Chủ đề nóng

Vụ lăng vợ Vua Tự Đức bị san ủi: Bất thường báo cáo của UBND TP.Huế

An Sơn Thứ bảy, ngày 08/07/2017 13:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Có sự bất thường trong văn bản báo cáo của UBND TP.Huế về hiện trạng lăng vợ Vua Tự Đức thời điểm trước khi bị san ủi bởi dự án bãi đỗ xe.
Bình luận 0

Về vụ lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi, UBND TP.Huế vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về công tác giải phóng mặt bằng, trình tự thủ tục triển khai dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh.

Theo văn bản của UBND TP.Huế, sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo thành phố đã đi kiểm tra thực tế, làm việc với ông Đỗ Trọng Bướm - Tổ trưởng tổ dân phố 11, khu vực 3, phường Thủy Xuân, TP.Huế.

Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đang đắp mộ tạm bằng gạch và cát cho bà tài nhân họ Lê. Ảnh: An Sơn

Trên cơ sở đó, văn bản báo cáo của UBND TP.Huế trích lời ông Bướm với tư cách là Tổ trưởng tổ dân phố, đồng thời là đại diện các hộ dân bị giải tỏa bởi dự án. Văn bản này trích nguyên văn tường trình của ông Bướm: “Cái lăng không có chủ, bỏ hoang đã lâu năm, thành không còn, cây mọc bao phủ, nấm mộ không còn hiện trạng. Ngay giữa ngôi mộ tàn phế có cây to, gốc có đường kính khoảng 50cm. Nhìn bên ngoài cây cối bao phủ, không thể phát hiện ra ngôi mộ bị tàn phế được”. 

Ông Đỗ Trọng Bướm - Tổ trưởng tổ dân phố 11, khu vực 3, phường Thủy Xuân. Ảnh: An Sơn

Sáng 8.7, PV Dân Việt đã tiếp xúc với nhiều người dân ở tổ 11 cũng như ông Đỗ Trọng Bướm để nắm thêm thông tin. Bà Trần Thị Sưa (75 tuổi) cho biết, lăng mộ bà tài nhân họ Lê - vợ Vua Tự Đức - nằm sát thửa đất của gia đình bà bị thu hồi bởi dự án nên bà biết rất rõ khu lăng mộ này.

Bà Sưa cho hay, trước khi bị san ủi, lăng mộ của bà tài nhân họ Lê vẫn còn khá nguyên vẹn. Cụ thể, lăng này vẫn còn tường thành bao quanh, chỉ một số đoạn tường bị đổ. Cổng lăng hình vòm vẫn còn nguyên, phần nấm mộ có bị xuống cấp nhưng vẫn rõ hình dạng, bia mộ vẫn còn.

“Trong lăng có một cây đa mọc hoang nhưng nhìn từ xa vẫn thấy rất rõ lăng mộ. Cổng vòm của lăng là nơi tôi thường trú mưa khi đến sản xuất tại thửa đất. Khi họ san ủi mặt bằng tôi tưởng họ sẽ chừa lăng lại, ai ngờ họ san ủi luôn cả lăng. Họ nói không thấy lăng mộ vợ vua nên san ủi là vô lý” - bà Sưa khẳng định. 

Bà Trần Thị Sưa khẳng định việc cơ quan chức năng nói không thấy mộ vợ vua nên san ủi là vô lý. Ảnh: An Sơn

Trao đổi với PV, ông Đỗ Trọng Bướm cũng đưa ra những thông tin khác so với báo cáo của UBND TP.Huế. Theo ông Bướm, mặc dù lăng mộ bà tài nhân họ Lê đã xuống cấp nhưng nhìn từ khoảng cách từ 5-7m vẫn thấy rõ hình thù của ngôi lăng cổ bởi nhiều đoạn tường của lăng và bia mộ vẫn còn. Ông Bướm nói, khi triển khai dự án bãi đỗ xe, không có ai trong lực lượng chức năng hỏi ông về lăng mộ của bà tài nhân.

“Khi ủi đến lăng mộ bà tài nhân lẽ ra phải dừng lại chứ không thể ủi bay như thế. Hôm đó (khi lăng mộ bị san ủi - PV) tôi đi làm ruộng chứ nếu ở nhà tôi dứt khoát giữ lại lăng mộ này” - ông Bướm kể. 

Trao đổi với Dân Việt, ông Tôn Thất Giáp - đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc - cho biết, vì bức xúc trước báo cáo không đúng thực tế của UBND TP.Huế nên Hội đồng sẽ có văn bản gửi đến các cơ quan có thẩm quyền đề nghị điều tra làm rõ hành vi xâm phạm mồ mả của các cá nhân, đơn vị liên quan. "Trước đây, chúng tôi định không làm việc này vì nghĩ rằng họ thiện chí" - ông Giáp nói.  

Như tin đã đưa, trước đó, người dân ở tổ 11, khu vực 3, phường Thủy Xuân và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã phản ánh đến báo Dân Việt vụ việc đơn vị thực hiện dự án bãi đỗ xe lăng Vua Tự Đức và Vua Đồng Khánh đã tiến hành san ủi lăng mộ của một bà vợ Vua Tự Đức.

Sau khi Dân Việt phản ánh thông tin, các lực lượng liên quan đã vào cuộc tìm kiếm và tìm thấy tấm bia của lăng, cách vị trí được cho là huyệt mộ khoảng 100m. Bia này có khắc dòng chữ Hán "Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận chi mộ". Theo đó, lăng mộ này là của bà tài nhân họ Lê, đứng hàng thứ 9 trong Cửu giai phi, là vợ Vua Tự Đức.

Sau sự việc này, đơn vị chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe là Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị đã lên tiếng nhận lỗi và xin khắc phục sai phạm bằng cách xây dựng lại lăng mộ vợ Vua Tự Đức đã bị san ủi.

Sáng 6.7, huyệt mộ bà tài nhân họ Lê đã được tìm thấy. Hiện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc mong được khôi phục lại lăng mộ ngay tại vị trí cũ nhưng chính quyền TP.Huế dự định di dời để lấy đất cho dự án bãi đỗ xe.

Sáng nay (8.7), PGS.TS Đỗ Bang - Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Thừa Thiên - Huế đã đưa ra những phân tích về vụ việc này.

Theo PGS.TS Đỗ Bang, trước đây lăng mộ của bà tài nhân họ Lê - vợ Vua Tự Đức - được xem như vô chủ, nhưng hiện nay đã có chủ rồi. Vì là lăng mộ có chủ nên muốn di dời cần phải lấy ý kiến của Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc.

PGS.TS Đỗ Bang khẳng định, vấn đề cất bốc, di dời mộ vợ Vua Tự Đức, chính quyền TP.Huế cũng như tỉnh Thừa Thiên - Huế cần phải làm việc với Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc để có sự nhất trí với nhau. Đây là việc của Nguyễn Phước tộc nên chính quyền không thể đơn phương quyết định.

PGS.TS Đỗ Bang nói, vừa rồi UBND TP.Huế tổ chức cuộc họp về việc lăng mộ bị san ủi mà không có thân nhân của ngôi mộ là đã làm sai.

“Bốc đi ở đâu phải có ý kiến của gia chủ người ta, bây giờ có phải là lăng mộ vô chủ nữa đâu. Phải đối xử với di tích, với người quá cố cho đúng đạo lý” - PGS.TS Đỗ Bang nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Thừa Thiên - Huế cũng cho biết, hiện tại đã xác định được lăng mộ bị san ủi liên quan đến nhà Nguyễn thì các cơ quan liên quan ở tỉnh phải có trách nhiệm. Có thể phải đưa lăng mộ này vào diện di tích qua việc lập hồ sơ và thực hiện theo quy trình về công nhận di tích.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem