Chủ đề nóng

Vụ tai nạn xe khách Lào Cai: Doanh nghiệp “vô can”, tài xế chịu tội

Vinh Hải Thứ ba, ngày 02/12/2014 08:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đúng ba tháng sau khi xảy ra vụ tai nạn xe khách đặc biệt nghiêm trọng làm 14 người chết tại tỉnh Lào Cai, Bộ GTVT hôm qua cho biết đồng ý để Sở GTVT Lào Cai, Hà Nội làm thủ tục cho doanh nghiệp có xe lao xuống vực được phép hoạt động trở lại.
Bình luận 0

Cấp lại giấy phép kinh doanh

Nhắc lại vụ tai nạn kể trên, ông Nguyễn Hồng Trường – Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết: “Bộ GTVT xác định đây là vụ tai nạn xe khách rất nghiêm trọng. Sau khi xảy ra, Bộ đã yêu cầu đình chỉ hoạt động của Công ty TNHH TM&DV Minh Thành Phát (hãng xe Sao Việt – PV). Việc tổ chức hoạt động là chưa hợp lý, yêu cầu làm rõ nguyên nhân, kiểm tra toàn bộ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này”.

Cụ thể, ngày 3.9 Bộ GTVT đã có công văn yêu cầu Sở GTVT Hà Nội, Lào Cai thu hồi có thời hạn Giấy phép kinh doanh vận tải của Công ty Minh Thành Phát và Chi nhánh Công ty để phục vụ điều tra. Sau khi đình chỉ hoạt động, Bộ GTVT đã chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội, Lào Cai phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ vụ việc và kiểm tra điều kiện kinh doanh, các biện pháp đảm bảo ATGT, chấn chỉnh hoạt động sau vụ tai nạn. 

Đến nay, Bộ GTVT đã đồng ý để hai Sở GTVT kiểm tra nếu Công ty Minh Thành Phát đủ điều kiện kinh doanh vận tải thì cấp lại giấy phép theo thẩm quyền.

Lý giải cho quyết định trên, ông Nguyễn Hồng Trường cho biết: “Vừa rồi Sở GTVT Lào Cai, Sở Công an Lào Cai đến nay cơ bản xác định xong nguyên nhân tai nạn. Bộ GTVT đã yêu cầu Sở GTVT Lào Cai, Sở GTVT Hà Nội kiểm tra toàn diện các xe còn lại của doanh nghiệp này về đăng kiểm, đội ngũ lái xe. Bộ GTVT cũng đã tổ chức một đoàn đi kiểm tra, đến nay doanh nghiệp cơ bản là đảm bảo. Doanh nghiệp cũng đã có cam kết. Bộ đồng ý để Sở GTVT Lào Cai, Sở GTVT Hà Nội cấp phép lại cho doanh nghiệp này hoạt động”.

Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết thêm: “Đối với vụ án, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đã có văn bản ngày 13.11 khẳng định đã điều tra xong đối với các đối tượng trực tiếp liên quan đến vụ tai nạn. Cụ thể, đã khởi tố vụ án hình sự về vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, thứ hai đã khởi tố bị can đối với lái xe. Các vi phạm về kinh doanh vận tải hai Sở đã xử lý, đến nay các điều kiện về kinh doanh vận tải của đơn vị đã khắc phục theo đúng yêu cầu. Vì vậy, Bộ GTVT đã đồng ý để hai Sở GTVT cấp lại giấy phép kinh doanh vận tải để doanh nghiệp tiếp tục thực hiện việc kinh doanh”.

Vi phạm lớn nhất xử lý thế nào?

Tại buổi họp báo chiều 1.12, ông Nguyễn Hồng Trường cho biết: “Doanh nghiệp này vi phạm lớn nhất ở chỗ tuyến đấy không được dùng xe hai tầng chở khách”.

Vậy vi phạm lớn nhất đó đã được Sở GTVT Lào Cai kiểm tra, xử lý thế nào?

Trong báo cáo kết quả thanh tra trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ TNGT nghiêm trọng làm 14 người chết do xe ô tô 29B-085.82 gây ra, chi tiết xe khách này chạy lên Sa Pa được nhắc đến trong phần “Trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước”.

Cụ thể, sau khi vụ tai nạn xảy ra, lãnh đạo phòng Quản lý VTPT&NL của Sở GTVT Hà Nội đã trao đổi với lãnh đạo phòng Quản lý VTPT&NL Sở GTVT Lào Cai: xe 29B-085.82 được cấp phù hiệu chạy tuyến cố định tăng cường từ Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) đến Bến xe Phố Mới (TP Lào Cai). Qua kiểm tra, Trưởng bến xe khách tỉnh Lào Cai cho biết xe không vào bến Bến xe khách Phó Mới. Sở GTVT Lào Cai cũng không nhận được văn bản hoặc thông tin trao đổi khác về việc bổ sung xe 29B-085.82 tăng cường chở khách đến tỉnh Lào Cai từ phía Sở GTVT Hà Nội.

Thông tin từ Ban Quản lý các Bến xe khách Lào Cai cho biết ngày 1.9, xe 29B-085.82 được tăng cường phục vụ khách dịp mùng 2.9. Tuy nhiên phương tiện này không đăng ký tài nốt với Bến xe khách Phố Mới và Bến xe khách SaPa, không vào Bến xe khách Phố Mới và Bến xe khách Sa Pa, chưa đăng ký hoạt động với Ban quản lý các Bến xe khách tỉnh Lào Cai.

Một thông tin nữa được Sở GTVT báo cáo là Bến xe khách Lào Cai đã ký kết hợp đồng với Công ty TNHH TM&DV Minh Thành Phát nhưng trong các hợp đồng không có phương tiện 29B-085.82. Bến xe khách Lào Cai cho biết Công ty tự bán vé tại quầy vé Công ty thuê lại của Bến xe mà không ủy thác cho Bến xe bán vé.

Những nội dung nêu trên đều không được nhắc lại trong phần kiểm tra, xử lý đối với Công ty Minh Thành Phát. Thay vào đó, các biện pháp xử lý sau khi xảy ra sai phạm được Sở GTVT Lào Cai đưa ra là: Kiểm tra, giám sát việc đình chỉ hoạt động của Công ty và lập biên bản vi phạm hành chính về việc chưa lập hồ sơ kê khai giá cước, đăng ký và niêm yết giá cước.

Kết luận, Sở GTVT kiến nghị Bộ GTVT xem xét cho phép Công ty Minh Thành Phát khôi phục lại hoạt động kinh doanh vận tải hành khách.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem