Chủ đề nóng

Vụ phụ huynh vào lớp đánh bé gái 2 tuổi: Xử phạt hành chính hay xử lý hình sự?

Nguyễn Đức Thứ sáu, ngày 02/10/2020 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các luật sư cho rằng, người đàn ông giật tóc, đánh bé gái 2 tuổi (Lào Cai) có thể bị xử lý hình sự nếu kết quả giám định cho thấy nạn nhân bị tổn hại sức khỏe từ 1% trở lên.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, theo thông tin từ trường Mầm non Trump Kids (TP. Lào Cai), vào ngày 30/9, sau thời điểm tan học, do tranh giành đồ chơi, bé B.A. đã cắn vào tay bé H.C.T. (2 tuổi, con ông Hùng).

Biết sự việc, ông Hoàng Văn Hùng đã đánh, giật tóc, tét vào đùi B.A khiến cháu bé khóc lóc, sợ hãi. Sau khi vụ việc xảy ra, các giáo viên tường trình do thái độ của ông Hùng quá hung hãn nên các cô cũng cảm thấy sợ, không kịp phản ứng để bảo vệ bé gái.

Cùng ngày, đại diện gia đình cháu P.T.B.A. (2 tuổi, nạn nhân) xác nhận đã đề nghị cơ quan chức năng giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Vụ ông bố túm tóc, tát liên tục bé gái 2 tuổi: Người đánh đối mặt hình phạt nào? - Ảnh 1.

Hình ảnh người đàn ông vào lớp tát, túm tóc cháu bé. Ảnh cắt từ clip.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho hay, sau khi xem clip về việc phụ huynh liên tục tát, đánh vào mặt đứa trẻ hai tuổi bởi tranh đồ chơi với con ông ta lại trường mầm non, trước mặt giáo viên mầm non ai cũng bức xúc, phẫn nộ về hành vi của người đàn ông này, đồng thời chê trách, lên án cách giáo dục của trường mầm non.

Hành vi của người đàn ông trong clip là rất đáng lên án và có dấu hiệu tội phạm, tuy nhiên điều đáng nói ở đây là giáo viên không hề có phản ứng gì để bảo vệ trẻ em, bảo vệ cháu bé còn quá nhỏ tuổi, thậm chí hành vi của giáo viên còn thể hiện đồng loã với người đàn ông trong việc dọa nạt, hành hạ cháu bé.

Đây là vụ việc nghiêm trọng bởi vậy cơ quan chức năng có thể đình chỉ hoạt động của cơ sở giáo dục mầm non để đảm bảo an toàn cho các cháu bé, tránh những vụ việc bạo lực gia đình học đường có thể xảy ra như vụ việc trên.

Đồng thời xem xét trách nhiệm của các giáo viên và lãnh đạo của nhà trường đối với vụ việc để cho phụ huynh tự ý vào lớp đánh đập một đứa trẻ mới hai tuổi mà không có phản ứng gì để bảo vệ cháu bé.

Còn đối với người đàn ông to khỏe, nhiều lần xông vào đánh đập đứa trẻ mới chỉ có hai tuổi rồi dọa nạt, uy hiếp tinh thần của cháu bé khiến cháu bé đau đớn, sợ hãi thì đây rõ ràng là hành vi rất côn đồ, vô giáo dục của một người lớn trong môi trường giáo dục.

Hành vi cho thấy người đàn ông này thiếu văn hoá, không có tình người, tham lam, ích kỷ và rất côn đồ. Ông ta không hiểu được tâm lý và hành vi của những đứa trẻ ở độ tuổi 2-3 tuổi khi mới đến trường, coi con mình là vàng là ngọc và coi rẻ sức khỏe, nhân phẩm của những đứa trẻ khác.

Bởi vậy, cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh làm rõ hành vi của người đàn ông đánh bé gái, làm rõ hậu quả đã gây ra đối với cháu bé để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Vụ ông bố túm tóc, tát liên tục bé gái 2 tuổi: Người đánh đối mặt hình phạt nào? - Ảnh 2.

Luật sư Đặng Văn Cường.

Hành vi của người đàn ông trong video có thể bị xử phạt hành chính 2-3 triệu đồng, theo khoản 3, Điều 5 Nghị định 167/2013 về hành vi xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác.

Ngoài ra, gia đình cháu bé này có thể đề nghị giám định thương tích và đi kiểm tra tâm lý của cháu. Trong trường hợp chỉ cần có tỷ lệ thương tích hoặc tổn hại sức khoẻ dưới 11% (dù 1 - 2%) thì cũng phải khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và có thể bắt tạm giam đối tượng này về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 Bộ Luật hình sự năm 2015 do hành vi có tính chất côn đồ và phạm tội với người dưới 16 tuổi. Mức phạt tù thấp nhất của tội danh này là 6 tháng, cao nhất là tù chung thân.

Theo luật sư Cường, ngoài ra, hành vi của người đàn ông trong clip không chỉ vi phạm quyền trẻ em nói chung mà còn xâm hại nghiêm trọng đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của trẻ em. 

Hành vi diễn ra ngay tại trường học, trước mặt giáo viên và rất nhiều các cháu học sinh nên hậu quả lại càng nghiêm trọng hơn, thể hiện tính chất côn đồ, hung hãn, ích kỷ cao độ.

Bởi vậy hành vi này cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội và để giáo dục cho đối tượng này trở thành người tốt, sống cho có ít cho xã hội, tránh việc với mức độ nhận thức, tâm lý, cảm xúc như vậy có thể ảnh hưởng đến các cháu nhỏ khác.

Điều 134 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem