Chủ đề nóng

Vụ quên kéo trong bụng bệnh nhân: Bệnh viện "cầu cứu" tòa án

Diệu Thu Thứ sáu, ngày 30/12/2016 17:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do đầu năm 2001, bệnh nhân Nhật có liên quan đến pháp luật nên Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn đề nghị tòa án cung cấp giấy tờ sau đó mới tìm nguyên nhân.
Bình luận 0

Hình ảnh Xquang dụng cụ phẫu thuật bỏ quên trong bụng bệnh nhân. (Ảnh minh họa). 

Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn vừa có công văn gửi Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Kạn về việc cung cấp hồ sơ liên quan đến bệnh nhân Ma Văn Nhật (56 tuổi, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn).

Theo bà Trịnh Thị Lượng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, đây là bệnh nhân phản ánh bệnh viện phẫu thuật tại bệnh viện Đa khoa tỉnh đã 18 năm, đến nay mới phát hiện còn kéo trong ổ bụng.

Sau khi nhận được thông tin trên, Ban Giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo các phòng, Ban liên qua xác minh làm rõ sự việc. Tuy nhiên, do thời gian đã lâu, hồ sơ bệnh án đã hủy nên chưa xác định được kíp bác sĩ tham gia phẫu thuật.

Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn cũng cho biết, do đầu năm 2001, bệnh nhân Nhật có liên quan đến pháp luật nên còn bộ hồ sơ lưu tại Tòa án Nhân dân tỉnh. Vì vậy, bệnh viện đề nghị Tòa án cung cấp giấy tờ liên quan đến bệnh nhân này.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, hiện nay bệnh viện đang tập trung xử trí dụng cụ phẫu thuật trong bụng bệnh nhân. Bệnh viện đã liên hệ với Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên (nơi bệnh nhân Nhật đang điều trị) để mời các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức hỗ trợ.

“GS. TS. Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức hẹn ngày 31/12 sẽ lên thăm khám, hội chẩn và đưa ra hướng xử lý”, bà Lượng cho hay.

Trước đó, chiều 29/12, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn nghiên cứu, tìm nguyên nhân, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan. Yêu cầu xử lý nghiêm khắc các tập thể, cá nhân theo quy định, công khai thông tin và kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông, báo cáo về Cục Quản lý khám chữa bệnh trước ngày 6/1/2017.

Trong trường hợp cần thiết, ngành y tế tỉnh phải phối hợp với các chuyên gia bệnh viện chuyên khoa đầu ngành để xử lý, đồng thời phối hợp với người bệnh để xử lý sự cố y khoa, bảo đảm quyền lợi và sức khỏe của người bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem