tục xem xét, xử lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem