Chủ đề nóng

Vụ mua toa xe cũ: TGĐ bị mất chức vẫn đang… điều hành

Vinh Hải Thứ bảy, ngày 27/02/2016 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cho đến nay, ông Nguyễn Viết Hiệp - Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội dù bị yêu cầu cách chức nhưng vẫn đang tại vị.
Bình luận 0

Chiều 26.2, sau khi Bộ GTVT có thông báo kết quả kiểm tra các vấn đề về mua, nhập khẩu toa tàu đã qua sử dụng từ Trung Quốc, phóng viên Dân Việt đã liên lạc với ông Nguyễn Viết Hiệp - người bị Bộ GTVT chỉ đạo cách chức trong vụ việc trên.

Ông Hiệp cho hay: "Cho đến nay, tôi vẫn chưa nhận được văn bản chính thức từ Tổ kiểm tra cũng như Bộ GTVT.  Tôi cũng đang chờ kết luận chính thức của Bộ GTVT".

Ông Nguyễn Viết Hiệp cho biết mình có được dự cuộc họp của Tổ kiểm tra tại Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vào chiều 25.2. Sau buổi làm việc, một số điểm trong dự thảo báo cáo đã được chỉnh sửa lại trước khi gửi Bộ GTVT nên ông Hiệp cũng chưa nắm được cụ thể nội dung cuối cùng.

Hiện nay, ông Hiệp vẫn đang giữ vị trí Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội và điều hành đơn vị này.

Liên quan đến vụ mua toa xe cũ của Trung Quốc, Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho ông Nguyễn Viết Hiệp thôi giữ chức Tổng giám đốc.

Trao đổi với Dân Việt, ông Đoàn Duy Hoạch - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xác nhận thông tin trên.

Ông Hoạch cho biết: "Nghị quyết của Hội đồng thành viên về trách nhiệm của anh Nguyễn Viết Hiệp vẫn chưa thi hành. Anh Hiệp vẫn đang điều hành Công ty, còn quy trình phải có nhiều bước, có phải là mình cách chức anh Hiệp đâu".

Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cũng cho biết chưa nhận được văn bản chỉ đạo của Bộ GTVT. Ông Đoàn Duy Hoạch khẳng định: "Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sẽ thực hiện theo chỉ đạo của Bộ GTVT, còn hiện nay chưa biết nội dung cụ thể là thế nào bởi tôi đang đi công tác".

Liên quan đến vụ việc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam nghiên cứu, khảo sát mua toa xe đã qua sử dụng từ Trung Quốc, ngày 3.2 ông Đinh La Thăng - Bộ trưởng Bộ GTVT lúc đó đã ký Công văn 1484 yêu cầu Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức kiểm điểm nghiêm, làm rõ trách nhiệm của Hội đồng thành viên, ban lãnh đạo và các cán bộ liên quan.

Tại công văn này, Bộ GTVT cũng chỉ đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho ông Nguyễn Viết Hiệp - Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội - thôi giữ chức Tổng giám đốc.

Đến ngày 4.2 ông Trần Ngọc Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam - ký văn bản báo cáo Bộ GTVT: “Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam không có bất cứ văn bản nào cho phép đầu tư cũng như chấp thuận chủ trương đầu tư dự án mua toa xe hàng của Trung Quốc đã qua sử dụng”.

Cùng ngày, HĐTV Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã ra Nghị quyết miễn nhiệm người đại diện 35% vốn của Tổng Công ty tại Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội đối với ông Nguyễn Viết Hiệp. Đồng thời, giao cho người đại diện phần vốn tại Công ty biểu quyết tại Hội đồng quản trị để ông Hiệp thôi giữ chức Tổng Giám đốc và điều động, bố trí làm Phó trưởng ban Ban Vận tải Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Tuy nhiên, sau đó báo chí đã đăng tải những văn bản có bút phê của ông Trần Ngọc Thành - Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo đẩy nhanh quá trình mua toa xe đã qua sử dụng của Cục Đường sắt Côn Minh, Trung Quốc.

Bộ GTVT đã xác định Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, Công ty TNHH MTV Vận tải đường sắt Hà Nội và các đơn vị có liên quan đã có chủ trương thực hiện việc khảo sát, nghiên cứu mua toa xe đã qua sử dụng khi chưa có sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT.

Bộ GTVT sẽ  xem xét việc kỷ luật ông Trần Ngọc Thành - Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam trong việc chỉ đạo khảo sát, nghiên cứu đầu tư chưa đúng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, trước ngày 15.3 HĐTV Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam phải báo cáo việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Hội đồng thành viên, Ban lãnh đạo Tổng Công ty và các cán bộ có liên quan theo đúng chỉ đạo của Bộ GTVT tại Công văn số 1484/BGTVT-TCCB ngày 3.2.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem