Chủ đề nóng

Vừa mổ lấy thai, vừa phẫu thuật thông đường thở cho bé sơ sinh bị khối bướu to 10cm chèn ép vùng họng

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 02/06/2023 16:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện Từ Dũ phối hợp Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM đỡ thành công một ca sơ sinh mắc bướu bạch huyết bằng phẫu thuật thông đường thở.
Bình luận 0
Vừa mổ lấy thai, vừa phẫu thuật thông đường thở cho bé sơ sinh bị khối bướu to 10cm chèn ép vùng họng - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang thực hiện ca mổ. Ảnh: BVCC

Sản phụ là chị B.T.X.H (32 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức) mang thai lần thứ hai. Sàng lọc dị tật và tiền sản giật ba tháng đầu có kết quả nguy cơ thấp.

Đến tuần thai 21, chị H. đi khám và siêu âm hình thái, phát hiện vùng mặt và cổ bên phải thai nhi có khối hỗn hợp nghi bướu bạch huyết vùng mặt cổ bên phải. Chị H. được các bác sĩ tư vấn chọc ối để xác định các bất thường nhiễm sắc thể hoặc đột biến gene có thể có. Tuy nhiên, vì lo lắng nguy cơ có khả năng sẩy thai sau chọc ối nên chị H. quyết định không chọc ối.

Theo BS, thai nhi càng lớn, kích thước khối bướu vùng cổ cũng tăng lên. Khi thai 21 tuần, khối bướu khoảng 2,9cm, lúc thai 26 tuần khối bướu là tăng lên 6,4cm, thai 31 tuần kích thước khối bướu tăng lên là 9,5cm. Hình ảnh MRI có dấu hiệu thai nhi bị chèn ép nhẹ vùng hầu họng nhưng nhu mô não của bé không bị tổn thương.

Lúc thai được hơn 34 tuần, hội chẩn liên chuyên khoa sản và nhi đánh giá đây là trường hợp kích thước khối u lớn, tiên lượng nặng, có khả năng suy hô hấp sau sinh. Các bác sĩ thống nhất sẽ tiến hành phẫu thuật EXIT (phẫu thuật thông đường thở cho trẻ sơ sinh trong lúc mổ bắt con) khi thai lớn hơn 37 tuần.

Khi thai nhi được 36 tuần 6 ngày, kết quả chụp MRI cho thấy khối bướu đã có kích thước 10cm, có dấu hiệu xâm lấn chèn ép vùng hầu miệng và hậu thanh quản. Các bác sĩ quyết định mổ lấy thai.

Vừa mổ lấy thai, vừa phẫu thuật thông đường thở cho bé sơ sinh bị khối bướu to 10cm chèn ép vùng họng - Ảnh 3.

Em bé chào đời an toàn sau khi được thông đường thở. Ảnh: BVCC

Vào ngày thực hiện ca sinh mổ, khi các bác sĩ sản vừa tiến hành rạch da và cơ tử cung đưa đầu em bé ra ngoài, bác sĩ nhi lập tức tiến hành đặt nội khí quản ngay trước khi em bé được đưa ra khỏi tử cung người mẹ. Sau đó, em bé được hồi sức, bóp bóng rồi gắn với máy thở chuyển viện an toàn về Bệnh viện Nhi đồng TP.

Sau ca phẫu thuật, sức khỏe của mẹ nhanh chóng hồi phục, sức khỏe bé bước đầu ổn định.

Bệnh viện Từ Dũ cho biết, đối với các trường hợp khối bướu to gây chèn ép đường thở, khi tiến hành đặt nội khí quản có thể gặp nhiều khó khăn, dẫn đến nguy cơ em bé bị ngạt, suy hô hấp và tử vong. Để tăng cơ hội sống cho em bé, chỉ có một phương pháp là can thiệp đặt nội khí quản ngay trước khi đưa em bé ra ngoài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem