Chủ đề nóng

Vụ thầy lang chữa bệnh vô sinh bằng cách "quan hệ" với bệnh nhân: Thầy lang có vi phạm quy định pháp luật?

Quang Minh. Chủ nhật, ngày 26/09/2021 12:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, vụ việc thầy lang ở Bắc Giang bấm huyệt vào "chỗ hiểm" để thông kinh mạch, chữa vô sinh cho khách hàng đã gây xôn xao dư luận.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ thầy lang chữa hiếm muộn bằng cách quan hệ tình dục với người bệnh gây xôn xao dư luận ở Bắc Giang, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, kết quả giám định ADN cho thấy hai đứa trẻ không phải là con của người chồng mà chính là con của thầy lang. Người phụ nữ đến khám bệnh cũng đã thừa nhận sự việc.

Khó chứng minh hành vi cưỡng dâm!

Điều này cho thấy hành vi quan hệ tình dục giữa người phụ nữ và thầy lang có thể diễn ra nhiều lần, ở nhiều thời điểm khác nhau và dẫn đến kết quả mang thai và sinh ra hai đứa bé.

Dưới góc độ pháp lý, người phụ nữ trong tình huống này cho rằng mình không tự nguyện quan hệ tình dục với thầy lang nên có quyền đưa sự việc ra pháp luật để làm rõ hành vi có được coi là cưỡng dâm hay không.

Nếu có đơn thư tố cáo, tố giác cơ quan chức năng sẽ vào cuộc, làm rõ hành vi quan hệ tình dục đã diễn ra như thế nào, ý chí của thầy lang và người phụ nữ này như thế nào. 

Người phụ nữ này có biết hành vi của thầy lang là quan hệ tình dục hay không, nhận thức của người phụ nữ này như thế nào đối với hành vi quan hệ tình dục và hoạt động chữa bệnh?

Để xử lý hình sự về tội cưỡng dâm cơ quan điều tra cần thu thập các tài liệu chứng cứ để chứng minh mối quan hệ giữa hai bên, làm rõ có sự lệ thuộc nào về vật chất, tinh thần giữa thầy lang này với người phụ nữ hay không?

Vụ thầy lang chữa bệnh vô sinh bằng cách "quan hệ" với bệnh nhân: Thầy lang có vi phạm quy định? - Ảnh 1.

Thầy lang V.T. H. (bên trái). Ảnh: Báo Bắc Giang.

Việc điều trị vô sinh của các cặp vợ chồng hiếm muộn có thể thực hiện ở bệnh viện, các cơ sở y tế, có nhiều sự lựa chọn chứ không nhất thiết là ở một cơ sở y tế hay một thầy thuốc, thầy lang nhất định. Bởi vậy, việc cho rằng người phụ nữ này có quan hệ lệ thuộc đối với thầy lang này là rất khó chứng minh…

Vấn đề thứ hai là hoạt động khám chữa bệnh và quan hệ tình dục nam nữ là hoàn toàn khác nhau, không thể có chuyện nhầm lẫn của người một phụ nữ đã có gia đình giữa bấm huyệt và quan hệ tình dục?!

Một người phụ nữ bình thường có thể phát hiện ra hành vi chữa bệnh bất thường của thầy lang này bằng lời nói, cử chỉ, hành động chứ chưa cần phải chờ đến lúc cởi quần áo của nhau ra…

Bởi vậy, để chứng minh là người phụ nữ này bị lệ thuộc, phải miễn cưỡng quan hệ tình dục với thầy lang này là một chuyện rất khó có thể xảy ra trên thực tế. Để nói rằng việc quan hệ tình dục là do bị miễn cưỡng, ép buộc, thậm chí nhiều lần như vậy thì rất khó có cơ sở để chứng minh.

Có thể yêu cầu thầy lang cấp dưỡng cho hai con

Theo luật sư Cường, trong vụ việc này nếu có đơn thư tố cáo, tố giác cơ quan điều tra sẽ vào cuộc làm rõ tại các thời điểm thực hiện hành vi quan hệ tình dục giữa thầy lang và người phụ nữ này thì người phụ nữ này có lệ thuộc gì về vật chất, tinh thần đối với thầy lang hay không? 

Trường hợp kết quả xác minh cho thấy giữa hai bên không có quan hệ lệ thuộc, người phụ nữ không rơi vào tình trạng quẫn bách buộc phải miễn cưỡng giao cấu với người đàn ông đó sẽ không khởi tố hình sự. 

Trong trường hợp này chỉ là quan hệ tình cảm, dân sự. Người phụ nữ này có quyền yêu cầu thầy lang đó phải cấp dưỡng cho hai đứa trẻ đến khi trưởng thành.

Trường hợp người phụ nữ gửi đơn tố cáo, cơ quan điều tra cũng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ để có kết luận và giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của pháp luật, cưỡng dâm là hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn của người bị lệ thuộc, tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự năm 2015, với mức hình phạt tù thấp nhất là 1 năm, cao nhất là 18 năm tù.

Vụ thầy lang chữa bệnh vô sinh bằng cách "quan hệ" với bệnh nhân: Thầy lang có vi phạm quy định? - Ảnh 3.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội).

Liên quan đến nội dung này, bạn đọc Nguyễn Thành Chung ở quận Tây Hồ, Hà Nội cho rằng, đây là vụ việc khá hy hữu, dù kết luận thế nào thì đều gây đau lòng đối với gia đình cả hai bên.

"Bấm huyệt để đả thông kinh mạch là một hoạt động chữa bệnh trong đông y tương đối phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, việc thầy lang mà lợi dụng việc này để thực hiện hành vi quan hệ tình dục giữa nam với nữ là không thể chấp nhận được, trái với đạo đức nghề nghiệp, vi phạm quy định", anh Chung chia sẻ.

Ngoài ra, bạn đọc Nguyễn Tuyết Nhung (ở Hà Nội) cho rằng, vụ việc này là bài học cho những người nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết pháp luật hoặc những người u mê, tin vào những điều không có căn cứ khoa học.

"Việc điều trị bệnh vô sinh cũng như hoạt động khám chữa bệnh không đúng quy định có thể ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe con người, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. 

Bởi vậy, việc khám chữa bệnh phải được thực hiện bởi các cơ sở y tế, các y bác sĩ có đạo đức, có trình độ chuyên môn thì mới đảm bảo an toàn và hiệu quả. 

Người dân cũng không nên tin và thăm khám chữa ở các thầy lang băm, không có giấy phép hành nghề, không có sự quản lý của nhà nước.

Còn về thầy lang, nếu như các các quan chức năng vào cuộc làm rõ mà thấy có vi phạm cần phải xử lý nghiêm theo quy định để tạo răn đe", chị Tuyết Nhung chia sẻ.

Công an huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) đang điều tra việc vợ chồng anh Hùng tố cáo thầy lang 46 tuổi có hành vi cưỡng dâm khi điều trị hiếm muộn.


Trước đó, vợ chồng anh Hùng, chị Loan (tên nhân vật đã được thay đổi) lấy nhau năm 2015 nhưng lâu chưa có con. Thấy nhiều người nói ông thầy lang tên là V.T.H ở xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn có khả năng chữa hiếm muộn nên cuối năm 2017, anh chị tìm gặp.


Sau 4 tháng theo thuốc và các biện pháp điều trị của ông H, chị Loan có thai rồi sinh con trai. Cháu bé có khuôn mặt giống mẹ và bên ngoại nên không ai nghi ngờ gì. Con được khoảng 2 tuổi, anh Hùng lại nhiều lần đưa vợ đến nhờ ông H khám chữa để sinh tiếp.


Tháng 5/2021, chị Loan sinh thêm bé trai. Niềm vui vỡ òa, anh Hùng và gia đình coi ông H như ân nhân. Tuy nhiên, thấy con càng lớn càng có nhiều nét giống ông H mà không giống mình, anh Hùng lấy tóc đi giám định, kết quả xét nghiệm ADN của cả hai con "không cùng huyết thống".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem