Chủ đề nóng

Vụ nguyên Trưởng phòng GDĐT huyện Mường Tè bị tố cáo: Chưa làm rõ chênh lệch hàng trăm triệu đồng đi đâu

Vinh Duy Thứ bảy, ngày 17/04/2021 09:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Mường Tè (Lai Châu) đã vào cuộc kiểm tra, xác minh các nội dung tố cáo bà Lý Mỹ Ly - nguyên Trưởng Phòng GDĐT huyện Mường Tè. Nhưng cơ quan này chưa làm rõ được chênh lệch hàng trăm triệu đồng thu của giáo viên, cán bộ công nhân viên chức ngành giáo dục đã đi đâu?
Bình luận 0

Trước đó, Dân Việt đã có bài viết "Lai Châu: Nguyên Trưởng phòng GDĐT Mường Tè "rút ruột" tiền ủng hộ người nghèo, lũ lụt Miền Trung?".

Theo đó, hồ sơ và tài liệu cho thấy có sự chênh lệch lớn giữa số tiền Phòng GDĐT Mường Tè thu của giáo viên, cán bộ công nhân viên chức ủng hộ đồng bào lũ lụt với số tiền nộp lên Mặt trận Tổ quốc huyện Mường Tè. 

Sự việc xảy ra khi bà Lý Mỹ Ly là Trưởng phòng GDĐT. Làm việc với PV, bà Lý Mỹ Ly cũng chưa đưa ra được giải thích về sự chênh lệch này. 

PV Dân Việt tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng huyện Mường Tè để làm rõ hơn những dấu hiệu vi phạm quy định của bà Lý Mỹ Ly.

Làm việc với với phóng viên, ông Lù Thanh Xá - Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Mường Tè, cho biết: "Ngay sau khi nhận được đơn phản ánh về đồng chí Ly, UBKT đã tiến hành khảo sát các nội dung trong đơn thư, báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy để tiến hành kiểm tra các dấu hiệu vi phạm. 

UBKT đã tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy về quy trình, thủ tục kiểm tra dấu hiệu vi phạm. Các nội dung tố cáo đồng chí Ly có rất nhiều. Sau khi chúng tôi khảo sát có một số nội dung không đúng, một số nội dung tố cáo đúng".

Theo ông Lù Thanh Xá thì Ban Thường vụ Huyện ủy đã thành lập đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, đã có thông báo kết luận.

Phóng viên đưa ra câu hỏi: Đoàn kiểm tra có phát hiện sai phạm trong việc thu chi các loại quỹ như: Ủng hộ đồng bào lũ lụt Miền Trung, Quỹ ủng hộ Trường Sa, Hoàng Sa, quỹ ủng hộ người nghèo…, khi bà Lý Mỹ Ly làm Trưởng phòng GDĐT? 

Tại buổi làm việc, ông Trần Thanh Đạm - Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Mường Tè cho biết: "Qua đi khảo sát, chúng tôi đã thu thập chứng từ của Phòng GDĐT mang về đối chiếu với bên MTTQ và Hội Chữ thập đỏ và LĐLĐ thì các chứng từ rất khớp nhau, không có vấn đề gì cả".

Phóng viên tiếp tục đưa những chứng cứ cho thấy có sự chênh lệch giữa số tiền Phòng GDĐT thu được với số tiền nộp lên cấp trên. 

Cụ thể, thu ủng hộ đồng bào các tỉnh Miền Trung bị thiệt hại do bão lũ theo Công văn số 230/PGDĐT, toàn bộ số tiền cán bộ giáo viên, công nhân viên ủng hộ được 337.597.000 đồng. Tuy nhiên đến ngày 4/11/2013, Phòng GDĐT huyện chỉ nộp lên UBMT Tổ quốc huyện 60 triệu đồng. Số tiền 277.597.000 đồng đã đi đâu? 

Hay Công văn số 111/PGDĐT về việc Ủng hộ Quỹ: "Đền ơn đáp nghĩa"; Chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa"; Quyên góp ủng hộ xây dựng mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo năm 2014", toàn ngành giáo dục Mường Tè đã đóng góp ủng hộ được 691.891.000 đồng. 

Ngày 25/7/2014, Phòng GDĐT đã nộp ủng hộ quỹ Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa 125 triệu đồng. Ngày 7/8/2014, Phòng GDĐT tiếp tục nộp 70 triệu đồng ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" năm 2014. 

Trong danh sách ủng hộ mà kế toán Phòng GDĐT cung cấp cho phóng viên không có việc nộp ủng hộ Quỹ xây dựng mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo năm 2014.

Như vậy căn cứ vào Công văn số 111 ngày 16/6/2014, tổng số tiền thu được là 691.891.000 đồng, đơn vị đã nộp 195 triệu đồng, còn 496.891.000 đi đâu?

Lai Châu: Tài sản của nguyên Trưởng phòng GDDT Mường Tè tăng bất thường? - Ảnh 6.

Lãnh đạo UBKT Huyện ủy Mường Tè làm việc với Phóng viên Dân Việt (phải) về các nội dung đơn tố cáo bà Lý Mỹ Ly.

Trả lời các câu hỏi trên, ông Trần Thanh Đạm nói: "Có thể khi chúng tôi đi khảo sát, Phòng GDĐT chưa cung cấp hết văn bản. Chúng tôi chỉ đối khớp phần chi của Phòng GDĐT với phần thu của các khoản ủng hộ, nộp lên trên LĐLĐ và MTTQ. Phiếu chi và phiếu thu của các đơn vị khớp với nhau. 

Nếu chúng tôi biết thu nhiều, nộp ít, chúng tôi sẽ có ý kiến ngay. Thời điểm đoàn đi kiểm tra, Phòng GDĐT không cung cấp những tài liệu này hoặc anh em của Phòng GDĐT chưa tìm thấy văn bản này để cung cấp cho đoàn khảo sát?!".

Ông Đạm cũng cho biết thêm, thành phần của đoàn kiểm tra, nhiều người nghiệp vụ chưa thể đáp ứng được, các lĩnh vực về luật nói chung chưa thể nắm hết được. Vì thế khi người ta cung cấp, đoàn kiểm tra cũng không làm tiếp thêm những nội dung khác về vấn đề này?!

Báo Điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin!

Bạn đang đọc bài viết tại chuyên mục Bạn đọc của Báo Điện tử Dân Việt. Mọi thông tin góp ý, phản hồi xin gửi về hòm thư bandocdanviet2010@gmail.com hoặc đường dây nóng 0857835666.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem