Vụ tết

  • Thời điểm này, các lò bún - bánh truyền thống làng An Thái (xã Nhơn Phúc, Thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bắt đầu tăng nhiệt, tất bật ‘đỏ lửa’ đẩy nhanh công suất vào vụ Tết Nguyên đán.
  • Như thường lệ, cứ đến cận Tết, làng khô biển Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) lại rộn ràng vào vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm. Những ngày này, đi đến đâu chúng tôi cũng dễ bắt gặp hình ảnh những mẻ cá khô được phơi dưới nắng, tạo nên một khung cảnh rực rỡ sắc màu với đủ các loại khô.
  • Theo nhiều hộ trồng gừng tại các tỉnh miền Tây, chưa bao giờ giá gừng rẻ như năm nay, chỉ còn 3.000 đồng/kg. Giá gừng giảm kỷ lục, nếu thu hoạch thì không đủ tiền trả nhân công, còn “ngâm” gừng chờ giá thì đối mặt nhiều rủi ro khiến nông dân (ND) khóc ròng.
  • Những ngày cuối năm, nông dân làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP. Hội An, Quảng Nam) tất bật chăm bón rau màu chuẩn bị thu hoạch cung ứng cho thị trường vào dịp tết. Trung bình mỗi ngày làng rau này xuất bán 2 tấn rau các loại cho các chợ và siêu thị lớn tại miền Trung.
  • Cây kiệu được sử dụng củ và lá để làm các món ăn. Nhiều nơi nông dân trồng kiệu luân canh lúa cho hiệu quả kinh tế cao gấp 5 - 7 lần trồng lúa. Đặc biệt kiệu trồng vào tháng 9 – 11, thu hoạch vào tháng 1 – 2 bán vào dịp Tết Nguyên đán rất được giá, năng suất lại cao.