Chủ đề nóng

Vụ trộm chó nổ súng: Dân hoang mang vì cẩu tặc lộng hành

Nguyễn Đức Thứ năm, ngày 07/04/2016 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân ở các thôn Minh Hưng, làng Me, Ngân Đài… ở Bắc Giang liên tục bị mất chó. Có thời điểm, người dân đã phải thức thâu đêm “mật phục” những kẻ bắt trộm chó.
Bình luận 0

Đối tượng trộm chó bị người dân đánh dẫn đến tử vong

Mấy năm trở lại đây, người dân ở các xã Minh Đức, Nghĩa Trung (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) rất bức xúc vì trộm chó hoành hành trên địa bàn. Đỉnh điểm, ngày 5/4/2016, người dân phát hiện một người đàn ông đi xe Wave màu xanh đang câu trộm chó ở xã Nghĩa Trung nên hô hoán, cùng nhau đuổi bắt.

Khi đuổi tới gần cầu Sim, người dân đã dùng tuýp sắt vụt trộm chó. Đến tối cùng ngày, người đàn ông trộm chó tử vong tại bệnh viện. Danh tính người này được xác định là Võ Văn Tính (SN 1969, trú tại phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

Trộm vào nhà dân bắt 6 con chó Becgie

Ngày 6/4, phóng viên có mặt tại đường 272 (gần cầu Sim, làng Ngân Đài, xã Minh Đức), nơi người đàn ông trộm chó bị đánh tử vong. Nhiều người ở khu vực này tỏ ra bức xúc khi nói về nạn trộm chó trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Luyến (50 tuổi, thôn Ngân Đài) cho biết, khoảng 3 năm trở lại đây, người dân trong thôn liên tục mất chó. Vào một buổi trưa năm 2015, trộm cũng đến “câu” con chó khoảng 20kg của gia đình bà. Bà Luyến nghĩ con chó không đáng giá nhiều nên đã không báo chính quyền địa phương.

“Cùng thời điểm cuối năm 2015, một nhà dân ở gần nhà tôi cũng bị trộm đến “câu” mất con chó khoảng 30kg. Khu vực này rộng, dân cư thưa nên trộm thường xuyên đến. Khi bị người dân phát hiện, trộm chó dễ dàng tẩu thoát vì có nhiều ngả đường”, bà Luyến cho hay.

Đường vào thôn Minh Hưng, làng Me vắng vẻ nên nhiều đối tượng trộm chó thường xuyên lui tới.

Ông Thêm (55 tuổi, thôn Minh Hưng) kể thêm, năm 2015, gia đình nhà ông cũng bị trộm bắt mất 2 con chó (khoảng 20kg/con). “Cũng có lần tôi nhìn thấy tên trộm đang ôm chó ở trong thôn nên đã hô người dân truy đuổi. Nhưng sau đó, trộm vẫn tẩu thoát được. Hiện nay nhiều người cũng tỏ ra hoang mang vì nạn trộm chó hoành hành”, ông Thêm chia sẻ.

Ông Vũ Văn Quang, Phó Trưởng thôn Ngân Đài thông tin, trong thôn có 370 hộ dân sinh sống. Năm 2015, trên địa bàn thôn đã mất khoảng hơn 20 con chó. “Còn từ đầu năm 2016 đến nay, người dân trong thôn mất khoảng 10 con chó”, ông Quang cho biết.

Theo ông Quang, năm 2015, đối tượng trộm chó cũng nhiều lần đến nhà anh Cường trong thôn, cạy cửa bắt trộm 6 con chó Becgie nặng khoảng 30kg/con.

Mật phục suốt đêm vây bắt trộm chó

Theo người dân, ở 2 xã Minh Đức và Nghĩa Trung có nhiều nhà nuôi nhốt chó. Tuy nhiên, cũng có thời điểm người dân thả chó ra ngoài cho đi vệ sinh. Lúc này, nhiều đối tượng trộm chó đã “rình” rồi dùng súng điện (loại súng có tích điện) bắn khiến chó bị ngất để ôm đi. Một số đối tượng khác lại thả bả chó ở gần khu vực bờ đê. Khi chó ăn phải, ngộ độc, trộm sẽ bỏ ngay vào bao và lên xe tẩu thoát.

“Mấy năm trước, trộm chó đến thôn hoạt động mạnh, chúng tôi đã phải cùng với thanh niên làng mật phục suốt đêm vây bắt trộm. Sau đó, người dân cũng đã bắt giữ được một đối tượng trộm chó, bàn giao cho công an xã”, ông Vũ Văn Quang, Phó Trưởng thôn Ngân Đài kể lại.

Theo ông Quang, cách đây khoảng 2 tháng, người dân cũng mật phục bắt được một nam thanh niên nghi là ăn trộm chó. Tuy nhiên, khi bắt được, người dân không tìm thấy tang vật nên chỉ đánh một trận rồi cho đi.

Trao đổi thêm với phóng viên, ông Nguyễn Đức Trọng, Phó trưởng Công an xã Nghĩa Trung (huyện Việt Yên, Bắc Giang) cho hay, năm 2015, trên địa bàn xã mất khoảng 200 con chó. Từ đầu năm 2016 đến nay, người dân trong xã mất khoảng hơn 20 con chó.

“Thời gian gần đây, chúng tôi tuyên truyền tới người dân cảnh giác, không nên thả chó ra đường. Khi thấy những đối tượng khả nghi cần thông báo cho chính quyền địa phương hỗ trợ, vây bắt. Buổi tối, lực lượng công an xã cũng thường xuyên đi tuần tra, đảm bảo an ninh khu vực”, ông Trọng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem