Chủ đề nóng

Vụ học sinh trường Gateway tử vong, ĐBQH nói vô cảm đến thế là cùng

Lương Kết Thứ năm, ngày 31/10/2019 17:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (31/10), phát biểu góp ý về báo cáo kinh tế -xã hội tại phiên thảo luận của Quốc hội, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện huyết học và truyền máu Trung ương đã có phát biểu đáng chú ý.
Bình luận 0

ĐBQH Nguyễn Anh Trí phát biểu (ảnh N.T).

Đừng để người thờ ơ vô cảm vào bộ máy

ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) trong phát biểu có nhắc tới vụ án cháu bé 6 tuổi ở trường Gateway bị bỏ quên và tử vong trên xe. Dẫn vụ việc này ra ông cho rằng đó như là điển hình của thái độ thờ ơ, vô cảm đang phổ biến trong xã hội. Vị ĐBQH này cũng gửi lời xin lỗi tới gia đình cháu bé khi nhắc tới trường hợp này trên diễn đàn Quốc hội.

"Tôi cảm thấy day dứt khi người lái xe thản nhiên tắt máy đóng cửa xe mà không hề nhìn lại trên xe, người phụ nữ dẫn cháu bé tới trường mà không kiểm đếm khi bàn giao, cô giáo chủ nhiệm cả ngày mà không biết một học sinh trong lớp vắng mặt. Vô cảm tới thế là cùng. Thờ ơ vô cảm làm cho tổ chức, doanh nghiệp chao đảo vì việc bé xé ra to mà không cơ quan nào lên tiếng bảo vệ. Thờ ơ vô cảm tiếp tay với thói thiếu trách nhiệm. Cần chống lại sự thờ ơ vô cảm mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn", ĐB Trí nói.

Từ vụ việc nêu trên, ĐBQH Nguyễn Anh Trí cho rằng, pháp luật cần bổ sung quy định để hạn chế sự thờ ơ, vô cảm; tạo thuận lợi để người dân tố cáo những người thờ ơ, thiếu trách nhiệm.  "Sắp tới Đại hội Đảng xin đừng để người thờ ơ, vô cảm giữ bất kỳ chức trách nào trong bộ máy công quyền", ĐB Trí nói.

Không được nghe kẻ tung tin trên mạng nói xấu Đảng và Nhà nước

Nói về giáo dục, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò (Hà Giang) cho biết, ông vẫn nói với đồng bào các dân tộc là chẳng ai tốt bằng Đảng, Nhà nước mình. “Đồng bào ta không hiểu vấn đề sinh đẻ có kế hoạch, đẻ rất nhiều. Khi lên nương, đi rẫy, đi đâu cũng phải cõng theo con vất vả. Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm đến đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, có chính sách rất tốt, có nhà trẻ tận thôn bản. Bà con mình bây giờ con đều gửi con hết cho các cô giáo. Buổi trưa các con được cho ăn cơm trưa. Các cháu trắng trẻo, xinh xắn, phát triển rất tốt, biết nói tiếng phổ thông ngay từ nhỏ…”, Tướng Sùng Thìn Cò nói.

Từ phân tích trên ông đặt vấn đề, bà con tin ai? “Phải tin Đảng và Nhà nước, không được nghe những kẻ tung tin trên mạng xã hội nói xấu Đảng, Nhà nước, chia rẽ Đảng, Nhà nước với nhân dân”, vị ĐBQH tỉnh Hà Giang nói.

Thiếu tướng Sùng Thìn Cò cũng nêu, thực tế còn nhiều thôn bản ở vùng biên giới xa xôi, vùng sâu, vùng xa có kinh tế đặc biệt khó khăn, đường, điện, nước sạch chưa có, lớp học cũng chưa có. “Bà con rất mong có đường để đi, có điện để thắp sáng, được xem ti vi, xem ti vi sẽ nâng cao được nhận thức của đồng bào, sẽ biết được đất nước mình phát triển thế nào”, ông bày tỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem