Chủ đề nóng

Vu Lan, người Sài Gòn ngao ngán nhìn cá vừa phóng sinh bị chích điện, bắt lại

Đông Thịnh Thứ tư, ngày 02/09/2020 14:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người thả cá phóng sinh xuống sông Sài Gòn ấm ức khi cá chưa kịp tung tăng trong nước thì bị một số người đi ghe, cầm vợt chích điện bắt cá.
Bình luận 0

Sáng 2/9 (rằm tháng 7 Âm lịch), hàng ngàn người dân đã đến các ngôi chùa trên địa bàn TP.HCM để lễ Phật và cầu bình an cho cha mẹ nhân ngày lễ Vu Lan báo hiếu.

Lễ Vu Lan báo hiếu năm nay có chút đặc biệt hơn mọi năm vì diễn ra trong tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa thể dứt hoàn toàn. Chính vì thế, nhiều người dân đi chùa cầu an trong dịp này cũng không quên đeo khẩu trang để phòng dịch.

“Đối với tôi ngày nào cũng là ngày Vu Lan báo hiếu. Tôi đi chùa để cầu gia đình bình an. Ba, má tôi luôn có sức khỏe để sống với con cháu, anh em trong gia đình hòa thuận, chuyện hung dữ hóa lành”, chị Nguyễn Thị Hoàng (ngụ quận 3) chia sẻ.

Ngay từ sáng sớm, người dân, Phật tử đã đến chùa để thắp nhang và dâng lên những đoá sen, gõ chuông cầu bình an cho cha mẹ, an yên trong gia đình.

Lễ Vu lan báo hiếu là dịp để các con cháu tưởng nhớ đến đấng sinh thành, cầu bình an cho gia đình, tổ tiên, bản thân. Dịp này, nhiều người dân cũng mang cá, chim để phóng sinh. Tại khu vực chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh) nằm bên sông Sài Gòn là một trong những địa điểm tốt để thả cá phóng sinh nên khá đông người dân tập trung về đây.

 Hàng ngàn con cá được người dân, Phật tử mua để thả xuống sông Sài Gòn nhân dịp lễ Vu Lan.

 Nhiều loại cá được thả xuống sông Sài Gòn dịp lễ Vu lan.

 Cá chép, cá trê, cá lóc, cá rô, lươn…là những loại cá được người dân mang đến thả xuống sông Sài Gòn.

 Một số con cá sau khi được thả xuống đã bị chết nên được người dân vớt lên lại.

Số khác bơi sát bờ sông sau khi được phóng sinh.

Hàng ngàn  con cá vừa được thả xuống sông Sài Gòn thì ngay lập tức một số người chèo thuyền dùng chích điện và vợt bắt cá bỏ lại trên ghe sau đó mang đi bán.

 Dọc bờ sông Sài Gòn có 5 chiếc thuyền dùng kích điện bắt cá khi vừa được thả. Nhiều người ấm ức khi cá vừa được thả đã bị chích điện bắt lên ghe trở lại.

 “Đội quân” săn bắt cá phóng sinh túc trực sát bờ sông Sài Gòn, khi thấy có người thả cá những người này lập tức chèo ghe đến dùng chích điện để bắt cá. “Khoảng 15 phút, họ đã bắt hàng chục kg cá được người dân phóng sinh. Hành động này không những gây phản cảm mà còn ảnh hưởng đến hệ sinh thái thủy sản tại đây”, anh Nguyễn Văn Tứ một người dân chia sẻ.

Hàng chục kg cá người dân phóng sinh bị "đội quân" chích cá vợt bắt đưa lên ghe

Một số người không muốn cá, ba ba, lươn mình phóng sinh bị bắt đã chấp nhận thuê thuyền ra giữa sông Sài Gòn để thả.

Tuy nhiên, khi biết có người thả cá lớn, ba ba, rùa ở giữa sông, 2 chiếc ghe liền nổ máy lao theo để bắt. “Việc phóng sinh phải giúp con vật được sống một cách tự do nhưng với tình trạng vừa phóng sinh thì bị bắt lại không biết số phận con vật ấy sẽ ra sao thì ai cũng biết”, chị Lê Thị Linh nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem