Bán thì lỗ, không bán thì lo
Cách đây vài năm, giá gừng tươi tại các tỉnh miền Tây tăng cao, nhiều hộ lãi cả trăm triệu đồng/công, có hộ còn phá mía để đầu tư trồng gừng. Thế nhưng, khoảng 2 năm trở lại đây, giá gừng bắt đầu tuột dốc. Năm 2016, giá gừng khoảng 6.000 đồng/kg, vụ tết có nơi còn bán được 12.000 đồng/kg thì nay chỉ còn 3.000 đồng/kg.
Chi phí nhân công nhổ gừng mỗi ngày tại miền Tây từ 120.000-150.000 đồng/người. C.L
Tại huyện Thới Bình (Cà Mau), năm 2015, toàn huyện có hơn 200ha gừng, tăng gấp 4 lần so với năm 2014. Tuy nhiên, do giá cả không ổn định nên đến vụ mùa năm 2016 chỉ còn khoảng 40ha, tập trung nhiều nhất ở 2 xã Trí Lực và Trí Phải.
Theo khảo sát của phóng viên, tại xã Trí Lực, nơi có diện tích gừng lớn (35ha), hiện giá gừng lựa chỉ còn 3.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Văn Nhật (ngụ xã Trí Lực) ngao ngán: “Tuy giá mua là 3.000 đồng/kg nhưng trừ công mướn nhổ khoảng 1.000 đồng/kg, bà con chỉ còn lại 2.000 đồng/kg, còn nếu mua xô ngang thì chỉ được 2.000 đồng/kg. Tôi vừa bán 7 tấn gừng, lỗ đến gần 40 triệu đồng”.
“Nếu bán gừng lúc này thì chắc chắn ND sẽ lỗ nặng. Gia đình tôi có 4,5 công (khoảng 1.300m2) gừng với sản lượng khoảng 30 tấn, nếu bán với giá hiện tại thì lỗ ít nhất 30 triệu đồng, nên tôi đành “ngâm” lại chờ giá lên” – ông Bùi Văn Lớn (xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình) bộc bạch.
Cùng cảnh ngộ, ông Nguyễn Văn Tranh (ấp Phương Thạnh, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang), chia sẻ: “Chưa bao giờ giá gừng lại thấp như năm nay. Hiện tôi còn hơn 0,5 công gừng đã đến lứa thu hoạch nhưng vẫn còn “ngâm” đó chờ giá, vì nếu bán chỉ thu được khoảng 1,5 triệu đồng, trong khi chi phí hơn như vậy rất nhiều, chưa kể tiền thuê nhân công nhổ gừng cũng gần 1 triệu đồng”.
Đối diện cái tết buồn
Thông thường, thời điểm gần tết, thương lái từ khắp nơi đến các vùng để hỏi mua gừng thương phẩm, nhưng năm nay lại vắng bóng. Khảo sát một số khu vực có diện tích gừng lớn ở miền Tây như Thới Bình (Cà Mau), Phụng Hiệp (Hậu Giang)… hiện nhiều diện tích gừng của bà con đã đến kỳ thu hoạch những vẫn chưa tìm được người mua.
Mặc dù thương lái không mua hoặc mua rất kén chọn, nhưng một số hộ lo sợ gừng để lâu sẽ bị hỏng, lại mong có chút tiền để ăn tết nên giá rẻ cũng đành bấm bụng bán. Bên cạnh đó, nhiều diện tích gừng bị nhiễm bệnh, năng suất giảm đáng kể khiến ND đã khổ lại càng khổ hơn.
Chia sẻ với chúng tôi, chị Phạm Thị Bé Sáu (ngụ xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp) cho biết: “Năm rồi thấy gừng giống rẻ nên gia đình tôi đầu tư trồng hơn 10 công gừng, nhưng rồi vụ này gừng bị nhiễm bệnh nặng, cây bị héo rồi thối củ, năng suất giảm mạnh. Nếu năm trước thu được khoảng 37 tấn thì nay chỉ còn 200-300kg, cộng với giá quá thấp nên gia đình tôi bỏ luôn, không thu hoạch. Trước mắt chưa tính công chăm sóc thì cũng đã lỗ đến 80 triệu đồng, năm nay ND trồng gừng xem như mất tết”.
Theo thống kê của Phòng NNPTNT huyện Phụng Hiệp, diện tích gừng ở địa phương khoảng 55ha. Ông Nguyễn Thế Tự - Phó Trưởng Phòng NNPTNT huyện Phụng Hiệp thông tin: Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết, mưa hết trễ khiến cho một số diện tích gừng vụ tết bị ảnh hưởng, đa số bị vi khuẩn tấn công gây thối củ, năng suất giảm đáng kể. Hơn nữa, hiện nay ở An Giang và các tỉnh Đông Nam Bộ, diện tích gừng cũng khá lớn, củ lại to và cay hơn nên thương lái chuộng mua”.
Theo Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Hậu Giang, hiện ngành chức năng không khuyến cáo người dân trồng gừng do chưa tìm được đầu ra ổn định. Bên cạnh đó, ND cần phải cảnh giác với dịch bệnh, không nên trồng lại gừng trên nền đất cũ, nên trồng trên liếp cao để tránh ngập ứ nước vào mùa mưa. Trước khi xuống giống phải làm đất thật kỹ, xử lý giống và đất cho tốt, đồng thời có thời gian cách ly trước khi xuống giống vụ mới để hạn chế mầm bệnh.
|
Vui lòng nhập nội dung bình luận.