Chủ đề nóng

Vụ sập cầu như “tận thế” ở Italia: Sai lầm từ thiết kế?

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ sáu, ngày 17/08/2018 08:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cư dân địa phương đổ lỗi thiết kế là nguyên nhân khiến cây cầu ở thành phố Genoa, Italia, đổ sụp như “tận thế” trong khi chính quyền địa phương đã nhiều lần khắc phục nhưng không hiệu quả.
Bình luận 0

Hình ảnh cây cầu xập xệ, cũ nát vài tuần trước khi vụ tai nạn xảy ra.

Theo Mirror, người ta thậm chí còn cắt gọt cột trụ của cây cầu để nó không chạm vào khu nhà chung cư đã tồn tại từ những năm 1920 ở bên dưới.

Theo cư dân địa phương, cách xây dựng cẩu thả và liều lĩnh như vậy không khác gì chờ đợi một thảm kịch xảy ra. Những hình ảnh ghi lại trước khi cây cầu đổ sụp cũng cho thấy tình trạng tồi tệ.

Mọi sự chú ý đổ dồn vào công ty Autostrade per l’Italia, công ty đang khai thác nhiều đường cao tốc thu phí tại Italia bao gồm cả cầu Morandi.

Francesco Bucchieri, 62 tuổi, một nhân chứng nói: “Tôi không thể tin được chuyện này lại xảy ra. Tôi vẫn cảm thấy như đây chỉ là phim”.

Cột trụ của cầu nằm quá gần với tòa nhà chung cư.

“Đây là bê bối lớn, đã có sự cẩu thả, chủ quan. Chúng ta phải tìm ra thủ phạm, họ phải trả giá”, ông Bucchieri nói.

Giovanni Genco, 50 tuổi và Daniela Burgio, 45 tuổi, nói họ đã không có giấc ngủ ngon trong 3 năm qua bởi chính quyền địa phương luôn cho người đến sửa chữa cây cầu.

“Họ biết chắn vấn đề ở đây. Họ đã khoan và gia cố cây cầu suốt cả đêm”, Daniela nói. Người dân địa phương nói chính quyền đã cố gắng gia cô bằng các tấm carbon từ cách đây 2 năm.

Vài tuần trước khi tai nạn xảy ra, người ta đã nhìn thấy cầu Morandi trong tình trạng cũ nát và xập xệ đến mức báo động.

Saveriano Alfo, 52 tuổi, cũng phàn nàn rằng cây cầu tạo ra tiếng ồn lớn, khiến cư dân địa phương tính đến chuyện khởi kiện công ty Autostrade per l’Italia.

Chính quyền nhiều lần tìm cách sửa chữa cây cầu nhưng không có hiệu quả.

“Chúng tôi rất giận giữ và không thể ngủ được”, người cha của hai con nói. “Xe của chúng tôi còn bị hư hại vì các mảnh vỡ và bụi rơi xuống”.

Đội cứu hộ lo ngại con số người thiệt mạng trong vụ sập cầu Morandi có thể lên tới 60 người bởi vẫn còn nhiều nạn nhân mất tích. 9 người khác đang được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện, trong đó có 5 người nguy kịch.

Các nạn nhân xấu số có 3 trẻ em ở tuổi 9, 12 và 13. Việc xác định danh tính các nạn nhân gặp nhiều khó khăn nên chính quyền địa phương đã phải sử dụng biển số xe, nhẫn cưới và các đặc điểm nhận dạng khác.

Video mới quay cảnh sập cầu như ”tận thế” khiến 39 người chết ở Ý

Video máy bay trực thăng cho thấy mức độ hủy diệt của vụ sập cầu ngày 14.8.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem