Vừa nâng vốn điều lệ thêm 17%, lên gần 1.700 tỷ đồng, BaF Việt Nam tham vọng những gì?

Nguyễn Phương Thứ sáu, ngày 21/06/2024 13:07 PM (GMT+7)
Năm nay, BaF Việt Nam đặt mục tiêu doanh thu đạt 5.544 tỷ đồng, tăng 7% so với mức thực hiện của năm 2023 và lợi nhuận sau thuế dự kiến tăng gấp gần 10 lần, đạt 306 tỷ đồng.
Bình luận 0

Nông nghiệp BAF tăng vốn lên gần 1.700 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Nông nghiệp BaF Việt Nam (mã cổ phiếu BAF - sàn HoSE) vừa thông báo thay đổi vốn điều lệ từ mức 1.435,2 tỷ đồng lên 1.679,2 tỷ đồng, tương ứng tăng 17%.

Động thái tăng vốn của BaF Việt Nam diễn ra bối cảnh hoạt động kinh doanh của công ty liên tiếp đón nhận nhiều tín hiệu tích cực, đặc biệt là giá lợn hơi ở mức cao.

Vừa nâng vốn điều lệ thêm 17%, lên gần 1.700 tỷ đồng, BaF Việt Nam tham vọng những gì?- Ảnh 1.

Hiện giá lợn hơi tại nhiều nơi trên cả nước đang neo quanh mốc khoảng 68.000 - 70.000 đồng/kg, mức cao nhất 5 năm trở lại đây, tăng tới 30% so với hồi đầu năm nay.

Trước đó, quý I/2024 tình hình kinh doanh của BaF Việt Nam đã rất khởi sắc. Doanh thu thuần trong quý I đạt 1.292 tỷ đồng, tăng tới 58% so với cùng kỳ.

Dù giá vốn hàng bán phát sinh nhưng chậm hơn biên độ tăng của doanh thu nên lợi nhuận gộp trong quý của BaF Việt Nam cao hơn 2,7 lần, lên 171 tỷ đồng.

Quý I/2024, BAF lãi sau thuế 118 tỷ đồng, tăng gấp 30 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây là đỉnh lợi nhuận của BAF trong 6 quý trở lại đây.

Trong tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2024, CTCP Nông nghiệp BAF Việt Nam lên kế hoạch doanh thu 5.544 tỷ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ. Chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế là 306 tỷ đồng, gấp 9,9 lần năm trước.

Tạm tính theo kế hoạch trên, kết thúc quý I, BAF đã hoàn thành 23% mục tiêu doanh thu và 38% chỉ tiêu lợi nhuận.

BAF định hướng tăng tổng đàn cuối năm 2024 lên gấp đôi so với cuối năm 2023, nâng tổng đàn lên 75.000 con lợn nái và 800.000 con lợn thịt (cuối năm 2023 có 37.000 con lợn nái và 330.000 con lợn thịt).

BAF dự kiến khởi công thêm các dự án mới như Phú Yên 3 quy mô 5.000 lợn nái và 60.000 lợn thịt; dự án Giai Xuân với quy mô 5.000 lợn nái và 60.000 lợn thịt; dự án Tân Hợp với quy mô 60.000 lợn thịt; dự án Hùng Phát Farm với quy mô 5.000 lợn nái; dự án Thành Đạt Gia Lai với quy mô 5.000 lợn nái và 60.000 lợn thịt; dự án Tấn Phát 2 với quy mô 48.000 lợn thịt; và dự án Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Bình Định, dự án cung cấp 200.000 tấn thức ăn chăn nuôi/năm.

Vừa nâng vốn điều lệ thêm 17%, lên gần 1.700 tỷ đồng, BaF Việt Nam tham vọng những gì?- Ảnh 2.

Công ty Cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam (Mã: BAF) có tình hình kinh doanh khởi sắc.

Nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp chăn nuôi trong nước như BaF Việt Nam

Theo dữ liệu của VPBankS Research, giá vốn mảng chăn nuôi lợn hiện nay của BaF Việt Nam chỉ ở mức 40.000 đồng/kg - mức khá thấp so với trung bình ngành.

Ông Ngô Cao Cường - Giám đốc Tài chính BaF Việt Nam cho biết, dự báo giá lợn hơi có thể giữ ổn định quanh mức 70.000 đồng/kg sang cả quý III/2024 và được duy trì trong phần lớn thời gian của năm nay. Qua đó, kỳ vọng lợi nhuận trong các quý tiếp theo của BaF Việt Nam sẽ cải thiện hơn so với quý I/2024. 

Được biết, đánh giá mới đây của hãng Chứng khoán Maybank, ngành chăn nuôi lợn trong nước đang mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp chăn nuôi trong nước như BaF Việt Nam. Mô hình chăn nuôi quy mô lớn theo hình thức công nghiệp sẽ dần thay thế mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ, hộ gia đình và trở thành nhân tố chủ đạo trên thị trường.

Đặc biệt, theo các quy định mới của Luật Chăn nuôi, từ ngày 1/1/2025, các cơ sở chăn nuôi trong khu vực không được phép chăn nuôi của thành phố, thị xã, thị trấn, và khu dân cư sẽ buộc phải di dời.

Các chuyên gia đánh giá, việc chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán đã không còn phù hợp, nhất là trong điều kiện có nhiều dịch bệnh và tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường ngày càng đòi hỏi cao hơn. Vì vậy việc di dời các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu vực không được phép chăn nuôi của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư là xu thế tất yếu. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam hình thành một nền chăn nuôi lớn, hiện đại, có thể tham gia nhiều hơn vào chuỗi sản xuất thực phẩm của thế giới.

Bên cạnh đó, Luật Chăn nuôi cũng đưa ra khái niệm về đơn vị vật nuôi, mật độ nuôi. Đây là những khái niệm mới, phù hợp với thông lệ quốc tế, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động chăn nuôi, giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch bệnh và các tác động đến môi trường xung quanh.

Môi trường pháp lý này tạo điều kiện thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng công nghiệp hoá, phù hợp với các doanh nghiệp theo mô hình sản xuất an toàn khép kín 3F (Feed, Farm, Food), từ thức ăn chăn nuôi đến quá trình chăn nuôi và chế biến thực phẩm.

Theo đánh giá của Chứng khoán Maybank, các hộ nông dân nhỏ lẻ rời khỏi thị trường do chi phí cao liên quan đến các quy trì an toàn sinh học liên quan để phòng chống các dịch bệnh và biến động giá.

Quá trình hợp nhất hiện nay trong ngành chăn nuôi lợn mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp chăn nuôi chế biến niêm yết như BAF Việt Nam. Do đó, không phải ngẫu nhiên mà BAF Việt Nam liên tục gia tăng đầu tư mở rông quy mô chăn nuôi, chế biến thời gian vừa qua và hiện nay.

Trước đó, trong kế hoạch của mình, BAF Việt Nam cho biết, sẽ dùng hàng trăm tỷ đồng để bổ sung vốn phục vụ hoạt động chăn nuôi lợn của công ty; hàng trăm tỷ đồng để bổ sung vốn hoạt động kinh doanh nông sản và để tăng vốn điều lệ tại các công con là Công ty TNHH Đầu tư Tân Châu và Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Tâm Hưng. Trường hợp góp vốn vào hai công ty con nói trên không khả thi, hoặc không được cơ quan chức năng chấp nhận, BAF đề xuất thay thế phương án này bằng việc đầu tư góp vốn tăng vốn điều lệ vào Công ty TNHH Chăn nuôi công nghệ cao Song Hinh nhằm đầu tư dự án trang trại chăn nuôi lợn và bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh...

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem