Chủ đề nóng

Vụ Út “trọc”: Luật sư đề nghị cựu chủ tịch tỉnh Bình Dương có mặt

Ngọc Lương Thứ hai, ngày 30/07/2018 13:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong phần các luật sư (LS) tham gia xét hỏi các bị cáo trong vụ án Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”), một vị LS đã nói rất cần thẩm vấn đối với ông Lê Thanh Cung, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương để làm rõ những vấn đề liên quan trong vụ án.
Bình luận 0

Bị cáo Út "trọc" Đinh Ngọc Hệ tại tòa (ảnh TTXVN).

Sáng nay (30.7), phiên tòa vụ án Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm bước vào phần thẩm vấn. Trong phần các LS bào chữa tham gia thẩm vấn, LS của bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã cho rằng, cần phải triệu tập những người liên quan đến tòa để làm rõ những vấn đề trong vụ án.

LS đã nhắc tới việc vắng mặt của ông Lê Thanh Cung tại tòa, trong khi rất cần thẩm vấn ông Cung để xem xét những vấn đề liên quan trong vụ án. Việc có mặt của ông Cung theo LS là rất cần thiết.

Trả lời về vấn đề này, Hội đồng xét xử (HĐXX) cho rằng, với những lời khai và những tài liệu có trong hồ sơ vụ án, HĐXX thấy vẫn xét được, bên cạnh lời khai của các bị cáo, người liên quan có trong hồ sơ, còn có những căn cứ khác để xác định hành vi phạm tội của các bị cáo.

Về nội dung có liên quan tới ông Cung, theo cáo trạng, cuối năm 2012, Công ty cổ phần đầu tư phát triển Thái Sơn Bộ Q.P (viết tắt Công ty Thái Sơn) ký hợp đồng hợp tác kinh doanh, thực chất là thuê đất của quân đội để cho Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà thuê lại kinh doanh xăng dầu. Đinh Ngọc Hệ đã ký quyết định thành lập chi nhánh Công ty Thái Sơn tại Bình Dương và bổ nhiệm Trần Xuân Sơn làm giám đốc. Việc thành lập chi nhánh là để xin cấp phép xây dựng, giấy phép kinh doanh xăng dầu giúp Công ty Hải Hà mà không liên quan đến nhiệm vụ kinh tế quốc phòng.

Ngày 23.6.2014, Đội kiểm tra liên ngành của tỉnh Bình Dương kiểm tra cửa hàng xăng dầu Thái Sơn, lập biên bản về việc thiếu giấy chứng nhận đo lường cột bơm, thiếu hợp đồng đại lý bản lẻ xăng dầu và lấy mẫu kiểm tra chất lượng.

Đầu tháng 7.2014, Đội kiểm tra liên ngành thông báo số xăng hơn 20 nghìn lít tồn kho ngày 23.6.2014 không đạt tiêu chuẩn chất lượng nên đã niêm phong cột bơm và yêu cầu doanh nghiệp cung cấp tài liệu giải trình. Trần Xuân Sơn thông báo sự việc cho Trần Văn Lâm, Lâm báo cáo cho Đinh Ngọc Hệ. Đinh Ngọc Hệ đã liên lạc với ông Lê Thanh Cung lúc đó là Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đồng thời chỉ đạo Trần Văn Lâm, Tổng giám đốc điều hành làm văn bản mạo nhận hoạt động kinh doanh xăng dầu của cửa hàng xăng dầu Thái Sơn chủ yếu phục vụ nhiệm vụ quốc phòng gửi cho ông Cung để xin không bị xử phạt.

Đinh Ngọc Hệ còn liên hệ với đại tá Bùi Văn Tiệp, lúc đó là Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367 để được giúp đỡ. Bị cáo Hệ còn chỉ đạo Lâm làm hợp đồng gửi xăng, mang đến gặp Bùi Văn Tiệp để bị cáo này ký hợp đồng gửi xăng giả kèm theo hai giấy giới thiệu mạo nhận người của sư đoàn, nhận số xăng kém chất lượng trên là của Sư đoàn 367 gửi, không phải là xăng kinh doanh để trốn tránh việc xử phạt.

Căn cứ hợp đồng gửi xăng, tài liệu do Trần Văn Lâm, Trần Xuân Sơn cung cấp và bút phê ý kiến của ông Lê Thanh Cung, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương tin tưởng đây là xăng dầu đơn vị quân đội gửi nên không truy xuất đến cùng, không xử phạt hành chính đối với số xăng kém chất lượng nêu trên.

Tài liệu thu thập có trong hồ sơ vụ án xác định mức phải xử phạt đối với sai phạm trong việc kinh doanh xăng kém chất lượng nêu trên là hơn 1,4 tỉ đồng.

Tại phiên tòa sáng nay, khi được tòa hỏi về số tiền 500 triệu đồng đã nộp để khắc phục hậu quả, bị cáo Hệ nói thấy anh em đồng đội làm sai bản thân là lãnh đạo nên nói với gia đình nộp khắc phục hậu quả.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ, sinh năm 1971, quê Yên Khánh, Ninh Bình bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 và tội “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức” theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 341 BLHS năm 2015. Đinh Ngọc Hệ trước khi phạm tội là Thượng tá, Phó Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem