Chủ đề nóng

Vụ kiện tình dục chấn động Lầu Năm Góc

Thứ sáu, ngày 18/02/2011 05:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Báo chí Mỹ ngày 17.2 đồng loạt thông tin về vụ kiện đích danh Bộ trưởng Quốc phòng Robert M. Gates và người tiền nhiệm Donald H. Rumsfeld liên quan vấn đề an toàn tình dục trong quân đội Mỹ.
Bình luận 0

Tờ New York Times của Mỹ cho biết, một nhóm gồm 17 binh sĩ vừa gửi đơn kiện lên tòa án liên bang tại Virginia, kiện Bộ Quốc phòng vì đã làm ngơ hoặc không có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn tình trạng cưỡng hiếp hoặc tấn công tình dục trong quân đội.

Nữ binh sĩ Mỹ trở về từ chiến trường Afghanistan.

Bên nguyên đơn gồm 2 đàn ông và 15 phụ nữ, là cựu quân nhân hoặc lính đang tại ngũ, đã kiện đích danh Bộ trưởng Quốc phòng Robert M. Gates và người tiền nhiệm của ông là Donald H. Rumsfeld. Trong đơn kiện 2 bộ trưởng có đoạn: Hai ông này đã không thực hiện các biện pháp hợp lý để ngăn chặn việc nguyên đơn liên tục bị cưỡng hiếp, tấn công và quấy rối tình dục từ các chuyên viên quân sự liên bang.

Cô Myla Haider - một trong số 15 nữ binh sĩ đứng ra kiện bộ trưởng, cho biết, cô bị cưỡng hiếp vào năm 2002 khi thực tập tại đơn vị điều tra hình sự ở Hàn Quốc. Trong một cuộc họp báo, Haider cho rằng: "Các chính sách đưa ra không hiệu quả và có sự ngược đãi nghiêm trọng trong những trường hợp này”.

Tấn công tình dục hiện là vấn đề nhức nhối trong quân đội Mỹ. Trong năm 2009, có 16.000 quân nhân tại chức báo cáo bị tấn công tình dục trong quân đội. Trong khi đó, chỉ có khoảng 20% các vụ tấn công này được báo cáo.

Bình luận về vụ kiện, Lầu Năm Góc đã đăng thông báo của phát ngôn viên Geoff Morrell cho biết: "Tấn công tình dục là một vấn đề rộng lớn của xã hội, không chỉ của riêng quân đội và Bộ trưởng Gates đang làm mọi việc để có thể bảo đảm trong quân đội thực hiện những biện pháp ngăn chặn tình trạng đó. Chúng tôi đã tăng kinh phí, chuyên viên, chuyên gia huấn luyện từ các trường đại học lớn để mở ra những khóa học về vấn đề này”.

Hãng tin MSN dẫn nguồn một báo cáo được công bố hồi cuối tháng 3.2010 của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, nạn cưỡng bức tình dục trong quân đội tăng 73% từ năm 2004 đến năm 2006. Từ năm 2008 đến năm 2009 đã tăng 11% số vụ với 3.230 báo cáo, tường trình. Tổng cộng có ít nhất 48.000 phụ nữ là nạn nhân của nạn truy bức tình dục trong thời gian tham gia quân đội.

Một số nghiên cứu về hiện trạng này đã chỉ ra rằng, có nhiều lý do về tâm lý và quy định của quân đội cản trở 80% các nạn nhân đứng ra tố cáo. Bộ Quốc phòng cũng thừa nhận tình trạng hiếp dâm và ước tính trong một báo cáo năm 2009 rằng khoảng 90% các vụ hiếp dâm trong quân đội không được báo cáo.

Năm 2004, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald H. Rumsfeld đã ra lệnh điều tra sau khi tờ Denver Post dẫn lời các quan chức thuộc Miles Foundation, một tổ chức chuyên giúp các nạn nhân bị bạo hành có trụ sở ở Connecticut, cho biết có khoảng 37 phụ nữ trong lực lượng hải quân, không quân và thủy quân lục chiến Mỹ thông báo với tổ chức này là họ đã bị các nam sĩ quan "tấn công" khi làm nhiệm vụ tại Iraq và Kuwait.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem