Chủ đề nóng

Vụ Trung tâm giống thuỷ sản 155 tỷ ở Cần Thơ, 9 năm chưa bán ra con giống: Vì sao phải đổi tên?

Huỳnh Xây Thứ bảy, ngày 07/05/2022 13:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung tâm giống thuỷ sản đầu tư 155 tỷ đồng ở Cần Thơ khi chưa xây dựng hoàn thành đã phải hợp nhất với đơn vị khác và đổi tên. Tới đây, Trung tâm sẽ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức gì?
Bình luận 0

Dự án Trung tâm giống thủy sản cấp 1 tại xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ hiện đã hợp nhất với Trung tâm Khuyến nông và Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản với tên gọi chung là Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thuộc Sở NNPTNT TP.Cần Thơ.

Clip: Bên trong Trung tâm giống thuỷ sản đầu tư 155 tỷ đồng ở Cần Thơ. Video: Huỳnh Xây

Để tìm hiểu tại sao dự án mức có tổng mức đầu tư 155 tỷ đồng này lại phải hợp nhất và đổi tên như trên, phóng viên Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Hừng – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp.

"Năm 2020, đã có quyết định thành lập Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp. Trung tâm này được hợp nhất từ 3 đơn vị là Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản và Trung tâm giống thủy sản cấp 1. Việc làm này theo tinh thần nghị quyết của Trung ương về việc sát nhập các đơn vị sự nghiệp" - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp nói.

Theo ông Hừng, đến tháng 3/2021, đơn vị tiếp nhận cơ sở vật chất của Trung tâm Giống thủy sản cấp 1. Khi bắt đầu hoạt động thì dịch Covid-19 bùng phát nên không hoạt động gì. Đến đầu năm 2022 mới bắt đầu hoạt động, thả giống. 

"Trung tâm Giống thủy sản cấp 1 có quyết định thành lập nhưng chưa có bộ máy hoạt động, chỉ có vài người phụ trách cho đến khi chúng tôi tiếp nhận" - ông Hừng nói.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp chia sẻ, hiện nơi đây còn thiếu bảo vệ, cho nên thời gian tới, nếu hoạt động khá lên, có kinh tế sẽ thuê thêm bảo vệ mới đảm bảo về tài sản. Về lao động, địa phương đáp ứng đủ.

Trung tâm giống thuỷ sản đầu tư 155 tỷ đồng ở Cần Thơ: Vì sao phải đổi tên, hoạt động đối diện thách thức gì? - Ảnh 2.

Cổng vào Trung tâm giống thủy sản cấp 1 ở TP.Cần Thơ. Ảnh: Huỳnh Xây

Ông Hừng cho rằng rất đáng lo lắng trong thời gian tới. Bởi cán bộ phụ trách nơi đây trước đây đều làm công tác khuyến nông và sản xuất giống theo hướng duy trì, bảo tồn các loại thuỷ sản là chính, còn hiện nay là phải nghĩ đến vấn đề kinh doanh có lợi nhuận, để nuôi lại bộ máy.

"Từ năm 2023 về sau, chắc chắn, chúng tôi sẽ được giao tự chủ dần nên phải lo. Trước nay anh em có quen mua bán gì đâu" - ông Hừng nói.

Như Dân Việt đã thông tin, Trung tâm giống thủy sản cấp 1 ở TP.Cần Thơ được khởi công xây dựng từ giữa năm 2013, trên phần đất gần 22ha, với tổng mức đầu tư 155 tỷ đồng. Dự kiến, đến đầu năm 2015 sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động. 

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, đến năm 2021, dự án Trung tâm giống thủy sản cấp 1 mới hoàn thành.

Ở một diễn biến khác, trong năm 2020, tức thời điểm này dự án Trung tâm Giống thủy sản cấp 1 chưa hoàn thành đã phải hợp nhất với Trung tâm Khuyến nông và Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản với tên gọi chung là Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thuộc Sở NNPTNT TP.Cần Thơ.

Theo kế hoạch ban đầu của dự án, Trung tâm giống thủy sản cấp 1 ở TP.Cần Thơ cung cấp khoản 2 tỷ con giống thủy sản cho thị trường mỗi năm. Ngoài ra, còn có chức năng nghiên cứu, bảo tồn các loài gen thủy sản quý hiếm của ĐBSCL. Do nhiều lý do, hiện tại, nơi đây chưa cung cấp ra thị trường bất kỳ con giống nào.


Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem